Trường mầm non đọc sách cho bé trước giờ ngủ trưa

Đưa việc đọc sách cho trẻ mầm non vào trước giờ ngủ trưa là một hoạt động thiết thực bổ ích của trường mầm non Thạch Long, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh. Hoạt động này sẽ bồi đắp cho các em tình yêu sách vở, rèn luyện thói quen đọc sách ngay ở lứa tuổi mầm non.
16:12 PM 25/05/2020 In bài viết này

Trường mầm non Thạch Long là trường có quy mô nhỏ với số lượng 405 cháu học sinh chia đều cho 13 lớp. Tuy nhiên, với nỗ lực chăm lo văn hóa đọc cho các con, ban lãnh đạo nhà trường đã xây dựng được 13 tủ sách cho 13 lớp học. 

Ngoài ra, trường còn có góc sách được bố trí ở phòng thư viện đồ chơi của bé. Mỗi tủ sách có 60 cuốn sách và nhà trường linh hoạt thay đổi sách giữa các lớp tránh nhàm chán cho trẻ khi giáo viên đọc cho trẻ nghe.

Trường mầm non đọc sách cho bé trước giờ ngủ trưa - Ảnh 1.

Cô giáo đọc sách cho bé trước giờ đi ngủ. Ảnh : PT

Được biết góc thư viện của bé được xây dựng ở mỗi lớp học tại trường mầm non Thạch Long đã có từ nhiều năm nay khi thực hiện chương trình chăm sóc giáo dục trẻ. 

Các con đã được làm quen với việc đọc sách, cách giở sách. Các giáo viên lồng ghép trong giờ hoạt động mọi lúc mọi nơi như chơi ở các góc, hay giờ chơi ngoài trời cô cháu cùng đọc sách dưới gốc cây bóng mát, ngồi ghế đá, giờ trả trẻ.

Đặc biệt nhà trường đã có chủ trương thực hiện việc đọc sách cho trẻ nghe. Hoạt động này đã trở thành một thói quen. Sau gần 1 năm thực hiện, các bé ở đây đã biết giữ trật tự và chú ý lắng nghe những cuốn sách được cô giáo đọc. Những câu chuyện cổ tích, những cuốn sách hay bổ ích đã được các cô giao luân phiên đọc cho các con nghe khiến trẻ dễ đi vào giấc ngủ.

Hoạt động đọc sách cho các con được chú trọng quan tâm ở đây. Có những lớp được duy trì cả tuần đọc sách, có lớp thì lịch đọc vào các thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu.

Trường mầm non đọc sách cho bé trước giờ ngủ trưa - Ảnh 2.

Việc đọc sách cho bé nghe được các cô linh động mọi lúc. Ảnh: PT

Cô Phạm Thị Tuyết, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thạch Long cho biết: “Chúng tôi thực sự chú trọng và tâm huyết xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ ngay từ bậc mầm non. Điều này thực sự có ý nghĩa và đặt nền móng cho sự yêu thích và coi trọng sách vở đối với các em ngay khi còn nhỏ. Việc đọc sách cho trẻ trước giờ ngủ trưa có ý nghĩa đối với việc rèn luyện khả năng tư duy, ngôn ngữ.. đó thực sự là món ăn bồi bổ tinh thần cho trẻ nhỏ, đưa các em vào giấc ngủ lành mạnh”

Với số lượng sách chưa phải là nhiều (840 cuốn), nhưng đã được các cô trường mầm non Thạch Long thay đổi luân phiên giữa các lớp để tránh nhàm chán cho các em. Thêm vào đó, sự quan tâm hỗ trợ phát triển các đầu sách từ phòng giáo dục huyện Thạch Hà và tổ chức Dự án zhi - Shan foundation đã khiến cho việc xây dựng tủ sách và duy trì phát triển văn hóa đọc cho trẻ em nơi đây rất tích cực.

Đến nay, các con ở trường đã thực sự làm quen với việc đọc sách, lật giở từng trang sách đúng. Điều đáng mừng là các cháu đã yêu thích và có thói quen thích nghe đọc sách trước giờ đi ngủ. Phụ huynh các em cũng đã có phản hồi về việc khi các em về nhà trước lúc đi ngủ thì đã biết yêu cầu ông bà, bố mẹ đọc sách. Như vậy, việc rèn luyện cho trẻ em mầm non sự yêu thích đọc sách là tiền đề cho các con lên các cấp học tiếp theo hình thành nét đẹp văn hóa đọc.

N.N
Xem thêm