Trung Quốc nỗ lực trong cuộc đua chiếm lĩnh trí tuệ nhân tạo

04:33 PM 21/05/2018 In bài viết

Theo một nghiên cứu về chip AI mới đây của hãng Compass Intelligence, các công ty công nghệ Mỹ gồm Nvidia, Intel, IBM, Google và Apple đang là những cái tên đứng đầu ngành công nghiệp AI thế giới. Trong bảng danh sách của nghiên cứu này, Trung Quốc có rất nhiều đại diện như Huawei với con chip AI HiSilicon, MediaTek, Rockchip.

Trung Quốc đặt mục tiêu trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về AI vào năm 2030. Để đạt được điều đó, nhiều quỹ mạo hiểm của Trung Quốc cũng đang đổ tiền vào các doanh nghiệp khởi nghiệp AI như SenseTime, Face++ và Ubetch. Trong danh mục đầu tư của Quỹ Temasek Holdings Temasek (Singapore), các startup Trung Quốc cũng chiếm khoảng 25%. Không chỉ vậy, chính quyền nước này còn triển khai chính sách trang bị sớm cho học sinh tiểu học và cả trung học các kiến thức cơ bản về AI. Hiện tại, khoảng 40 trường trung học trên khắp Trung Quốc, chủ yếu ở các thành phố lớn phát triển như Bắc Kinh và Thượng Hải, đã hợp tác với SenseTime để trở thành những đơn vị đầu tiên tham gia chương trình thí điểm giáo dục bậc trung học về AI.

Bên cạnh đó, các thành phố lớn của Trung Quốc cũng đang tăng cường đầu tư cho AI. Thiên Tân, thành phố nằm ở phía Đông Bắc của Trung Quốc, đã thiết lập một quỹ 100 tỷ nhân dân tệ (15,7 tỷ USD) để đẩy mạnh sự phát triển của các công AI, đồng thời thúc đẩy nỗ lực của Trung Quốc để trở thành quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực này. Trong kế hoạch được công bố, Thiên Tân sẽ dành quỹ này để đẩy nhanh tham vọng của chính quyền thành phố trong việc xây dựng một ngành công nghiệp công nghệ thông minh, trong đó dành khoảng 10 tỷ nhân dân tệ (1,57 tỷ đô la Mỹ) cho thúc đẩy sản xuất thông minh và các ưu đãi để thu hút tài năng.

 

Theo một tài liệu được đăng trên trang web chính thức của thành phố, Thiên Tân sẽ huy động tiền từ các doanh nghiệp tài chính trong nước cũng như các tổ chức tư nhân và nước ngoài.

Hãng truyền thông nhà nước Xinhua cũng cho biết Thiên Tân sẽ sử dụng quỹ để hỗ trợ các phân khúc thị trường khác nhau bao gồm cả robot thông minh và phần cứng. Ngoài ra, thành phố này còn dành 30 tỷ nhân dân tệ (4,71 tỷ USD) để phát triển các thiết bị thông minh và thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông minh trong các ngành công nghiệp truyền thống.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực để dẫn đầu ngành công nghiệp AI thế giới vào năm 2030. Theo các chuyên gia, AI sẽ thúc đẩy GDP của Trung Quốc  tăng khoảng 26% vào năm 2030 với ước tính ngành công nghiệp AI sẽ đạt giá trị hơn 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (156,99 tỷ USD).

Trước đó, hồi tháng 1/2018, chính quyền thủ đô Bắc Kinh đã công bố sẽ chi 13,8 tỷ nhân dân tệ (2,17 tỷ USD) để xây dựng một công viên phát triển AI có thể chứa tới 400 doanh nghiệp.

Quỹ 15,7 tỷ USD của Thiên Tân đã vượt qua thông báo tháng trước của Ủy ban châu Âu là sẽ tăng mức đầu tư cho AI của mình lên 70% đạt 1,6 tỷ euro (1,77 tỷ USD) vào năm 2020.

TH (Theo: https://www.zdnet.com/)