Những cảnh báo về thanh toán di động trong kỷ nguyên công nghệ thông tin

10:38 AM 18/06/2019 In bài viết

Hình ảnh có liên quan

Vì vậy, mặc dù hình thức thanh toán bằng séc sẽ đã biến mất một thời gian (theo Nghiên cứu Thanh toán của Cục Dự trữ Liên bang) và người tiêu dùng không còn số An sinh xã hội được in sẵn trên chúng nhưng họ vẫn phải đối mặt với mối đe dọa bị tiết lộ số tài khoản ngân hàng và số định tuyến của ngân hàng họ mở tài khoản cùng với tên, địa chỉ và số điện thoại. Và mặc dù thẻ thanh toán dễ sử dụng hơn trong các cửa hàng và đặc biệt là trực tuyến hơn nhưng có thể thực tế là séc làm lộ danh tính và chi tiết tài chính của người tiêu dùng mới là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụp đổ của chúng.

Trong vài năm qua, người tiêu dùng liên tục bị kích động trước những tin tức về các vụ vi phạm dữ liệu của các nhà bán lẻ, công ty bảo hiểm và hơn thế nữa. Điều này khiến họ cảm thấy mình dễ bị tấn công hơn bao giờ hết và nghi ngờ khả năng của các tổ chức tài chính trong việc phát hiện chính xác các mối đe dọa. Hai sự kiện năm ngoái - vi phạm của Equachus, một công ty phân tích dữ liệu và công nghệ hỗ trợ các tổ chức và cá nhân đưa ra các quyết định kinh doanh và cá nhân, và Tập đoàn Marriott - đã một lần nữa nhấn mạnh những mối lo ngại này. Equifax đã tiết lộ hồ sơ tín dụng của gần 150 triệu người tiêu dùng và Marriott tiết lộ 383 triệu hồ sơ người tiêu dùng, bao gồm chi tiết về hộ chiếu.

Do độ nhạy cao cao hơn so với nhận dạng, hầu hết người tiêu dùng tuyên bố rằng sẽ sử dụng nhà cung cấp dịch vụ tài chính nhiều hơn nếu họ biết rằng những người này sử dụng các phương pháp xác minh danh tính nâng cao. Theo một nghiên cứu điều tra 1.499 người từ 18 tuổi trở lên ở Mỹ do IDology thực hiện, 71% người tiêu dùng được khảo sát cho biết họ sẽ sử dụng nhà cung cấp dịch vụ tài chính mà họ biết rằng nhà cung cấp này đang sử dụng các phương pháp xác minh danh tính đặc biệt tiên tiến. 24% số người tham gia khảo sát nói rằng điều này sẽ không ảnh hưởng gì đến quyết định của họ.

Theo Trung tâm Khiếu nại Tội phạm Internet (IC3) của FBI, thiệt hại hàng năm do tội phạm internet gây ra trong năm 2018 tăng gần gấp đôi so với năm trước. Người tiêu dùng đã báo cáo hơn 2,7 tỷ đô la thiệt hại trong năm 2018 do các tội ác liên quan đến internet bao gồm hành vi trộm cắp danh tính, chiếm đoạt tài khoản và lừa đảo. Thật không may vì những mất mát này chỉ là những tổn thất được báo cáo, thực tế thiệt hại có khả năng cao hơn nhiều vì không phải tất cả nạn nhân đều muốn thừa nhận sai lầm của mình.

Các bang có dân số đông nhất (California, Texas, Florida và New York), cũng không có gì đáng ngạc nhiên, là nơi có số lượng nạn nhân lớn nhất, theo báo cáo của IC3. California đã báo cáo mất hơn 450 triệu đô la và vị trí thứ 2 là New York với mức tổn thất là 201 triệu đô la.

Mặc dù người tiêu dùng lớn tuổi là mục tiêu ưa thích của tội phạm mạng nhưng số lượng người tiêu dùng trẻ tuổi được nhắm mục tiêu gần như là tương đương, dựa trên số nạn nhân thực tế bị tấn công. Sự khác biệt chính là người tiêu dùng lớn tuổi mất nhiều hơn so với người tiêu dùng trẻ tuổi hơn. Điều này có nhiều khả năng chỉ đơn giản là do người tiêu dùng lớn tuổi có nhiều của cải tích lũy hơn và do đó có nhiều thứ để mất hơn.

Sử dụng điện thoại thông minh

Sự thâm nhập ngày càng tăng của điện thoại thông minh vào xã hội khiến cho nhiều người đăng ký tài khoản mới thông qua kênh di động hơn là qua kênh máy tính để bàn/máy tính xách tay. Dựa trên dữ liệu từ một nghiên cứu của IDology, 61% người tiêu dùng sử dụng điện thoại di động để mở tài khoản trực tuyến mới, năm 2018 là 41%. Cùng với đó, tỷ lệ người tiêu dùng sử dụng máy tính để bàn/xách tay để mở tài khoản trực tuyến mới giảm đáng kể, 56% cho năm 2019 so với 71% cho năm 2018. Có rất ít thay đổi trong việc sử dụng máy tính bảng để mở tài khoản mới, 22% và 20% lần lượt cho năm 2019 và năm 2018.

Nghiên cứu IDology làm nổi bật một yếu tố thú vị có thể thúc đẩy sự tăng trưởng trong việc mở tài khoản di động - sự gia tăng của người dùng internet chỉ có điện thoại thông minh. Nghiên cứu nhấn mạnh con số thống kê rằng trong năm 2018, 20% ​​người Mỹ trưởng thành không sử dụng băng thông rộng tại nhà mà sở hữu điện thoại thông minh, tăng từ 12% cho năm 2016. Như vậy, số người người tiêu dùng bắt đầu dựa vào điện thoại thông minh để truy cập internet đang tăng lên và điều đó có nghĩa rằng việc mở tài khoản ngân hàng di động cũng sẽ tăng lên tương ứng.

Người tiêu dùng càng trẻ càng có khả năng từ bỏ một ứng dụng nếu nó trở nên quá phiền phức hoặc khó hoàn thành. Theo IDology, 51% người tiêu dùng trong độ tuổi từ 18-24 (Gen Z) đã bỏ ngang một ứng dụng trong 12 tháng qua. Con số này cao đáng kinh ngạc khi tỷ lệ những người cao tuổi (65-74) bỏ ngang một quy trình ứng dụng chỉ ở mức 29%.

Rõ ràng, khả năng sử dụng công nghệ bằng một cú nhấp chuột trên thiết bị di động đã khiến người tiêu dùng có điều kiện mong đợi sự hài lòng ngay lập tức. Nó cũng là một yếu tố mà khi ngày càng nhiều người sử dụng thiết bị di động để mở một ứng dụng, lượng dữ liệu đầu vào người tiêu dùng cần nhập để bắt đầu sử dụng ứng dụng sẽ trở thành một rào cản lớn. Các tổ chức tài chính có thể hợp lý hóa lượng dữ liệu cần phải nhập bằng cách tận dụng các công cụ và hợp tác với các nhà khai thác mạng di động để có thể giảm thiểu việc từ bỏ ứng dụng của người tiêu dùng.

Cho phép người tiêu dùng quét giấy phép lái xe hoặc thẻ tín dụng sẽ giúp các quy trình này trở nên dễ dàng hơn và nó cũng có thể đóng vai trò là công cụ ngăn chặn gian lận.

Sử dụng tài khoản truyền thông xã hội

Một phương pháp ngày càng được sử dụng để mở tài khoản và xác minh danh tính là tận dụng các tài khoản truyền thông xã hội - điều mà không phải ai cũng quan tâm đến việc sử dụng chúng. Dựa trên dữ liệu từ IDology, 39% người tiêu dùng hoàn toàn không thoải mái với việc các công ty sử dụng hồ sơ truyền thông xã hội để xác minh danh tính của họ, ví dụ, khi mở tài khoản ngân hàng mới. Chỉ 25% người tiêu dùng được khảo sát trong nghiên cứu nói rằng họ sẽ cực kỳ thoải mái hoặc rất thoải mái với việc các công ty sử dụng hồ sơ truyền thông xã hội để xác minh danh tính của mình.

Những lý do đằng sau việc người tiêu dùng có mức độ tin tưởng thấp với việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để xác minh danh tính là tài khoản mạng xã hội có thể dễ dàng được mở bằng tên người khác và những gã khổng lồ mạng xã hội hiện nay không nhận được sự tín nhiệm cao trong việc bảo vệ các dữ liệu riêng tư. Chỉ trong năm nay, Facebook đã tiết lộ hàng trăm triệu hồ sơ người dùng của mình trên một máy chủ đám mây của Amazon, năm ngoái là 50 triệu. Instagram, một công ty con của Facebook, đã bị tấn công vào tháng 5 và tiết lộ hồ sơ của 49 triệu người dùng. Năm ngoái, Twitter đã đóng 70 triệu tài khoản xã hội giả trên nền tảng của mình.

Thanh Hương, Trương Khánh Hợp, Lâm Thị Nguyệt