Tìm kiếm giải pháp triển khai hiệu quả hệ sinh thái IoT

11:23 AM 06/12/2018 In bài viết

Hệ sinh thái IoT đòi hỏi cách nghĩ, cách làm hoàn toàn mới

Theo phân tích của Gartner thực hiện năm 2017 với tựa đề “Leading the IoT- Dẫn đầu Kỷ nguyên IoT”, năm 2020 sẽ có hơn 20 tỷ “vật” được kết nối Internet. “Vật” không đơn giản là các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính, ti vi, mà còn là các máy bán hàng tự động, các động cơ máy bay, các ô tô có kết nối internet, các hệ thống thanh toán trực tuyến, các tòa nhà thông minh,... IoT sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế khi chuyển đổi nhiều lĩnh vực kinh doanh từ truyền thống thành số hóa, tạo ra các mô hình kinh doanh mới.

Cũng theo Gartner, đến năm 2020, hơn 65% doanh nghiệp (hiện tại mới chỉ khoảng 30%) sẽ triển khai ứng dụng công nghệ IoT.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) với hệ sinh thái IoT đang làm thay đổi cách con người sống và làm việc. Tại Hội thảo và Triễn lãm Internet Day 2018 với chủ đề “Internet và Hệ sinh thái số Việt Nam” vừa diễn ra ngày 5/12/2018, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng nhận định: "Sẽ rất khó có thể nói đến những thành phần chính của hệ sinh thái số trong tương lai là gì, nó có thể không phải là mạng xã hội như facebook, không phải mạng tìm kiếm như Google như hiện nay. Sẽ là phù hợp nếu chúng ta đề cập nhiều đến mạng xã hội (social network), công cụ tìm kiếm (search engine),.. vào 5 năm hay 10 năm trước. Hệ sinh thái số trên thế giới cũng như tại Việt Nam đang thay đổi từng ngày và sẽ dịch chuyển sang các hình thái khác”.  

Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Hội thảo

Sẽ có những yếu tố buộc các loại hình dịch vụ này phải thay đổi để tồn tại, cạnh tranh và phát triển. Theo tôi có 2 yếu tố đóng vai trò chính cho sự thay đổi này trong thời gian sắp tới là AI (Trí tuệ nhân tạo) và Privacy (Quyền riêng tư). AI là công nghệ, các doanh nghiệp buộc phải ứng dụng AI để tăng sức cạnh tranh, thay đổi sản phẩm của mình nhanh hơn nữa để thu hút khách hàng; Privacy lại liên quan đến con người và xã hội, đến chính sách. Các doanh nghiệp (DN) nội địa muốn sống sót, phát triển để chiếm lĩnh thị trường nội địa và xa hơn nữa là vươn ra khu vực thì không thể không quan tâm đến hai yếu tố này”.

Các quốc gia tham gia vào cuộc CMCN 4.0 phải chấp nhận các mô hình kinh doanh mới, chấp nhận cái mới thì nền công nghiệp mới sẽ xuất hiện, nhưng với điều kiện phải chấp nhận sớm hơn người khác. Việt Nam đã bỏ lỡ cơ hội bứt phá trong thời kỳ sản xuất các thiết bị dân dụng và thiết bị đầu cuối như điện thoại di động, nhưng lại đang đứng trước cơ hội để đi trước các quốc gia khác trong việc xây dựng một hệ sinh thái số với các thiết bị cảm biến của IoT.

Để xây dựng hệ sinh thái số Việt Nam, doanh nghiệp trong nước vẫn cần đóng vai trò nòng cốt trong việc thực thi. Các sản phẩm và dịch vụ do DN trong nước phát triển cần đáp ứng nhu cầu thực tiễn của Việt Nam, mang lại lợi ích chung cho xã hội và được đông đảo người dân đón nhận. Các doanh nghiệp lớn cần dẫn dắt thị trường, tạo nền tảng cho các DN nhỏ, DN khởi nghiệp sáng tạo tham gia, cùng phát triển.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu sắc, Việt Nam hoan nghênh và chào đón sự đầu tư của các nhà đầu tư quốc tế, các tập đoàn DN đa quốc gia. Tại Hội thảo Triển lãm năm nay, bên cạnh sự góp mặt của các nhà quản lý, chuyên gia công nghệ, lãnh đạo DN trong nước như Cục An toàn thông tin, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), VNG, VCCorp, BKAV, NextTech… còn có sự tham dự của các tập đoàn lớn quốc tế như: Qualcomm, Huewei, Google, Dasan…

Các vị khách mời tham quan khu vực triển lãm công nghệ, giải pháp của các DN trong và ngoài nước

Ông Park Jong Hyun, Tổng Giám đốc công ty DASAN Zhone Solutions Việt Nam (DZS Việt Nam), chia sẻ: “Cập nhật kiến thức và công nghệ mới không khó, ai cũng có thể làm được, nhưng từ nhận thức đến thay đổi một mô hình kinh doanh đang triển khai lại là điều hoàn toàn không đơn giản. Hiện nay, trên thế giới các DN trong mọi ngành nghề, từ các cửa hàng bán lẻ, văn phòng, bệnh viện, trường đại học, sân bay, khách sạn, các cơ sở y tế, nhà máy v.v. đều đang tăng tốc xây dựng các tòa nhà thông minh để khai thác triệt để các lợi ích từ sự bùng nổ của thiết bị kết nối và dữ liệu khổng lồ trong những năm tới. Nếu các DN Việt Nam vẫn do dự thì một lần nữa sẽ bỏ lỡ cơ hội bứt phá.”

Hiệu quả thiết thực từ giải pháp mới

Trong triển lãm Internet Day 2018, DZS Việt Nam mang tới giải pháp DZS FiberLAN, dưạ trên công nghệ mạng cáp quang thụ động POL, giúp các DN Việt Nam trang bị một cơ sở hạ tầng mạng hợp nhất đa dịch vụ cho sự bùng nổ của các tòa nhà thông minh, sẵn sàng cho cuộc CMCN lần thứ 4.

Khu vực triển lãm giải pháp của Dasan

Đại diện Dasan giới thiệu với các vị khách về các giải pháp của Hãng

Mạng cáp quang thụ động là công nghệ được ra đời do sự phát triển và đòi hỏi từ các tòa nhà thông minh. So với người tiền nhiệm trước là công nghệ cáp đồng, mạng cáp quang thụ động có một tính năng ưu việt nổi trội là khả năng hợp nhất đa dịch vụ (thoại, video, giải trí trực tuyến, IPTV…..) trên một nền tảng duy nhất giúp cắt giảm tối đa chi phí đầu tư vận hành, diện tích sàn, linh hoạt khi có nhu cầu mở rộng và đặc biệt là tính bảo mật cao. Hiện nay, thị trường mạng cáp quang thụ động có tốc độ tăng trưởng hằng năm kép ở mức 46% (CAGR), theo nghiên cứu của Hiệp hội Thông tin và Nghiên cứu Các dịch vụ trong Tòa nhà (BSRIA).

Tại Việt Nam, nhiều DN trong lĩnh vực xây dựng và đầu tư cơ sở hạ tầng mạng trong các tòa nhà, khu đô thị, chung cư, văn phòng… đã đi tiên phong trong việc ứng dụng và triển khai công nghệ mạng cáp quang. Tại Hà Nội, chỉ trong vòng 2 năm trở lại đây có đến gần 50 tòa nhà văn phòng, chung cư hiện đại, khách sạn và khu đô thị đang triển khai giải pháp mạng cáp quang thụ động FiberLAN của DZS, như Eco Lake View 32 Đại Từ, Hoàng Mai, FLC 48 Quang Trung, Hong Kong Tower 243 Đê La Thành, khu đô thị Linh Đàm, v.v.

Ông Phó Đức Anh, Giám đốc công nghệ Công ty IPCOMS, đơn vị đầu tư hệ thống hạ tầng CNTT và Viễn thông cho tòa nhà Eco Lake View, cho biết: “Với bề dày kinh nghiệm gần 20 năm triển khai các hệ thống hạ tầng CNTT - Viễn thông tại Việt Nam, IPCOMS luôn hướng đến chất lượng và sự hài lòng của khách hàng trong mọi quyết định đầu tư kinh doanh của mình. Đó là lý do vì sao IPCOMS tin tưởng lựa chọn triển khai giải pháp FiberLAN của DZS Việt Nam cho tòa nhà Eco Lake View, 32 Đại Từ, Hoàng Mai, Hà Nội, đem lại những tiện ích vượt trội cho khách hàng. Đặc biệt, IPCOMS còn cắt giảm đáng kể chi phí đầu tư (CapEx) và vận hành (OpEx) trong khi vẫn đảm bảo được khả năng mở rộng và nâng cấp hệ thống trong tương lai.

So với các tòa nhà vẫn đang triển khai giải pháp truyền thống, các tòa nhà này đã tiết kiệm chi phí đáng kể: chi phí đầu tư (CapEx) đến 30%, chi vận hành hàng tháng (OpEx) đến 70%. Bên cạnh đó, phần mềm quản lý tập trung và tự động đến từng giao diện người dùng do các kỹ sư trung tâm R&D của DZS tại Việt Nam thiết kế cho phép hạn chế tối đa thời gian gián đoạn dịch vụ, khắc phục và phòng ngừa các sự cố có thể xảy ra ngay cả khi họ chưa nhận thức được, hoặc chưa kịp phản ánh với nhà cung cấp dịch vụ.

Giải pháp FiberLAN của DZS cũng cho phép các nhà đầu tư hạ tầng và cư dân trong các tòa nhà không phải đối mặt với những hạn chế về mặt kỹ thuật trong việc kết nối đến dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ mạng khác nhau, cũng như việc chỉ được chọn duy nhất một nhà cung cấp dịch vụ có sẵn. Đây cũng là xu hướng mới để các nhà cung cấp dịch vụ cạnh tranh lành mạnh trong phân khúc thị trường các tòa nhà hay khu chung cư, và sau cùng là người tiêu dùng sẽ được hưởng dịch vụ tốt hơn với chi phí cạnh tranh.

Ông Park cho biết: “FiberLAN của DZS có thể coi là xương sống trong các tòa nhà hiện đại, có khả năng hỗ trợ và tương thích với sự phát triển của công nghệ trong vòng 25 năm tới, như công nghệ NG PON, 4G LTE, và 5G.

Trên thế giới, DZS FiberLAN đã được triển khai thành công cho nhiều tổ chức và DN thuộc mọi lĩnh vực với những yêu cầu và đòi hỏi khắt khe nhất về tốc độ, bảo mật và hiệu quả đầu tư lâu dài như tập đoàn khách sạn 5 sao Accord, Marriots, Starwood; các trường đại học danh tiếng như Đại học Bang Washington, Đại học Bang San Francisco; hay các tổ chức y tế lớn như Trung tâm Y tế Americas, và các trung tâm giải trí với lượt kết nối đến hàng chục nghìn người như sân vận động Los Angeles Mỹ, v.v.

Đặt văn phòng và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại Việt Nam từ năm 2011, DZS Việt Nam hiện cung cấp 5 nhóm giải pháp mạng viễn thông chính tại thị trường Việt Nam bao gồm: truy nhập băng rộng, chuyển mạch Ethernet, mạng truyền dẫn cho các dịch vụ di động, mạng cáp quang thụ động và các mạng kiến trúc phần mềm.

Minh Thiện