11 tính năng hữu ích của Android 9 Pie bạn không nên bỏ qua

03:46 PM 10/08/2018 In bài viết

Hãy cùng xem xét 11 tính năng thú vị dưới đây:

Đại tiệc loa Bluetooth

Android 9 Pie cho phép người dùng ghép nối “tối đa năm thiết bị Bluetooth và chuyển đổi giữa các thiết bị này một cách liền mạch”. Nếu có cuộc gọi điện thoại, Google cho biết Android P sẽ định tuyến cho bất kỳ loa Bluetooth hoặc phụ kiện âm thanh được ghép nối nào có khả năng xử lý cuộc gọi. Android O hỗ trợ hai kết nối âm thanh Bluetooth cùng một lúc. Nhưng bây giờ? Hãy để trái tim hướng dẫn bạn.

Android Pie ghi nhớ tùy chọn âm lượng của bạn cho từng thiết bị Bluetooth

Nói về Bluetooth, tất cả chúng ta đều có thời điểm đeo tai nghe hoặc sử dụng tai nghe không dây hoặc hệ thống âm thanh của ô tô của bạn chỉ phát ra âm thanh nổ lên đến 11 khi bạn kết nối chúng lần đầu với điện thoại của mình. Không còn nữa. Android 9.0 ghi nhớ mức âm lượng cuối cùng cho các thiết bị được ghép nối.

Google đã thêm nút xoay vào thanh điều hướng chỉ hiển thị khi bạn cần

Điều này nghe có vẻ hơi khó hiểu, nhưng nó khá tuyệt. Nếu bạn giống tôi, bạn có thể tắt tính năng xoay màn hình tự động của Android để ngăn điện thoại chuyển đổi giữa hướng dọc và ngang khi bạn không muốn. Trong Android 9 Pie, Google đã thêm một liên lạc tuyệt vời có nghĩa là chỉ dành cho chúng tôi.

Với Pie, bất cứ khi nào một ứng dụng đang mở hỗ trợ cảnh quan và bạn bật điện thoại theo cách đó, bạn sẽ thấy một biểu tượng khóa xoay mới bật lên trong thanh điều hướng ở phía ngoài cùng bên phải. Nhấn vào ứng dụng và ứng dụng sẽ xoay. Điều này không thay đổi cài đặt hệ thống tổng thể. Chỉ cần nhớ rằng bạn đang thực sự khóa ứng dụng đó để chụp phogn cảnh khi bạn nhấn vào biểu tượng. Để quay lại, chỉ cần xoay điện thoại của bạn sang chế độ dọc và nhấn lại.

Dễ dàng xem ứng dụng nào gần đây đã gửi cho bạn thông báo và những ứng dụng nào trong số đó làm gián đoạn bạn thường xuyên nhất.

Một ứng dụng ngẫu nhiên đã làm bạn khó chịu với một thông báo gây phiền toái hay hoàn toàn vô dụng? Ngay cả khi bạn không giải quyết nó vào lúc này, Android Pie giúp bạn dễ dàng xem ứng dụng nào gần đây đã “gây khó” bạn và ngăn ứng dụng đó xảy ra lần nữa.

Đi đến Cài đặt -> Ứng dụng và Thông báo. Sau đó nhấn vào “thông báo” ở gần cuối. Màn hình tiếp theo sẽ hiển thị cho bạn các ứng dụng gần đây đã hiển thị thông báo.

Nếu bạn chạm vào “xem tất cả từ 7 ngày qua”, bạn sẽ nhận được tùy chọn có khả năng hữu ích hơn nữa. Thay vì phân loại chúng gần đây nhất, bạn có thể chọn “thường xuyên nhất” để có được sự hiểu biết đáng ngạc nhiên và có thể bực bội về ứng dụng nào giúp bạn tận dụng tối đa.

Android Pie đề xuất tắt thông báo mà bạn thường loại bỏ

Nếu Android 9.0 thông báo rằng bạn thường xuyên vuốt các thông báo của ứng dụng mà không cần chạm vào chúng, hệ thống sẽ hiển thị lời nhắc hỏi xem bạn có muốn tắt thông báo cho ứng dụng cụ thể đó không thay vì vuốt qua lần nữa.

Có Menu trợ năng hữu ích mới

Google đã thêm một Menu trợ năng mới vào Pie, khi được bật, sẽ có biểu tượng riêng trong thanh điều hướng phía dưới. Menu trợ năng cung cấp các phím tắt dễ truy cập hơn (và mục tiêu nhấn lớn hơn) để thực hiện các chức năng phổ biến như kích hoạt Trợ lý Google, mở trình chuyển đổi ứng dụng, kéo xuống cài đặt nhanh, bóng thông báo, chụp ảnh màn hình và hơn thế nữa.

Chế độ khóa tạm thời chặn xác thực vân tay và khuôn mặt trên màn hình khóa

Bạn có thể đã nhận thấy tùy chọn ảnh chụp màn hình mới hiển thị khi bạn giữ nút nguồn trên điện thoại thông minh Pixel của mình. Tiện lợi! Nhưng cũng có một nút tập trung vào bảo mật khác mà bạn có thể tùy chọn thêm vào đó, là tốt; nó chỉ được tắt theo mặc định. Nó được gọi là Chế độ khóa (Lockdown).

Khi được nhấn, Lockdown sẽ thoát ra màn hình khóa, ẩn tất cả các thông báo hiện tại của bạn và yêu cầu mật mã hoặc hình mở khóa của bạn để mở khóa thiết bị. Ngay cả khi đó thực sự là bạn, các phương pháp xác thực khác - nhận dạng khuôn mặt, vân tay, v.v...  sẽ không đủ để bỏ qua màn hình khóa. Đó là mã PIN, dùng mẫu hoặc không có súc sắc. Bạn có thể sử dụng điều này trong các tình huống mà bạn quan tâm đến ai đó (chính quyền, kẻ trộm, v.v.) chỉ cần truy cập vào điện thoại của bạn bằng cách trỏ vào mặt hoặc buộc ngón tay của bạn lên cảm biến.

Google hầu như không đề cập đến Lockdown trong bản phát hành của Android Pie. Để bật tính năng này, hãy đi tới Cài đặt -> Bảo mật & vị trí -> Tùy chọn màn hình khóa. Chuyển đổi “Hiển thị tùy chọn khóa xuống” sang vị trí bật (xanh dương).

Điểm phát sóng di động sẽ tự động tắt nếu không có thiết bị nào được kết nối

Dưới đây là một biện pháp tiết kiệm pin khá đơn giản: nếu bạn đã bật điểm phát sóng Wi-Fi trong Android 9 Pie, có một cài đặt mới sẽ tự động bật lại điểm nóng khi Android phát hiện thấy không có thiết bị nào được kết nối. Biện pháp này được bật theo mặc định. Nếu vì bất kỳ lý do gì bạn muốn vô hiệu hóa nó, nó có thể được tìm thấy dưới phần nâng cao của khu vực cài đặt điểm nóng.

Kính lúp khi đánh dấu văn bản

Khi bản sao và bộ não của bạn yêu cầu độ chính xác, bạn sẽ rất vui khi có kính lúp phóng to thu nhỏ xuất hiện phía trên văn bản bạn đang cố lấy.

Tính năng mới có thể giúp ngăn chặn độ trễ âm thanh với tai nghe không dây

Với Android 9 Pie, Google đã thêm hỗ trợ cho “báo cáo chậm trễ âm thanh”, có thể đi một chặng đường dài để loại bỏ độ trễ âm thanh pesky mà đôi khi bạn nhận được khi xem video bằng tai nghe không dây - đặc biệt là với những thiết bị không dây thực sự.

Giờ đây, tai nghe cũng hỗ trợ tính năng này có thể cho Android biết chính xác lượng thời gian trễ sẽ có và hệ điều hành sẽ sử dụng thông tin đó để giữ cho âm thanh và video của bạn được đồng bộ hóa hoàn hảo. Lưu ý rằng báo cáo trì hoãn âm thanh phải được các nhà sản xuất chấp nhận để có bất kỳ giá trị thực nào. Nếu tai nghe của bạn không có, bạn vẫn có thể đối phó với các di chuyển không đồng bộ với âm thanh bạn đang nghe.

Màn hình Ambient hiển thị thời tiết và mức pin

Điều cuối cùng này là một cải tiến đơn giản nhưng được đánh giá cao: hiển thị môi trường xung quanh trên Pixel 2 của Google hiện hiển thị điều kiện thời tiết, nhiệt độ hiện tại và tỷ lệ phần trăm pin của bạn. Vì vậy, bạn có ít hơn hai lý do để mở khóa điện thoại, điều này phù hợp với sự tập trung của Google vào sự an toàn kỹ thuật số.

Mai Linh