Việt Nam đang là điểm nóng đầu tư của doanh nghiệp ICT Hàn Quốc

02:06 PM 28/06/2018 In bài viết

Trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác CNTT-TT Việt Nam - Hàn Quốc 2018, một chương trình xúc tiến thương mại, kết nối DN ICT Việt Nam – Hàn Quốc với quy mô và thời lượng lớn đã diễn ra vào 02 ngày 27-28/6/2018 tại Hà Nội. Ở những lần trước đây, đối tác phối hợp tổ chức cùng Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) là Cục xúc tiến công nghiệp CNTT quốc gia Hàn Quốc (NIPA). Lần này, đối tác phía Hàn Quốc là Liên đoàn các tổ chức CNTT Hàn Quốc (KFICT), một tổ chức xã hội nghề nghiệp phi Chính phủ hoạt động trong lĩnh vực ICT tại Hàn Quốc.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức CNTT Hàn Quốc, ông Noh Young Kyu nhấn mạnh: Việt Nam và Hàn Quốc là những đối tác kinh tế quan trọng. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hàn Quốc và Hàn Quốc là nhà đầu tư số 1 của Việt Nam. Đặc biệt, trong lĩnh vực ICT, Hàn Quốc và Việt Nam hợp tác mạnh mẽ hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Việt Nam có rất nhiều lợi thế như là quốc gia có tốc độ phát triển nhanh với tốc độ tăng trưởng trung bình 6%/năm kể từ năm 2000 và hơn 60% dân số Việt Nam là dân số trẻ và có độ tuổi dưới 40.

Ông Noh Young Kyu, Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức CNTT Hàn Quốc

“Sự kiện hôm nay sẽ là nền tảng cho hai quốc gia đáp ứng sự thay đổi lớn của cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ 4 đang diễn ra. Hàn Quốc đang theo đuổi một chính sách I-KOREA 4.0 mà nền tảng dựa trên khoa học công nghệ và ICT. Cuộc CMCN 4.0 là cuộc cách mạng về kết nối thông minh, tạo ra các việc làm và cải thiện cuộc sống của con người. Để đạt được mục tiêu này, Hàn Quốc đang phát triển các công nghệ và dịch vụ mang tính lợi thế hơn để cải thiện chất lượng cuộc sống cho con người. Bằng cách thiết lập hạ tầng thông minh kết nối dữ liệu, các mạng 5G và trí tuệ nhân tạo, tăng cường hệ thống R&D quốc gia. Hàn Quốc muốn trở thành một đối tác kinh tế và bạn bè thân thiện với Việt Nam, với một hành trình lớn của cuộc CMCN 4.0, và sự quan tâm, tập trung của mỗi nước chúng ta sẽ là một nền tảng chung cho cả hai nước”, ông Noh Young Kyu chia sẻ.

Chào mừng đoàn các DN ICT Hàn Quốc sang làm việc tại Việt Nam lần này, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam, cho biết: Hàn Quốc có nền tảng hạ tầng ICT hàng đầu thế giới và có nhiều công ty điện tử, viễn thông thương hiệu toàn cầu như Samsung, LG, KT… Việt Nam - Hàn Quốc đã có mối quan hệ hợp tác từ lâu trong lĩnh vực ICT. Đặc biệt, Tập đoàn Samsung và LG đã thiết lập nhà máy sản xuất, lắp ráp điện thoại, tivi và một số sản phẩm điện tử viễn thông tại Việt Nam, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong lĩnh vực ICT.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam

Mặt khác, công tác R&D của các DN ICT Hàn Quốc rất phát triển tạo ra nhiều giải pháp, công nghệ và dịch vụ tiên tiến. “Diễn đàn hợp tác lần này, phổ sản phẩm - dịch vụ của 20 DN Hàn Quốc mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam cũng khá rộng. Ngoài mảng công nghệ thế mạnh truyền thống như IoT, Fintech…, các DN Hàn Quốc lần này còn giới thiệu về hệ thống theo dõi chăm sóc sức khỏe thông minh. Mảng quản trị nội dung số và đào tạo trực tuyến cũng là trọng tâm. Tôi hy vọng, DN hai nước không chỉ tìm thấy cơ hội hợp tác giữa các DN lớn mà cả các DN vừa và nhỏ, thậm chí các DN khởi nghiệp trong lĩnh vực ICT”, ông Vũ Thế Bình nhấn mạnh.

Đại diện các DN ICT Hàn Quốc và Ban tổ chức tại buổi tiếp xúc phiên B2B lần này

Với số lượng 20 DN diễn ra trong 02 ngày, mỗi phiên B2B giữa DN Việt và đối tác Hàn sẽ kéo dài 01 giờ đồng hồ, đủ để hai bên trao đổi, tìm hiểu kỹ về sản phẩm, dịch vụ của nhau. Một số DN như Công ty Supernet - chuyên cung cấp dịch vụ nền tảng tích hợp truy cập Internet cho các tòa nhà - có mặt trong cả ba kỳ xúc tiến thương mai gần đây nhất thể hiện quyết tâm chinh phục thị trường Việt Nam của DN này.

Đại diện Công ty Supernet cho biết, công ty có thể cung cấp tất cả các dịch vụ không dây tích hợp như FM, TV, 2G, 3G, 4G (LTE), Wifi, DMB, TRS, IoT, CCTV, cảm biến… chỉ trên một đường truyền duy nhất mà vẫn đảm bảo kiểm soát mọi yếu tố trên đường truyền và chất lượng dịch vụ ở mức cao. Công nghệ này giúp tiết kiệm chi phí đầu tư rất lớn.

Công ty Supernet giới thiệu thiết bị tại buổi tiếp xúc B2B

Đồng thời, các trung tâm dịch vụ Supernet sẽ được thiết lập ở các quốc gia và thành phố lớn được kết nối với nhau, đảm bảo việc kiểm soát, sao lưu, bảo mật tốt nhất. Ngoài ra, công ty này có thể thiết lập mạng nội bộ tốc độ cao bằng cách kết nối đường truyền tốc độ 100 Gb giữa trung tâm máy chủ và các tòa nhà. Supernet cung cấp tất cả các dịch vụ (IBS, VAS, nội dung (VR, MR, AR), Internet tốc độ cao) từ máy chủ trung tâm tới tận thuê bao đầu cuối. Công ty này dự kiến sẽ giới thiệu hệ thống dịch vụ cho 400 tòa nhà ở Việt Nam như: SaigonTel, NewTech…

Bên cạnh đó, một thành viên của Supernet là công ty Supernet VR&Robot cũng thể hiện quyết tâm muốn gia nhập vào thị trường Việt Nam. Ông JongDae Park - CEO của Supernet VR&Robot, Hàn Quốc – cho biết, DN này thông qua nền tảng thiết kế tích hợp, Supernet VR & Robot có thể cung cấp công nghệ tiên tiến trong các dịch vụ thực tại ảo (VR) và robot trí tuệ nhân tạo (AI Robot). Người dùng VR có thể trải nghiệm từ VR của các trận thi đấu thể thao truyền hình trực tiếp, buổi hòa nhạc VR trực tiếp và nhiều dịch vụ video khác thông qua kính VR để có thể cảm nhận và vui chơi như đang có mặt giữa sự kiện dù vẫn đang ở nhà. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chơi các trò chơi trực tuyến VR với các game thủ quốc tế khác nhau. Hơn nữa, Supernet VR & Robot cũng có nền tảng VR tương thích với bất kỳ loại nội dung và trò chơi VR nào. Do đó, bất kỳ nhà cung cấp trò chơi và nội dung VR nào khác đều có thể tận dụng nền tảng của chúng tôi để cung cấp nội dung của riêng họ.

Ông JongDae Park - CEO của Supernet VR&Robot

Supernet VR & Robot cũng giới thiệu với các DN Việt Nam Robot AI có thể thực hiện tất cả các dịch vụ như an ninh, POS, trợ giúp đặc biệt… với mức độ chính xác cao và có thể tiết kiệm rất nhiều lao động và thời gian. Tại các khu mua sắm, nhà hàng, sân bay… Robot AI sẽ tự động thanh toán, in biên lai tính tiền; Hiển thị thông tin và dẫn đường; Hệ thống phối hợp làm việc (như điểm tiếp xúc, đăng ký check-in, lập lịch); Quản lý quan hệ khách hàng; Làm việc chung và tương tác với con người. Robot này được hỗ trợ gần 40 ngôn ngữ khác nhau trong đó có cả tiếng Việt.

“Vào ban ngày, các robot của chúng tôi phục vụ khách hàng với tư cách là những người tư vấn, hỗ trợ và sẽ là những robot an ninh vào ban đêm vì chúng được trang bị camera độ phân giải cao cùng nhiều loại cảm biến. Tại các gia đình, robot của chúng tôi kết nối với các thiết bị IoT có trong nhà để người dùng có thể kiểm soát tất cả các dịch vụ IoT mà họ đang sử dụng”, ông JongDae Park khẳng định .

Công ty này dự kiến sẽ đưa robot AI vào Việt Nam dưới dạng cho thuê dịch vụ. Ông Park cũng chia sẻ, sẵn sàng hợp tác với các DN Việt Nam để thiết kế, sản xuất Robot và các phần mềm ứng dụng đi kèm.

Tại buổi xúc tiến thương mại, kết nối DN ICT Việt Nam - Hàn Quốc lần này, hai bên cụ thể hóa chương trình hành động thông qua việc ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Liên đoàn CNTT Hàn Quốc và Hiệp hội Internet cùng với các cuộc gặp gỡ, hội thảo giữa các DN hai nước sẽ ngày càng được củng cố.

Đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam và Liên đoàn CNTT Hàn Quốc ký kết biên bản hợp tác

Mục tiêu của biên bản hợp tác này là tăng cường phát triển các mối quan hệ song phương tạo ra một diễn đàn của doanh nhân hai nước gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm các cơ hội kinh doanh trong chuyển giao công nghệ, dịch vụ và các ngành công nghiệp liên quan đến ICT.

Một số hình ảnh tại buổi tiếp xúc B2B lần này

Theo đó, hai bên sẽ hợp tác thúc đẩy các cơ hội kinh doanh trong chuyển giao công nghệ, dịch vụ và hợp tác trong lĩnh vực ICT; Thúc đẩy chương trình hợp tác công nghệ và đối tác ICT; Trao đổi thông tin về thị trường và các xu hướng ngành ICT; Khuyến khích và hỗ trợ các hoạt động của ngành, tham gia các hội chợ thương mại và ICT; Hợp tác tổ chức các hội thảo, hội nghị và đào tạo và rộng mở các kế hoạch tương lai; Hỗ trợ các công ty của Việt Nam và Hàn Quốc ở các khu vực liên quan; Thông báo các hợp tác trên các trang web liên quan.

Minh Thiện