Những gã khổng lồ công nghệ có thể bị phá vỡ

08:01 AM 07/11/2018 In bài viết

Kết quả hình ảnh cho Tech giants may have to be broken up, says inventor of World Wide Web

Tim Berners-Lee, nhà khoa học máy tính người Anh đã phát minh ra web gần 30 năm trước, bày tỏ sự thất vọng của mình về Internet trong một cuộc phỏng vấn của Reuters sau vụ bê bối về quyền riêng tư dữ liệu và sự phát tán nhanh chóng của các thông tin sai lệch.

Berners-Lee, 63 tuổi, cho biết: "Điều tự nhiên sẽ xảy ra là bạn có một công ty thống trị lĩnh vực này, và thông qua lịch sử, không có sự thay thế khiến mọi thứ sẽ rối tung. Đó là nguy cơ của sự tập trung."

Theo Reuters, Apple, Microsoft, Google, Amazon và Facebook có tổng vốn hóa thị trường là 3,7 nghìn tỷ đô la - tương đương với tổng sản phẩm quốc nội của Đức vào năm ngoái.

Tuy nhiên, Berners-Lee nói với trang tin rằng tốc độ đổi mới nhanh chóng cuối cùng có thể giải quyết một số vấn đề của ngành công nghiệp công nghệ cao.

Berners-Lee, giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Oxford, cho biết "Trước khi bị phá vỡ, chúng ta nên xem liệu các ông lớn không chỉ bị gián đoạn bởi một người chơi nhỏ hơn đánh bật chúng ra khỏi thị trường, mà còn bởi sự thay đổi thị trường, bởi sự quan tâm đến một vấn đề khác".

Nhận xét của các nhà khoa học máy tính chính là việc công nghệ lớn tiếp tục tạo ra vô số vấn đề, bao gồm việc phát tán ngôn từ kích động thù địch và thông tin sai lệch dễ dàng đến sự sụp đổ của các vi phạm dữ liệu, cũng như các cuộc nổi dậy nội bộ của nhân viên có thể bị chán nản bởi hàng loạt vấn đề.

Ông cho biết "Tôi thất vọng với tình trạng hiện tại của Web. Chúng tôi đã mất đi cảm giác trao quyền cho từng cá nhân và ở một mức độ nào đó, tôi nghĩ sự lạc quan đã bị bóp nát".

Hoài An