10 mẹo để phát hiện tin tức giả

02:16 PM 26/10/2018 In bài viết

10 tips to spot fake news

1. Hãy coi chừng tiêu đề

Một tiêu đề hấp dẫn chứa đầy dấu chấm than và các tuyên bố gây sốc thường là một trường hợp vô cùng hiếm thấy. Khi bạn đọc một tiêu đề bài báo mà bao gồm tất cả những điều kỳ lạ hoặc gây 'shock' thì điều này cũng có nghĩa là câu chuyện đó thật sự không có nội dung, thậm chí là cần thêm một chút 'gia vị'.

2. Đường link của bài báo

Các liên kết giả mạo dễ thực hiện và thường là dấu hiệu của tin tức giả mạo. Ngay cả các nguồn tin tức chính thống có thể dễ dàng được sao chép bởi một tin tức giả bằng cách thực hiện các thay đổi rất nhỏ trong đường link mà hầu hết mọi người sẽ chú ý.

3. Nhấp vào liên kết

Điều quan trọng là điều tra bất kỳ nguồn tin tức nào, ngay cả khi bạn cho rằng bài đăng là hợp pháp. Nếu nó không liên kết trực tiếp đến một trang web thích hợp, thì có thể nó không đến từ một nguồn tin tức thực sự. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ trang web nào dường như không quen thuộc, thì bạn nên dành thời gian đào sâu một chút vào một số thông tin cơ bản của website đó trước khi nhấp vào nội dung của nó.

4. Cách trình bày văn bản

Lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp, lỗi dấu chấm câu và các vấn đề cú pháp chỉ là một vài dấu hiệu cho thấy trang web cung cấp tin tức có thể là không hợp pháp hoặc không đáng tin cậy. Đôi khi các yếu tố của trang web có thể là xác thực, chẳng hạn như ảnh, video hoặc đồ họa, tuy nhiên, tìm kiếm đơn giản trên Google có thể xác minh xem chúng có thực sự thuộc về trang web được đề cập hay không (hay là được lấy từ người khác).

5. ‘Đó là Photoshop!’

Các tin tức giả hay thích sử dụng ảnh hoặc hình ảnh được chỉnh sửa photoshop. Nếu bức ảnh là có thật, thường thì ảnh được lấy ra khỏi ngữ cảnh. Một lần nữa, một thao tác tìm kiếm hình ảnh Google đơn giản sẽ tiết lộ nơi hình ảnh bắt nguồn từ đó.

6. Ngày đăng tin

Ngày tháng rất quan trọng. Thời gian tin tức bị sửa đổi hoặc thay đổi là một dấu hiệu cho thấy rằng tin tức là giả mạo.

7. Nói có sách mách có chứng!

Hãy đánh giá tin bài dựa trên bằng chứng - nếu bằng chứng là có thật. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy tác giả của bất kỳ bài viết nào đó trên trang và xác minh xem các nguồn mà họ đang tham chiếu có tồn tại hay đang bị đưa ra khỏi ngữ cảnh của nó hay không. Bài báo thiếu tên tác giả hoặc khái quát hóa nội dung tin bài là dấu hiệu của tin tức giả mạo.

8. Bạn cảm thấy cần phải hỏi thêm một người thứ hai để kiểm chứng nội dung mình đang đọc

Chúng ta đều đã từng ở trong hoàn cảnh khi đọc một tin tức khó tin hoặc gây 'shock' thì sẽ ngay lập tức  có nhu cầu phải chia sẻ vơi bạn bè của mình để xác minh điều đó. Điều này cũng cần thiết khi phát hiện tin tức giả mạo. Nếu điều đó đó thực sự xảy ra, tại sao không có thêm trang nào viết tin về nội dung đó?

9. Nghe có vẻ 'hài hước'

Các trang web như The Onion đang cố ý bắt chước tin tức và sự kiện thực sự dưới hình thức châm biếm. Đáng buồn thay, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn chúng với tin tức thực sự - điều này có nghĩa là tin tức giả mạo đang gây tổn hại thực sự. Vì vậy, chúng ta cần nhận thức được việc kiểm tra xem liệu nguồn tin đó được sử dụng cho mục dích đùa đợt hay không.

10. Hãy cẩn thận với những câu chuyện cố ý sai

Một số câu chuyện tin tức cố ý sai, được thiết kế như một hình thức tuyên truyền để khuấy động các nhóm xã hội trong khối lượng của độc giả. Hãy cẩn thận và hãy nhớ rằng tất cả mọi người đều khó lòng tránh khỏi sự thiên vị và bạn nên cân nhắc đạo đức của riêng bạn chống lại những loại tin tức có ý đồ xấu này.

Sự thật không thể bị cảm xúc làm thay chuyển, nhưng thật không may, thông tin sai lệch có thể khiến bất cứ ai trở nên điên cuồng về cảm xúc vì nhiều lý do khác nhau. Điều quan trọng là giữ an toàn trên mạng để bạn không phạm sai lầm - cho bản thân và người khác - trong cuộc sống thực.

Hải Yến