Bưu điện xây dựng phần mềm ứng dụng đáp ứng thu thập dữ liệu liệt sỹ

04:05 PM 07/05/2018 In bài viết

Ngày 6/5/2018, tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, Tổng công ty BĐVN đã tổ chức Lễ ra quân triển khai Đề án xây dựng Cổng TTĐT về liệt sỹ, mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ nhằm số hóa thông tin liệt sỹ và cung cấp hình ảnh thực tế về mộ liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ trên quy mô toàn quốc.

Lễ ra quân triển khai Đề án

Hiện nay cả nước vẫn còn khoảng 200.000 hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập về các nghĩa trang và trên 300.000 hài cốt liệt sĩ đã quy tập và an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ nhưng còn thiếu thông tin. Việc xây dựng cổng thông tin điện tử về liệt sỹ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sỹ không chỉ là nghĩa cử tri ân mà còn tạo điều kiện cho nhân dân và thân nhân liệt sỹ tiếp cận thông tin về liệt sỹ, mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ nhanh chóng và chính xác hơn, qua đó giúp các thân nhân giảm bớt khó khăn trong hành trình tìm mộ người thân. 

Ông Bùi Đức Nhẫn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Phú Thọ, khẳng định Chủ trương xây dựng Cổng TTĐT về liệt sỹ, mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ có ý nghĩa rất lớn đối với cả cơ quan quản lý Nhà nước, nhân dân và người thân liệt sỹ. Bởi trên cơ sở dữ liệu Cục Người có công (Bộ LĐTB&XH) và BĐVN thu thập, đối chiếu, thông tin sẽ chính xác, tin cậy hơn, việc quản lý cũng hiệu quả hơn trước. Đặc biệt, thân nhân của các liệt sỹ có thể dễ dàng tra cứu thông tin và tìm được mộ thông qua môi trường mạng, qua đó tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí đi lại, tìm kiếm.

Đầu tháng 3 vừa qua, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn và Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đã chủ trì cuộc họp về kế hoạch triển khai Đề án xây dựng Cổng TTĐT về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ với mục tiêu cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ đến với người dân; cập nhật, bổ sung và kiểm soát tính chính xác của các thông tin tại Cục Người có công đang quản lý và sử dụng... Các nội dung công việc chính bao gồm: Xây dựng phần mềm (công cụ thu thập dữ liệu, công cụ ghép nối thông tin, website quản lý và phục vụ tra cứu); xây dựng quy trình thực hiện thu thập thông tin; tổ chức đào tạo; triển khai thực hiện việc thu thập dữ liệu; ghép nối thông tin sau khi thu thập dữ liệu; triển khai đưa hệ thống đến với người dân.

Theo đó, Tổng công ty BĐVN được giao nhiệm vụ xây dựng Cổng TTĐT về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ trở thành một kênh thông tin hai chiều: Cung cấp thông tin cho người dân và tiếp nhận xử lý thông tin từ người dân (thông tin về tìm liệt sĩ, mộ liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ); hỗ trợ cung cấp các tiện ích cho người dân như: Thắp hương, sửa sang mộ trong các ngày lễ, Tết... Dự kiến, tháng 7 sẽ triển khai đưa hệ thống đến với người dân. Cuối năm 2018 và năm 2019 sẽ tiếp tục thực hiện việc thu thập, ghép nối dữ liệu bổ sung. Các bên phấn đấu triển khai công việc trước ngày 27/7/2018 sẽ ra mắt Cổng TTĐT về liệt sỹ, mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ.

Lãnh đạo BĐVN và các cán bộ Bưu điện thực hiện chụp ảnh, thu thập thông tin

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty BĐVN cho biết sau khi hoàn thành quy trình về phân chia dữ liệu các cấp và các phần mềm ứng dụng phục vụ Cổng, hiện BĐVN đã hoàn thành việc khảo sát thực tế và thực hiện qui tắc đánh số vị trí khu, lô, hàng, số mộ trên dữ liệu thu nhận với thực tế; đồng thời phân chia dữ liệu cho từng cá nhân tham gia thu thập. Mỗi cá nhân tham gia thu thập dữ liệu sẽ được cấp 1 tài khoản. Hiện 63 Bưu điện tỉnh, thành phố đang tập trung lực lượng để triển khai việc chụp ảnh, thu thập dữ liệu thông tin tại gần 3.000 nghĩa trang liệt sỹ trên cả nước

Để đảm bảo yêu cầu, chất lượng về hình ảnh, thông tin cập nhật chính xác, đạt hiệu quả cao, các thành viên tham gia thu thập đều được tập huấn vê việc sử dụng phần mềm chụp ảnh của Cổng thông tin, cách thu thập thông tin và xử lý dữ liệu. Để thu thập dữ liệu, mỗi cá nhân cần kiểm tra so sánh thông tin giữa thực tế và dữ liệu. Nếu trùng khớp sẽ tiến hành chụp liên tiếp 03 ảnh mộ (ảnh bia mộ, ảnh mộ đứng độc lập, ảnh mộ trong khuôn viên xung quanh). Sau khi chụp xong, ứng dụng sẽ chuyển thông tin đã thu thập lên server và trở về màn hình để tiếp tục việc thu thập dữ liệu.

Cũng tại Lễ ra quân, ông Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc Tổng công ty BĐVN yêu cầu toàn mạng lưới tích cực triển khai Đề án theo đúng tiến độ đề ra, đặc biệt phải đảm bảo chất lượng thông tin. Để hoàn thành mục tiêu của giai đoạn I, ra mắt Cổng TTĐT vào tháng 7/2018, Tổng công ty BĐVN sẽ tập trung lực lượng hoàn thành việc thu thập dữ liệu thực tế ngay trong tháng 5/2018.

Lan Phương