Những ứng dụng thanh toán qua điện thoại được đánh giá là tốt nhất năm 2018

04:17 PM 05/07/2018 In bài viết

Mobile payment on a smartphoneKhái niệm “ví điện tử” đã trở nên thông dụng trong những năm gần đây, khiến điện thoại thông minh trở thành thứ không thể thiếu khi ra khỏi nhà. Tuy nhiên, cho đến gần đây, hầu như tất cả các giao dịch đều được thực hiện thông qua các phương thức thanh toán truyền thống như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ…

Ứng dụng thanh toán trên thiết bị di động đang dần thay đổi cách thanh toán theo thời gian và tinh giản hóa quy trình thanh toán. Những ứng dụng này thể hiện sự ưu việt đối với các giao dịch nhỏ, giảm thiểu nhu cầu về tiền mặt, chẳng hạn như trả tiền giữ trẻ, hoặc chia thanh toán hóa đơn tại nhà hàng khi ăn uống cùng bạn bè. Việc thanh toán thông qua các thiết bị di động cũng được sử dụng tại các cơ sở bán lẻ, thông qua các nền tảng thanh toán không tiếp xúc và kết nối trường gần (NFC – Near Field Communication).

Với những lẽ đó, dưới đây là 05 ứng dụng thanh toán trên thiết bị di dộng được đánh giá tốt nhất trong năm 2018.

  1. Apple Pay

Điểm cộng: 

-  Có thể hoạt động với iMessage

-  Không cần tải ứng dụng

-  An toàn hơn với tích hợp 2FA

Điểm trừ: Chỉ khả dụng với  iPhone

Apple thích làm cho sự việc phức tạp trở nên đơn giản và dễ dàng cho người dùng. Với phương châm đó, công ty đã áp dụng đúng triết lý đó vào ứng dụng thanh toán trên thiết bị di động của mình. Người dùng không cần tải ứng dụng, khả dụng trên iPhone và nguời dùng có thể sử dụng thanh toán trực tuyến trên các sản phẩm mang thương hiệu Mac.

Người dùng cung cấp thông tin thẻ tín dụng cho tài khoản Apple của mình. Sau đó, iPhone sẽ được sử dụng để thanh toán thông qua phương thức thanh toán không tiếp xúc tại cơ sở bán lẻ và phương thức này được coi là an toàn hơn khi người dùng phải xác minh danh tính qua cảm biến Touch ID hoặc Face ID. Người dùng cũng có thể dễ dàng chuyển tiền cho nhau thông qua iMessage hoặc bằng cách yêu cầu Siri - trợ lý kỹ thuật số. Sau khi nhận được, số tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản Apple Pay Cash của người dùng, và người dùng có thể dễ dàng chuyển số tiền này vào tài khoản ngân hàng của mình.

Apple Pay được chấp nhận ở khoảng một nửa các địa điểm bán lẻ tại Hoa Kỳ, bao gồm các chuỗi bán lẻ nổi tiếng của Starbucks, Walgreens, McDonald và Best Buy. Người dùng không bị tính phí khi sử dụng thẻ ghi nợ và bị tính phí 3% khi sử dụng thẻ tín dụng.

  1. Google Pay

Điểm cộng:                                                      

-Được chấp nhận rộng rãi

-Được tải sẵn trên rất nhiều dòng máy Android

Điểm trừ: Cần sử dụng ứng dụng khác khi thanh toán P2P (Person to person payment). Thanh toán trực tiếp (P2P) là một công nghệ trực tuyến cho phép khách hàng chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của họ sang tài khoản của một cá nhân khác qua Internet hoặc điện thoại di động.

Ứng dụng thanh toán trên di động Android là Google Pay được tải sẵn trên nhiều dòng điện thoại thông minh Android. Ứng dụng được chấp nhận tại nhiều chuỗi cửa hàng bán lẻ, bao gồm Bloomingdale, Chick-Fil-A, KFC, Nike và Staples, cũng như các dịch vụ trực tuyến như Airbnb và DoorDash. Ứng dụng được cho là an toàn hơn việc sử dụng thẻ tín dụng truyền thống vì số thẻ không được gửi trực tiếp và được bảo vệ thông qua mã hóa bảo mật nhiều lớp.

Google Pay hỗ trợ một số thẻ tín dụng từ một số nhà cung cấp chính như Chase, Citi, Discover và American Express. Tuy nhiên, Google Pay sẽ không hỗ trợ thẻ ghi nợ từ những nhà cung cấp nhỏ lẻ. Tuy nhiên, người dùng có thể kết nối trực tiếp tài khoản PayPal của mình, và tất cả các thẻ Visa được hỗ trợ thông qua Visa Checkout. Người dùng không bị tính phí khi sử dụng thẻ ghi nợ và bị tính phí 2,9% khi sử dụng thẻ tín dụng.

  1. PayPal

Điểm cộng:                                                      

-Miễn phí khi thanh toán P2P (Person to person payment)

-Hệ thống tài khoản sẵn có

Điểm trừ:

-Không được chấp nhận rộng rãi

-Việc chuyển khoản có thể bị trì hoãn

Với ứng dụng thanh toán trên di động, Paypal muốn đi xa hơn ngoài việc cung cấp sự bảo vệ cho người bán trong các giao dịch trên eBay.

Hiện nay, họ muốn cung cấp trực tiếp những dịch vụ thanh toán P2P (person to person payment) và hơn nữa, có thể gia nhập vào lĩnh vực thanh toán bán lẻ. Điều này là do ứng dụng của Paypal chưa hỗ trợ đầy đủ cho kết nối trường gần và chỉ có một số những nhà bán lẻ chấp nhận Paypal.

Một nhược điểm của PayPal chính là các khoản phí. Có quá nhiều các khoản tính phí phức tạp và khó hiểu. Tuy nhiên, người dùng không bị tính phí khi mua sắm online cũng như sử dụng dịch vụ thanh toán P2P (Person to person payment).

Người dùng không phải chịu phí khi chuyển từ tài khoản ngân hàng được liên kết, khi sử dụng dịch vụ Chuyển khoản nhanh từ thẻ ghi nợ được liên kết, người dùng sẽ mất phí 0,25 USD (0,19 bảng) (mỗi lần chuyển khoản) (giao dịch này sẽ mất khoảng 30 phút).

  1. Venmo

Điểm cộng:                                                      

-Miễn phí các giao dịch không dùng thẻ tín dụng

-Liên kết với danh bạ Facebook

Điểm trừ:

-Không được chấp nhận rộng rãi

Venmo hoạt động thông qua ứng dụng di động trên điện thoại thông minh của người dùng và việc đăng ký có thể được thực hiện bằng tài khoản Facebook. Sau đó, người dùng thực hiện liên kết tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của mình. Người dùng có thể sử dụng ứng dụng để gửi hoặc nhận tiền từ người dùng Venmo khác hoặc người dùng có thể gửi tiền qua số điện thoại hoặc email khi ứng dụng có thể truy cập vào danh bạ trên Facebook hoặc danh bạ điện thoại; và nếu người nhận hiện không ở có tài khoản Venmo, họ được khuyến nghị để tạo tài khoản.

Venmo thuận tiện hơn khi thanh toán trực tuyến, nhưng chỉ có một vài nhà chuỗi bán lẻ chấp nhận nó, bao gồm Forever 21 và Foot Locker. Người dùng không bị tính phí khi nhận và gửi tiền và bị tính phí 3% khi sử dụng thẻ tín dụng.

  1. Samsung Pay

Điểm cộng:                                                      

-Được chấp nhận rộng rãi

-Khả dụng đối với các thiết bị đầu cuối với dải từ cũ

Điểm trừ:

-Chỉ một số dòng máy được hỗ trợ ứng dụng này

Tận dụng khả năng tiếp cận thị trường với tư cách là nhà sản xuất điện thoại thông minh Android bán chạy nhất, gã khổng lồ mang đến cho người dùng dịch vụ thanh toán di động của mình -  Samsung Pay. Ứng dụng được hỗ trợ trên một số điện thoại thông minh mới nhất của Samsung như Galaxy S9, nhưng không được hỗ trợ trên các điện thoại của nhà sản xuất khác, gây hạn chế  cho việc áp dụng rộng rãi. Ứng dụng Samsung Pay kết nối với thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ từ một số ngân hàng lớn.

Samsung Pay khả dụng với các đầu đọc thẻ tín dụng thông thường, sử dụng công nghệ EMV hoặc NFC và thậm chí khả dụng với cả những công nghệ cũ hơn sử dụng công nghệ dải từ - bằng cách giữ điện thoại bên cạnh thiết bị đọc thẻ, thông tin thẻ tín dụng chứa trong dải từ được truyền qua công nghệ được gọi là đường truyền dữ liệu an toàn qua từ tính (MST - magnetic secure transmission).

Với sự linh hoạt trong việc tương tác với đầu đọc thẻ tín dụng, Samsung Pay thực sự có thể thay thế các loại thẻ tín dụng thông thường.

Hợp Trương