Wi-fi 6 sẽ được sử dụng vào năm 2019

02:18 PM 11/10/2018 In bài viết

W-Fi 802.11ac is going to be renamed as Wi-Fi 5 since it is the fifth version of Wi-Fi. Image: tech2/Sheldon Pinto

Những con số kỳ lạ như “802.11ac” hoặc “a /b/g/n. trên điện thoại hay thiết bị Wi-Fi gây khó hiểu cho người dùng nhưng cũng cần để biết các ký tự và chữ số có ý nghĩa như nào? Bạn có thể biết Wi-Fi 802.11g tốt hơn 802.11b không?

W-Fi 802.11ac sẽ được đổi tên thành Wi-Fi 5 vì đây là phiên bản thứ năm của Wi-Fi.

Về cơ bản, 802.11g hoặc 802.11b chỉ là phiên bản của Wi-Fi và được thiết lập bởi Wi-Fi Alliance. Mỗi phiên bản Wi-Fi mới có chất lượng tốt hơn so với phiên bản cũ và hỗ trợ tốc độ nhanh hơn cùng với nhiều kết nối song song.

Liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) là tổ chức giám sát việc chấp nhận các tiêu chuẩn mới cho Wi-Fi. Đơn vị này đã làm việc liên tục trong nhiều thập kỷ qua để triển khai các tính năng mới và cải thiện giao thức mạng không dây. Mạng Wi-Fi hiện nay khác xa so với những ngày đầu ra mắt, thậm chí không có nhiều điểm tương đồng với phiên bản cách đây 5 năm.

Một tin vui mới với người dùng là cải tiến tiếp theo của giao thức mạng không dây sẽ bắt đầu được áp dụng vào năm tới, với nhiều thay đổi về cả tốc độ và băng thông. Nhưng điều nổi bật nhất, chính là sự thay đổi về tên gọi.

Thay vì những cách gọi đậm chất kỹ thuật như 802.11ab hay 802.11n, phiên bản Wi-Fi kế tiếp sẽ được gọi là Wi-Fi 6. Theo BGR, điều này có vẻ không phải là một vấn đề lớn. Nhưng với bất cứ ai đã từng cố gắng giải thích cho những người xung quanh rằng tại sao họ cần nâng cấp bộ định tuyến và phiên bản 802.11ac không giống như 802.11g, hoặc 802.11n, hay thậm chí là 5GHz tốt hơn 2.4GHz... thì đây rõ ràng là một sự thay đổi đáng kể.

Với quy trình đặt tên này, bạn không phải lo lắng nếu 802.11g tốt hơn 802.11b chỉ vì chúng được gán các giá trị số dựa trên số phiên bản của chúng. Vì vậy, 802.11g sẽ là Wi-Fi 3 và 802.11b sẽ là Wi-Fi 1 và rõ ràng, Wi-Fi 3 tốt hơn Wi-Fi 1. Điều này rất quan trọng để bạn đưa ra những lựa chọn sáng suốt về tiêu chuẩn Wi-Fi cho thiết bị của bạn.

Theo đó, mọi người sẽ chỉ cần nhớ rằng Wi-Fi 6 mới hơn và tốt hơn Wi-Fi 5, tốt hơn Wi-Fi 4... Tất nhiên, mỗi cập nhật sẽ đi kèm nhiều cải tiến khác nhau, nhưng với người dùng phổ thông, khái niệm này dễ hiểu và đơn giản hơn rất nhiều so với các thông số phức tạp.

Còn về yếu tố kỹ thuật, Wi-Fi 6 sẽ đề cập đến các thiết bị hỗ trợ chuẩn 802.11ax. 802.11ax nhanh hơn chuẩn 802.11ac hiện tại, khoảng bốn lần. Việc này giúp mang lại tốc độ cực đại 3,5 Gb/giây cùng nhiều cải tiến về công suất hoạt động. Hiệu suất làm việc trong các môi trường phức tạp như sân vận động, nhà ga... cũng hiệu quả và nhất quán hơn nhờ vào việc sử dụng các công nghệ như 8x8 MU-MIMO, bổ sung thêm ăng-ten để phục vụ nhiều người dùng cùng một lúc. Nó cũng vay mượn công nghệ từ 4G LTE, được gọi là kĩ thuật điều chế phân chia theo tần số trực giao (OFDMA). Tính năng này giúp phân chia băng tần thành các kênh con nhỏ để phục vụ nhiều người dùng một cách tốt hơn.

Phiên bản mới cũng giải quyết các khuyết điểm hiện tại của mạng Wi-Fi, như hiện tượng tắc nghẽn và giao thoa. Hiểu một cách đơn giản là trong một gia đình, chuẩn 802.11ac có thể cho phép người dùng nhận được lưu lượng thực tế vượt quá 300 Mb/giây. Nhưng khi có hàng chục người cùng truy cập, hoặc sự xuất hiện của nhiều thiết bị smarthome, băng thông sẽ gặp vấn đề. Wi-Fi 6 sẽ giải quyết phần nào những khó khăn này.

Wi-Fi Alliance cũng sẽ điều chỉnh phần cứng của hệ thống. Điều này có nghĩa nếu bạn kết nối thiết bị với mạng Wi-Fi trong tương lai, mạng sẽ hiển thị bạn được kết nối với Wi-Fi 1, Wi-Fi 2, v.v. Dựa trên điều này bạn có thể chọn để kết nối với mạng tốt nhất một cách dễ dàng.

Đây là lý do tại sao Wi-Fi Alliance lại đưa ra hệ thống đặt tên mới giới thiệu Wi-Fi 802.11ax hoặc với tên gọi Wi-Fi 6.

"Trong gần hai thập kỷ qua, người dùng Wi-Fi phải phân loại thông qua các quy ước đặt tên kỹ thuật để xác định xem thiết bị của họ có hỗ trợ Wi-Fi mới nhất hay không", Edgar Figueroa, chủ tịch và giám đốc điều hành của Wi-Fi Alliance cho biết. “Wi-Fi Alliance rất vui được giới thiệu Wi-Fi 6 và trình bày sơ đồ đặt tên mới với mong muốn giúp người dùng trong ngành và người dùng Wi-Fi dễ dàng hiểu được thế hệ Wi-Fi được thiết bị hoặc kết nối của họ hỗ trợ”.

Hồng Phương