Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 mới của Ấn Độ

03:05 PM 20/10/2018 In bài viết

Bức ảnh này chụp vào ngày 17 tháng 7 năm 2018 cho thấy một phụ nữ Ấn Độ quét dấu vân tay bằng máy đọc trong quá trình đăng ký thẻ Aadhaar ở Amritsar. (Narinder Nanu / Ảnh AFP)

Không có công nghệ nào đến mà không đi kèm với rủi ro. Một trong những mối quan tâm lớn nhất đối với nhiều người bây giờ là sự riêng tư. Những tranh cãi chống lại Facebook trong quá khứ cho thấy dữ liệu của chúng ta có thể không an toàn sau tất cả. Bên cạnh đó, sự phát triển trong trí thông minh nhân tạo (AI) và robot cho thấy một tiềm năng là các công nghệ như vậy có thể thay thế hàng triệu công việc. Một nghiên cứu mới dự báo đến năm 2030, có tới 800 triệu việc làm có thể bị mất trên toàn thế giới do tự động hóa.

Giảm thiểu các rủi ro của công nghệ và phân phối một cách đồng đều lợi ích của chúng đòi hỏi quản trị mạnh mẽ, một trong số đó là chuẩn bị cho các chính sách mũi nhọn để tiến tới thế kỷ 21. Việc quản trị phải ổn định, tương thích, có thể dự đoán và minh bạch, đủ để xây dựng lòng tin giữa các nhà đầu tư, công ty, nhà khoa học và công chúng nhưng cũng đủ nhanh nhẹn để duy trì sự phù hợp khi đối mặt với những tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ.

Tuy nhiên, điều này không diễn ra ở hầu hết các quốc gia. Các chính sách xung quanh công nghệ thường lỗi thời hoặc không cân xứng với một số lĩnh vực được quản lý rất nhiều trong khi một số khác thậm chí còn chưa được công nhận.

Nhìn thấy nhu cầu cho một trung tâm tập tập hợp nhiều người từ nhiều lĩnh vực khác nhau, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã thành lập Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 ở bốn quốc gia – Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và gần đây nhất là Ấn Độ. Các trung tâm này hoạt động như một không gian cho các công ty công nghệ hàng đầu, các công ty khởi nghiệp năng động, các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức quốc tế, các nhà quản lý, tổ chức kinh doanh, học giả và công dân xã hội có thể cộng tác để phát triển các tiêu chuẩn chính sách nhanh, các quan hệ đối tác cần thiết để kích thích tiềm năng to lớn của khoa học và công nghệ, mang lại sự tăng trưởng nhanh chóng và tạo ra tác động tích cực, bền vững cho tất cả mọi người.

Tiềm năng Công nghiệp 4.0

Trong vài năm qua, Ấn Độ đã bắt đầu quá trình chuyển đổi sang Công nghiệp 4.0. Tiểu lục địa này đã thực hiện các bước để trở thành một chính phủ điện tử. Ví dụ, chính phủ đã nỗ lực để đăng ký công dân của mình vào cơ sở dữ liệu quốc gia. Aadhaar là cơ sở dữ liệu sinh trắc học lớn nhất thế giới, với 1,2 tỷ người Ấn Độ cho đến thời điểm này.

Ấn Độ cũng muốn trở thành một trung tâm AI. Chính phủ gần đây đã công bố Chương trình Quốc gia về AI để khuyến khích phát triển công nghệ liên quan đến AI trong nước.

Ấn Độ cũng nhanh chóng tăng xếp hạng về mặt đổi mới. Năm ngoái, quốc gia này đã tăng 5 điểm trên Chỉ số Đổi mới Toàn cầu, xếp thứ 57 trong tổng số 125 quốc gia. Trong danh mục xuất khẩu dịch vụ ICT, Ấn Độ xếp hạng đầu tiên.

Khởi nghiệp ở Ấn Độ cũng được đánh giá là mạnh mẽvà Ấn độ được biết đến là có nhiều doanh nghiệp hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, ngoại trừ Hoa Kỳ và Anh.

Tất cả những điều này kết hợp với nhau, chứng minh Ấn Độ là thị trường lớn thứ hai trên thế giới và một nền kinh tế đang phát triển, khiến cho WEF mở một Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 ở Maharashtra.

Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ hợp tác với chính phủ ở cấp quốc gia để cùng thiết kế các khung chính sách mới và các giao thức cho các công nghệ mới nổi cùng với các nhà lãnh đạo từ các doanh nghiệp, học viện, các công ty khởi nghiệp và các tổ chức quốc tế. Viện Chuyển đổi Quốc gia Ấn Độ (NITI) Aayog sẽ thay mặt chính phủ điều phối quan hệ đối tác và công việc của Trung tâm giữa nhiều bộ.

Các dự án đang được tiến hành tại Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0. Trung tâm và NITI Aayog sẽ làm việc với công nghệ mà chính phủ đã vạch ra là ưu tiên - blockchain và AI. Liên quan đến AI, trọng tâm là thúc đẩy trí tuệ nhân tạo để giải quyết một số nhu cầu kinh tế xã hội bức xúc nhất của đất nước. Với các dự án blockchain, xem xét việc áp dụng các hợp đồng thông minh để tăng năng suất và minh bạch đồng thời giảm tính không hiệu quả.

Amitabh Kant, Giám đốc điều hành của NITI Aayog cho biết: “Cùng với Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0 tại Ấn Độ, NITI Aayog sẽ tiến hành các thử nghiệm để khám phá các ứng dụng có thể khai thác những lợi thế của các công nghệ này.

Thanh Hương