Truy cập Internet có trách nhiệm, an toàn

03:33 PM 27/11/2017 In bài viết

Thiết lập một hệ sinh thái Internet cởi mở, minh bạch

Ngày 27/11, Diễn đàn Internet Việt Nam (VIF 17) đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu mốc 20 năm Internet Việt Nam chính thức có mặt tại Hà Nội. Với chủ đề “Digital For Good” (Công nghệ số cho những điều tốt đẹp), VIF17 hướng tới cung cấp nền tảng để trao đổi việc sử dụng Internet như một phương thức cung cấp thông tin, thúc đẩy sự phát triển và mở ra những cơ hội mới, đầy tiềm năng cho tất cả các thành phần trong xã hội.

VIF 17 đã nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ từ các nhà đồng tổ chức và đối tác, bao gồm Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Viện Internet của Đại học Lund (Thụy Điển), Hiệp hội Internet Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UDNP) và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn Hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO).

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện này, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg nhận định “Ngày nay, Internet đã và đang phát triển vượt bậc với những công nghệ mà trước đây chúng ta chưa bao giờ nghĩ tới, trở thành một phương tiện có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến Việt Nam, Thụy Điển cũng như trên toàn thế giới. Cũng không thể phủ nhận rằng chính sự tác động tích cực này đã kiến tạo nên hàng loạt những đổi mới trong kinh doanh, tạo ra các phương thức kinh tế mới, đồng thời mở ra cơ hội để mỗi người dân có thể liên tục cập nhật và nắm bắt nhiều vấn đề cũng như giúp các cơ quan công quyền có thể cởi mở hơn, minh bạc hơn và có trách nhiệm giải trình cao hơn”.

“Internet là ý tưởng về sự kết nối, nó giúp các cá nhân, cộng đồng, các cơ quan và tổ chức có thể kết nối và cùng hành động để hướng tới những lợi ích chung. Chúng tôi tìm kiếm và mong muốn kiến tạo nên một hệ thống Internet cởi mở, dễ tiếp cận và an toàn cho tất cả mọi người, bao gồm cả thế hệ trẻ - những thanh thiếu niên và con em của chúng ta”.

Mở rộng quyền truy cập vào Internet luôn được đề cao như một phần không thể thiếu, góp phần thực hiện thành công Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc. Chương trình đưa ra một mục tiêu đầy tham vọng, nhằm “Tăng cao khả năng tiếp cận với CNTT - TT. Phấn đấu để phổ cập hóa và cung cấp kết nối Internet giá rẻ ở các nước kém phát triển nhất vào năm 2030. Chương trình đã thiết lập một tiêu chuẩn mới mang tính toàn cầu cho sự phát triển, nhằm đảm bảo không một người dân nào phải chịu thiệt thòi do không được cung cấp hay trang bị Internet.

Chia sẻ thêm tại sự kiện, ông Pereric Högberg cho biết, Thụy Điển hiện là một trong những quốc gia sáng tạo nhất thế giới. Trong báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2017 (Global Innovation Index 2017, gọi tắt là GII 2017) Thụy Điển đứng vị trí thứ 2 trên thế giới, sau Thụy Sỹ về năng lực sáng tạo. Theo ông, một trong những lý do của thành công này là sự cởi mở, sáng tạo của chính phủ, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Chủ đề của VIF17 năm nay là “Công nghệ số cho những điều tốt đẹp”. Sự phát triển của Internet trong những năm qua đã tạo ra sự phát triển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng và công nghệ cũng như các ứng dụng và phương tiện truyền thông xã hội. Internet trở thành hạ tầng trung tâm của thế giới, cốt lõi của con người, hạn chế sự tự do truy cập về Internet là hạn chế quyền của con người, hạn chế sự phát triển của xã hội. Trong sự phát triển của Internet hiện nay, các cơ quan chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp cần trở nên cởi mở và minh bạch, lịch sử đã chứng minh các xã hội cởi mở và minh bạch luôn gặp nhiều thành công.

“Chúng ta hãy tập trung vào số hóa vì những gì tốt đẹp”, ông Pereric Högberg nhấn mạnh.

Truy cập Internet có trách nhiệm, an toàn

Phát biểu tại sự kiện VIF17, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT), Phạm Hồng Hải cho biết: “Trong những năm qua với sự phát triển vượt bậc của CNTT-TT nói chung và Internet nói riêng, hàng tỷ người trên toàn thế giới đã cùng nhau biến Internet thành một nền tảng gắn kết mọi người, mọi nguồn lực tại các quốc gia. Internet đã và đang đóng vai trò quan trọng trong mọi mặt của cuộc sống, từ cuộc sống hàng ngày của người dân, hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp đến hoạt động của cơ quan Nhà nước, chính phủ. Sự phát triển mạnh mẽ của Internet, Internet của vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo, các thiết bị di động thông minh đã thúc đẩy quá trình kết nối, chia sẻ thông tin, tri thức và liên kết hàng tỷ người trên thế giới lại với nhau”.

Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Hồng Hải phát biểu tại VIF17

Trong 20 năm phát triển, Việt Nam có khoảng trên 50 triệu người dùng Internet, chiếm 54% dân số, nằm trong số những quốc gia và vùng lãnh thổ có số lượng người dùng Internet cao nhất tại châu Á. Hiện nay, Chính phủ, Bộ TTTT đang nỗ lực thúc đẩy phát triển CNTT, công nghiệp nội dung số và các ứng dụng giá trị gia tăng trên Internet, nhằm mang lại sự tiện ích và hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh những lợi ích to lớn, mạnh mẽ hiện nay, các nước trên thế giới đều quan tâm và lưu ý hơn đến mặt trái, các thách thức của Internet như an ninh thông tin, thông tin độc hại, những tác động tiêu cực về văn hóa - xã hội. Thứ trưởng nhấn mạnh: “Trong những năm gần đây, lượng thông tin xấu, độc trên Internet và mạng xã hội ngày càng nhiều, vấn nạn tấn công mạng, mất an toàn thông tin như thư rác, mã độc, tống tiền nhằm vào các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam hiện đang gia tăng cả về số lượng và quy mô”.

Các nước châu Âu nói chung và Thụy Điển nói riêng cũng đã và đang có nhiều quy định liên quan đến việc sử dụng Internet, nhằm hạn chế những tác động tiêu cực, bảo vệ quyền riêng tư và ngăn chặn việc sử dụng Internet cho các mục đích phá hoại và khủng bố,… Đối với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và mạng xã hội, EU cũng ban hành các quy định, kèm theo các chế tài xử phạt nghiêm, nhằm ngăn chặn việc lợi dụng mạng xã hội để phát tán thông tin độc hại, tin tức giả mạo.

Trao đổi tại Diễn đàn, các diễn giả đều nhất trí rằng truy cập số, đặc biệt là truy cập Internet đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày. Với sự phát triển của các công nghệ mới như dữ liệu lớn, thậm chí cả các dịch vụ an sinh xã hội, thu thuế cũng được thực hiện qua mạng Internet. Tuy nhiên, các chính sách và quản lý nhà nước tại nhiều quốc gia hiện vẫn chưa theo kịp sự phát triển của công nghệ. Do đó, khi xây dựng các quy định này cần tìm được sự cân bằng phù hợp giữa vấn đề tự do truy cập thông tin và an toàn bảo mật, để vừa đảm bảo quyền của con người vừa đảm bảo đóng góp của Internet vào một xã hội sáng tạo, bền vững.

Đồng thời, để hạn chế những tác động tiêu cực của Internet, cần có những hướng dẫn cụ thể nhằm giúp mọi người được thụ hưởng dịch vụ an toàn, tránh khỏi những cạm bẫy từ Internet.

Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Hồng Hải và Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg trao đổi bên lề Diễn đàn

DY