Tọa đàm “Những cánh thư nối vòng tay lớn”

02:29 PM 21/08/2017 In bài viết

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU được Tổng cục Bưu điện (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức lần đầu tại Việt Nam năm 1987, đến nay là tròn 30 năm. Tham gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU, các em thiếu nhi không chỉ rèn luyện kỹ năng viết văn mà còn thỏa sức thể hiện tư duy và tình cảm của mình thông qua những chủ đề mang tầm vóc thời đại. Đây cũng là sân chơi bổ ích để cho các em thiếu nhi Việt Nam vốn rất thông minh và nhân ái có cơ hội thể hiện và đua tài cùng bạn bè năm châu.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU tại Việt Nam là cuộc thi có quy mô lớn và thành công dành cho thiếu nhi ở nước ta. Sau 30 năm tham gia đua tài cùng thiếu nhi thế giới, Việt Nam đã có 12 lần đoạt giải quốc tế, trong đó: 02 giải Nhất - Huy chương Vàng, 01 giải Nhì - Huy chương Bạc, 03 giải Ba - Huy chương Đồng và 06 giải Khuyến khích. Đặc biệt từ năm 2010 đến nay, Việt Nam liên tục nhận được giải quốc tế (02 giải Nhất, 01 giải Nhì và 03 giải Khuyến khích quốc tế). Năm 2016, bức thư đoạt giải Nhất Quốc tế của em Nguyễn Thị Thu Trang, lớp 9B, Trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đã được đọc tại phiên toàn thể Đại hội Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) lần thứ 26 tổ chức tại Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ. Bức thư đã gây xúc động mạnh cho hơn 1.500 đại biểu đến từ hơn 150 nước tham dự Đại hội.

Cùng với toàn bộ nội dung các bức thư đoạt giải Nhất Quốc tế, Nhất Quốc gia, bộ sách đã tổng hợp và cập nhật thông tin, hình ảnh và chia sẻ cảm nghĩ của tác giả các bức thư. Với mỗi bức thư, các nhà thơ, nhà văn, nhà báo tham gia Ban Giám khảo Quốc tế, Ban Giám khảo Quốc gia qua các thời kỳ đã chia sẻ những đánh giá, phân tích và bình luận về ý nghĩa, những giá trị nhân văn và thông điệp của các tác giả.

Trong buổi tọa đàm này có sự tham dự của đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Quốc gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 46. Nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà báo Nguyễn Đức Quang, Tiến sĩ giáo dục học Nguyễn Thụy Anh, cô giáo Dương Hồng Hạnh và em Nguyễn Thị Thu Trang - giải Nhất Quốc tế và Nhất Quốc gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 45 sẽ giao lưu với độc giả và chia sẻ những kinh nghiệm tham dự Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU và bí quyết để viết được một bức thư hay đoạt giải.

Hy vọng nội dung buổi tọa đàm sẽ đem đến cho các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh những phút giây lắng đọng; thêm hiểu và nhiệt tình hưởng ứng tham gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế do Liên minh Bưu chính Thế giới phát động hằng năm.

Điều đặc biệt, trong Buổi Tọa đàm này các em học sinh được giao lưu, tham gia văn nghệ chào mừng kỷ niệm 30 năm Việt Nam tham gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU (1987 - 2017). Các em học sinh từ 10-15 tuổi sẽ được giảm giá trực tiếp từ 30% đến 50% khi mua sách của Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông và được nhận các phần quà có giá trị từ Ban Tổ chức.

Buổi Tọa đàm sẽ diễn ra ngay sau Lễ khai mạc Triển lãm - Hội chợ sách Quốc tế - Việt Nam lần thứ VI năm 2017 (ngày 23/8) tại Công viên Thống nhất, Hà Nội.

Thu Hiền (ictvietnam)