Chrome 70 có thể phá vỡ hàng nghìn trang web

03:35 PM 11/10/2018 In bài viết

chrome 69 user issues google update

Khi Google bắt đầu phát hành phiên bản tiếp theo của trình duyệt Chrome - được gọi là Chrome 70 - người dùng điều hướng đến các trang web này sẽ được chào đón bằng cảnh báo bảo mật khi Google giảm sự tin tưởng đối với chứng chỉ bảo mật HTTPS do Symantec phát hành trước tháng 6 năm 2016.

Khi Google phát hiện ra cách đây hơn một năm rằng Symantec đã phát hành chứng chỉ bảo mật không đảm bảo, công ty đã đưa ra cảnh báo rằng Google sẽ giảm sự hỗ trợ cho các đợt chứng nhận bị ảnh hưởng từ công ty bảo mật. Về bản chất, chứng chỉ bảo mật do Symantec phát hành trước tháng 6 năm 2016 sẽ không được Chrome 70 tin cậy và các nhà phát triển web đã có hơn một năm để chuẩn bị cho thay đổi này. Nhà nghiên cứu bảo mật Scott Helme đã tìm thấy hơn 1.000 trang trong hàng triệu trang web được xếp hạng bởi Alexa có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi khi Google tung ra Chrome 70, bao gồm một số trang web chính phủ đáng chú ý từ Ấn Độ và Tel Aviv. Một số trang web trong danh sách của Helme gần đây đã thay đổi thành chứng chỉ mới, vì vậy chúng sẽ không bị ảnh hưởng.

Theo TechCrunch đưa tin, ngoài chứng chỉ Symantec, người dùng truy cập trang web sử dụng chứng chỉ do Thawte, VeriSign, Equifax, GeoTrust và RapidSSL cấp trước tháng 6 năm 2016 cũng sẽ được chào đón bằng cảnh báo bảo mật trên Chrome 70.

Google cũng đưa ra các bài báo gần đây cho một số nỗ lực của mình trong việc xây dựng niềm tin trên internet. Công ty đã bị mất tín nhiệm với việc phát hành Chrome 69 vì cố gắng ẩn phần "www" của địa chỉ web trong thanh địa chỉ Chrome. Sau khi người dùng phản đối, Google đã thực hiện thay đổi, tuy nhiên, Google vẫn cho biết vẫn sẽ tiếp tục thay đổi cho đến khi Chrome 70 ra mắt. Một sự thay đổi triệt để hơn nữa mà Google đang thực hiện nghiên cứu bao gồm việc ẩn hết tất cả các địa chỉ web. Google đã không tiết lộ thứ thay thế cho URL sẽ là gì, nhưng công ty đã tuyên bố rằng đây là một ý tưởng trong những nỗ lực để giúp xây dựng trải nghiệm web an toàn hơn.

Chrome 70 dựa trên nền tảng thiết kế lại của Chrome với sự ra mắt của Chrome 69. Google cũng cho biết: phiên bản tiếp theo của trình duyệt web của Google sẽ giới thiệu các tính năng mới, chẳng hạn như dò tìm hình dạng và quét mã vạch, hỗ trợ Xác thực Web với máy quét sinh trắc học trên MacOS và Android nếu có, và hỗ trợ Web Bluetooth trên Windows 10. Với Chrome 70, Google cũng sẽ đảo ngược quyết định gây tranh cãi gần đây của mình khi buộc người dùng phải đăng nhập vào trình duyệt khi họ đăng nhập vào tài khoản Google trên web.

Hợp Trương