Các thành phố châu Á là địa điểm tốt nhất cho hoạt động công nghệ

10:08 AM 11/10/2018 In bài viết

Kết quả hình ảnh cho Asian cities that are best locations for technology operations

Báo cáo dựa trên một nghiên cứu toàn diện về 16 thành phố ở các thị trường phát triển và mới nổi trên khắp châu Á, đánh giá trên gần 50 tiêu chí bao gồm nhiều yếu tố kinh tế xã hội, tài sản và con người để xác định khả năng các thành phố này trở thành các trung tâm công nghệ như là một chỉ số khả thi cho ngành công nghệ.

Triển vọng tăng trưởng khiêm tốn trong dài hạn giữ các thành phố phát triển như Tokyo và Đài Bắc ở các vị trí cũ trong xếp hạng của ngành. Trong khi các thành phố mới nổi cung cấp tiềm năng tăng trưởng cao và chi phí hoạt động thấp, nó có xu hướng ghi điểm thấp hơn về tiêu chí việc làm và các số liệu nguyện vọng của con người.

Xu hướng công nghệ ở châu Á

“Có được tài năng là một thách thức quan trọng đối với các công ty công nghệ ở châu Á. Tài năng tập trung ở các thị trường cụ thể, đáng chú ý là khu vực Chindia (Trung Quốc và Ấn Độ), cũng có mức tăng trưởng cao. Để duy trì tài năng, các công ty công nghệ cần phải di chuyển về phía trung tâm thành phố hoặc khu ngoại ô. Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo (AI) đe dọa nhu cầu về vị trí việc làm của lực lượng lao động, nhưng thúc đẩy tăng trưởng năng suất và lợi nhuận. Những kết luận này đưa chúng ta đến việc cân nhắc sự tăng trưởng và tính sẵn có của tài năng cao trong điểm số “Vị trí hàng đầu” của chúng ta,”Andrew Haskins, người đứng đầu nghiên cứu của Asia tại Colliers giải thích.

Vị trí hàng đầu cho các công ty công nghệ

Bangalore (Điểm: 68%; Vị trí: # 1) Điểm mạnh nhất là kinh tế xã hội, là thành phố phát triển nhanh nhất ở châu Á trong vòng 5 đến 10 năm tới và lợi ích từ tài năng sẵn có tại đây.  Bangalore cũng tự hào có khu văn phòng hạng A lớn nhất châu Á sau Tokyo, chi phí nhân viên và tiền thuê văn phòng thấp, và chi phí sinh hoạt thấp. Tuy nhiên, thành phố đạt điểm kém hơn về chất lượng chỗ ở văn phòng và chất lượng cơ sở hạ tầng.

Singapore (Điểm số: 63%; Vị trí: # 2) đứng ở vị trí thứ hai vì điểm số cao về chỉ số kinh tế xã hội, chủ yếu nhờ vào tài năng mạnh mẽ và các biện pháp đảm bảo thuế suất cá nhân, an toàn và chất lượng sống tốt. Singapore dự kiến ​​sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ vị thế của mình như là một trung tâm tài chính và truyền thông được kết nối tốt cho các hoạt động của APAC và Đông Nam Á.

Xếp hạng cao tiếp theo là Thẩm Quyến (Điểm: 61%; Vị trí: # 3) không có gì ngạc nhiên khi nó hiện đang chiếm phần lớn khoản đầu tư vốn công nghệ của Trung Quốc. Đầu tư lớn vào lĩnh vực Nghiên cứu và Phát triển đã mở rộng cơ sở công nghệ của thành phố vượt xa sản xuất phần cứng. Thẩm Quyến đạt điểm cao về các yếu tố tài sản do chi phí nhân viên vừa phải, văn phòng phong phú, không gian làm việc linh hoạt và nguồn cung đa dạng. Thẩm Quyến cũng đã vượt qua Hồng Kông theo GDP và dự kiến ​​sẽ có lợi hơn nữa từ sự hội nhập gần hơn của các trung tâm khu vực Vịnh Greater.

Khu vực công nghệ thay thế

Bắc Kinh (Điểm: 60%; Vị trí: # 4) đạt điểm cao về quy mô kinh tế và tiềm năng tăng trưởng và được biết đến với sự phong phú về tài năng. Chi phí nhân viên trung bình mặc dù giá thuê trung bình của CBD là cao nhất ở Trung Quốc. Thành phố được đặt ở vị trí tốt để củng cố vị trí của nó như một trung tâm hàng đầu về Trí tuệ nhân tạo.

Hyderabad (Điểm: 59%; Vị trí: # 7) xếp hạng cao về tiềm năng tăng trưởng cũng như tất cả các thành phố của Ấn Độ, nhưng thấp hơn ở các yếu tố kinh tế xã hội khác và không phù hợp với Bangalore như một nguồn tài năng. Tuy nhiên, thuế suất và chi phí sinh hoạt thấp và các yếu tố con người giúp thành phố đạt điểm cao hơn nhiều thành phố khác của Ấn Độ.

Khu vực công nghệ đại diện

Hồng Kông (Điểm: 59%; Vị trí: # 8) thường không được coi là một trung tâm đổi mới cho những doanh nghiệp có công nghệ cao; Tuy nhiên, Hồng Kông đang trở nên hấp dẫn hơn vì nhiều lý do bao gồm lý do địa lý kết nối với Thẩm Quyến và phía Nam Trung Quốc, sự mở rộng đầu tư gần đây ở Hồng Kông bởi các công ty công nghệ lớn như Facebook và Alibaba, và thúc đẩy đầu tư vào Fintech trong thành phố.

Câu chuyện ở Singapore

Tricia Song, người đứng đầu nghiên cứu cho Singapore, cho biết: “Chính phủ Singapore đã khởi động sáng kiến ​​Thành phố thông minh vào cuối năm 2014 để thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi các công nghệ kỹ thuật số và thông minh trên toàn quốc. Gần bốn năm trôi qua, động thái này đã thu hút sự chú ý không chỉ trong dân số Singapore, mà cả các doanh nghiệp lớn và nhỏ cũng như trong khu vực công. Khi Singapore tiếp tục chuyển biến thành nền kinh tế công nghệ cao, được đổi mới, nó sẽ vẫn là một điểm đến kinh doanh hấp dẫn cho các công ty công nghệ toàn cầu. Chúng tôi tin rằng nó thể hiện nhiều tiềm năng tăng trưởng cho lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là không gian văn phòng và không gian công nghiệp đặc trưng cao, chẳng hạn như các trung tâm dữ liệu.”

Theo nghiên cứu của Colliers, vị trí hàng đầu của Singapore về các yếu tố kinh tế xã hội (35,6%) đã giúp giảm thiểu điểm số tương đối trung bình của nó về số liệu (13,6%).

Các khu vực thành thị xuất hiện hàng đầu ở châu Á như một nguồn tài năng, phản ánh sức mạnh của các cơ sở giáo dục và nghiên cứu của đất nước và triển vọng quốc tế của họ. Ngoài ra, nó cũng xếp hạng tổng thể đầu tiên về cân nhắc việc làm: ổn định chính trị, dễ làm kinh doanh, thuế suất doanh nghiệp thấp, cơ sở hạ tầng thành phố tốt và khả năng ngôn ngữ tiếng Anh phổ cập.

Khôi Linh