GitHub là gì và tại sao cộng đồng mạng ngày càng yêu thích dịch vụ này?

04:06 PM 12/09/2018 In bài viết

GitHub là một dịch vụ lưu trữ trực tuyến cho các dự án phần mềm được tạo ra bằng cách sử dụng hệ thống kiểm soát phiên bản nguồn mở mang tên Git.

Khi các nhà phát triển phần mềm tạo ra một chương trình, ứng dụng hoặc phần mở rộng trình duyệt, họ sẽ liên tục thay đổi, cũng như phát hành các phiên bản sau bản phát hành đầu tiên. Các hệ thống kiểm soát phiên bản như Git sẽ lưu trữ các bản sửa đổi này trong một kho lưu trữ trung tâm, cho phép các nhà phát triển khác cộng tác với họ và đưa ra những dự án, chia sẻ các thay đổi. Hãy nghĩ về nó như một Google Docs cho các nhà phát triển.

Vào tháng 6, Microsoft thông báo họ đã đồng ý mua GitHub với một thỏa thuận trị giá 7,5 tỷ USD, làm tăng mối lo ngại liệu quyết định đó có đe dọa tới khả năng hoạt động độc lập của nền tảng này hay không.

Vậy GitHub là gì?

Trong khi Git là một công cụ thì GitHub sẽ cung cấp giao diện đồ họa trên web giúp các nhà phát triển dễ dàng cộng tác trên các dự án thông qua các kho lưu trữ, đồng thời có thể cung cấp các thư mục trực tuyến cho các dự án đi kèm các tính năng của riêng.

Đứng đầu trong số này là tính năng 'forking', cho phép bạn sửa đổi các dự án của người khác và chia sẻ những thay đổi bạn đã thực hiện. Sau đó, bạn có thể thông báo cho nhà phát triển ban đầu thông qua 'yêu cầu' và họ có thể tùy chọn có hay không hợp nhất các sửa đổi của bạn với kho lưu trữ ban đầu.

Nhưng đối với những người không phải nhà phát triển thì sao?

Đây là một nơi tuyệt vời để tải về phần mềm miễn phí tiên tiến mà bạn sẽ không tìm thấy ở nơi khác. Trang web này vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 10 vào đầu năm nay, hiện có hơn 85 triệu kho lưu trữ từ khoảng 28 triệu nhà phát triển và đặc tính nguồn mở của nó có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể truy cập hầu hết các dự án này.

Có thể tải xuống các chương trình miễn phí không?

Có và không. Kho lưu trữ GitHub lưu trữ mã nguồn thay vì hình thức tải xuống truyền thống và tại đây nhiều có rất dự án mà nhà phát triển không có ý định phát triển thành các chương trình hoàn chỉnh. Mặt khác, họ sẵn sàng cung cấp các khối xây dựng cho các nhà phát triển khác sử dụng.

Cách tải xuống từ GitHub

Kho lưu trữ GitHub có thể trông khá khó sử dụng đối với những người không phải nhà phát triển, với danh sách các thành phần riêng lẻ và các tệp tải xuống dạng ZIP yêu cầu Git mở và chạy nội dung của chúng. May mắn thay, nếu bạn muốn tải xuống phần mềm để sử dụng thay vì đóng góp cho sự phát triển của nó, bạn có thể tìm thấy một bản tải xuống truyền thống hơn.

Đôi khi, các nhà phát triển cung cấp liên kết đến tệp EXE ở phía dưới nhưng nếu không có, hãy nhấp vào tab Phát hành phía trên để xem danh sách các yếu tố và tải xuống phiên bản ổn định mới nhất. Cũng có thể nhà phát triển liên kết tới trang web của riêng họ, nơi chương trình đã hoàn thành của họ sẽ có sẵn để tải xuống hoặc có thể tải từ  GitHub, cung cấp một cách tiếp cận dễ dàng hơn.

Một lời khuyên là bạn nên sử dụng tiện ích mở rộng của Chrome GitHub Plus, bổ sung thêm các liên kết tải xuống rõ ràng và kích thước tệp vào kho lưu trữ (và dĩ nhiên, có sẵn trên chính GitHub!).

Thanh Hương