Tại sao thành phố thông minh là cơ hội trị giá 2,5 nghìn tỷ đô la cho các doanh nghiệp

10:35 AM 14/09/2019 In bài viết

Kết quả hình ảnh cho Why smart cities are a $2.5t opportunity for businesses

Mặc dù khái niệm về các thành phố thông minh đã xuất hiện khá lâu nhưng các tổ chức thành phố và cơ quan chính phủ mới chỉ bắt đầu huy động ngân sách và đầu tư có liên quan.

Ví dụ, tại Úc, Bộ trưởng Bộ Thành phố, Cơ sở hạ tầng đô thị và Dân số Alan Tudge mới đây đã đưa tin về việc tài trợ cho một loạt các sáng kiến ​​thành phố thông minh tận dụng hơn 100 cảm biến được hỗ trợ bởi IoT để làm cho không gian công cộng an toàn hơn.

Theo PwC, đến năm 2022, các giải pháp thành phố thông minh sẽ chiếm 69% thị trường trong khi dịch vụ thành phố thông minh sẽ chiếm 31%. Hơn nữa, trong phân khúc dịch vụ, 63% sẽ chuyển sang các dịch vụ chuyên nghiệp trong khi 37% sẽ chuyển sang tích hợp và triển khai.

Rõ ràng, điều này có nghĩa là các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ cảm biến mà các cơ quan chính phủ và các tổ chức thành phố sử dụng để cung cấp bảo mật, giải trí, tiện ích và các dịch vụ và giải pháp hỗ trợ khác sẽ đạt được lợi nhuận đáng kể.

Dưới đây là ba cơ hội kinh doanh lớn cho các doanh nghiệp mong muốn đạt được từ sự phát triển của các thành phố thông minh:

1. Phân tích thời gian thực

Chính phủ sẽ thu thập nhiều dữ liệu trong tương lai. Có thể là dữ liệu cá nhân hoặc không nhưng nó sẽ cung cấp những hiểu biết thông minh từ nhiều khía cạnh khác nhau.

Các công ty có thể tạo các trường hợp sử dụng để truy cập dữ liệu và tạo phân tích có ý nghĩa để phục vụ người dân và để đạt được nhiều lợi ích kinh doanh lâu dài.

2. An toàn và bảo mật

Úc đã sử dụng cảm biến trong các thành phố thông minh để giữ an toàn cho công viên và không gian công cộng. Các doanh nghiệp có khả năng cung cấp các dịch vụ tương tự nhờ các thỏa thuận bảo mật như vậy.

Hơn nữa, các doanh nghiệp cũng có thể cung cấp các dịch vụ hỗ trợ an toàn - ví dụ: chăm sóc dựa trên cảm biến cho người lớn tuổi ở một số khu vực của thành phố có thể là một dịch vụ giá trị, đặc biệt là ở các quốc gia như Singapore và Nhật Bản, nơi phần lớn dân số đang già đi nhanh chóng.

3. Tiện lợi

Các cảm biến có thể tạo ra rất nhiều thuận tiện trong thành phố. Cảm biến nhiệt độ và áp suất có thể được sử dụng bởi các công ty di động để tạo ra dịch vụ di chuyển và vận tải thoải mái hơn,  các nhà hàng để cung cấp dịch vụ cho khách hàng tốt hơn và các cơ sở chăm sóc có thể tạo ra môi trường tự nhiên hơn.

Hơn nữa, các công ty tận dụng dữ liệu từ các cảm biến có thể giúp chính phủ quản lý thành phố tốt hơn bằng cách điều tiết giao thông đa dạng (trong giờ cao điểm) và áp dụng bảo trì dự đoán cho đường giao thông và các cơ sở công cộng khác.

Hoài Thương