Các lô hàng PC của Mac giảm 11% trong quý 3 năm 2018

08:53 PM 16/10/2018 In bài viết

Mặc dù số lượng các lô hàng có thể đã bị từ chối không hề ít, nhưng dữ liệu của IDC cung cấp vẫn tốt hơn nhiều những phân tích trước đó của các chuyên gia trong ngành đã đưa ra. Trong quý 3, các lô hàng PC dự báo giảm 3%, nhưng các nhà sản xuất ít bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt bộ vi xử lý so với dự kiến ​​ban đầu.

Đặc biệt đối với Apple, công ty đang quay cuồng trong những ảnh hưởng của một dòng sản phẩm Mac trì trệ trước khi phần cứng được mong đợi sẽ được làm mới và ra mắt trong tháng này. Công ty đã xuất xưởng 4,7 triệu máy Mac trong quý này, giảm 11,6% so với các lô hàng Mac trong quý trước.

Apple đã trở thành nhà sản xuất PC lớn thứ năm trên toàn thế giới, trong khi Lenovo đứng ở vị trí dẫn đầu, tiếp theo là HP, Dell, Acer và Apple. IDC lưu ý rằng Apple là nhà sản xuất thứ 5 hàng đầu duy nhất “kém hiệu quả trên thị trường tổng thể”, vì mỗi công ty khác đã quản lý ít nhất một chỉ số tăng trưởng hàng năm.

“Apple đã hoàn thành chỉ tiêu sản lượng quý vị ở vị trí thứ 5, giảm hơn 11%, và là công ty duy nhất đứng top 5 chưa làm tốt thị trường tổng thể”, IDC giải thích.

Trong khi đó, Gartner cũng xuất bản dữ liệu quý 3 năm 2018 cho ngành PC. Như thường lệ, dữ liệu của nó hơi khác, cho thấy các lô hàng đạt 67,2 triệu chiếc, tăng 0,1% so với cùng kỳ. Cụ thể, Gartner nói rằng hiệu suất của ngành được thúc đẩy bởi “Nâng cấp phần cứng PC của Windows 10”.

Đối với Apple, Gartner ước tính các lô hàng Mac là 4,9 triệu chiếc, giảm 8,5% so với 5,4 triệu chiếc được xuất xưởng trong quý trước. Con số này giảm 8,5% so với năm 2017, mặc dù Gartner cho biết Apple tiếp tục vượt trội so với Acer và Asus về thị phần.

Với dữ liệu của Gartner và IDC, điều quan trọng cần lưu ý là các công ty đang ước tính các lô hàng Mac được xuất xưởng. Và Apple được yêu cầu để báo cáo thu nhập hàng quý của mình vào ngày 1 tháng 11, trong đó sẽ bao gồm tổng số lô hàng Mac.

Apple dự kiến ​​sẽ tổ chức một sự kiện báo chí trong tháng này và giới thiệu một loạt các phần cứng Mac mới, bao gồm một MacBook Air 13 inch mới, Mac mini và iMac. Nếu dữ liệu của IDC và Gartner trở nên chính xác, rõ ràng là dòng máy Mac cũ của Apple đang buộc người dùng phải trì hoãn việc mua hàng của họ cho đến cuối năm nay.

Mai Linh