Các công ty công nghệ giải quyết khủng hoảng opioid bằng phần mềm

03:26 PM 22/05/2019 In bài viết

Kết quả hình ảnh cho Tech firms tackle opioid crisis with software

Giải quyết chất gây nghiện bằng công nghệ

Không đứng ngoài cuộc, các công ty công nghệ cũng rất quan tâm đến cuộc khủng hoảng chất opioid và các vấn đề sức khỏe có thể sử dụng phương pháp trị liệu kỹ thuật số mới được cung cấp bằng điện thoại thông minh.

Những phương pháp điều trị mới này được hỗ trợ bởi các chuyên gia y tế. Nó được coi như là một cách bổ sung tiềm năng và năng lượng cần thiết trong trường hợp thay thế các dược phẩm để điều trị nghiện một loạt các vấn đề sức khỏe về mặt thể chất và tinh thần.

Các nhà nghiên cứu cho biết, công nghệ điện thoại thông minh có thể rất phù hợp với liệu pháp điều trị các chứng nghiện, trầm cảm và các rối loạn khác bằng cách tiếp cận, điều trị và theo dõi dễ dàng hơn so với các chuyên gia y tế.

Yuri Maricich, trưởng nhóm lâm sàng và điều tiết tại Pear Therapeutics cho biết: “Trị liệu kỹ thuật số là phương pháp điều trị khoa học được xác nhận và cung cấp dưới dạng phần mềm, có thể tăng quyền truy cập và cung cấp tính trực tiếp".

Công ty đã nhận được sự chấp thuận tại Hoa Kỳ cho các ứng dụng để điều trị nghiện chất opioid và các chất gây nghiện khác.

Vào tháng 1, Pear phối hợp với đơn vị Novartis Sandoz đã ra mắt liệu pháp kỹ thuật số 12 theo phương pháp reSET-O để điều trị nghiện chất opioid sau khi được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.

Liệu pháp kỹ thuật số này được kết hợp với thuốc buprenorphine và thường được sử dụng cho người lớn dưới sự chăm sóc của nhà trị liệu.

Hơn thế nữa, liệu pháp kỹ thuật số còn bao gồm ứng dụng reSET-O  và bảng điều khiển cho phép các đội y tế theo dõi tiến trình của bệnh nhân và đưa ra những lời nhắc nhở.

Mục tiêu của ứng dụng này là "lập trình lại" hệ thống của bộ não khi nó bị biến dạng bởi các chất gây nghiện.

Với những công nghệ này, bệnh nhân sẽ được "hỗ trợ phá vỡ chuỗi hành vi và học các kỹ năng mới, để thay đổi lối sống và ngăn chặn các thói quen cũ". Lisa Marsch, giám đốc Trung tâm Công Nghệ và Sức Khỏe Hành vi tại Đại Học Dartmouth, đã tiến hành thử nghiệm với Pear và các công ty trị liệu kỹ thuật số khác.

Bà Marsch cho biết nghiên cứu đã được tiến hành trên các liệu pháp kỹ thuật số trong nhiều thập kỷ nhưng sự phát triển của điện thoại thông minh đã giúp việc chăm sóc như vậy trở nên dễ dàng hơn.

Marsch nói "Mọi người có thể sử dụng ứng dụng reSET-O 24/7 như một bác sĩ lâm sàng trong túi của họ". 40% bệnh nhân sử dụng ứng dụng Pear đầu tiên cùng với liệu pháp tiêu chuẩn để kiêng rượu, cocain, cần sa và các chất khác trong 3 tháng đã giảm 17,6% so với những người điều trị theo phương pháp tiêu chuẩn.

82,4% những người sử dụng ứng dụng vẫn còn quan tâm đến liệu pháp hay còn được gọi là "tỷ lệ duy trì" trong suốt 12 tuần, so với 68,4% những người không sử dụng ứng dụng.

Shawn Ryan, giáo sư y khoa của Đại học Cincinnati và là chủ tịch của phòng khám nghiện Brightview, cho biết một lợi thế của phương pháp điều trị kỹ thuật số là các nhà trị liệu có thể theo dõi tiến triển của bệnh nhân tốt hơn.

Shawn Ryan nói "Các nền tảng kỹ thuật số đã tìm ra cách cung cấp điều trị đó và theo dõi chúng. Có rất nhiều dữ liệu chúng tôi nhận được bằng cách đánh giá điều này thông qua các nền tảng kỹ thuật số."

Ngoài ra, các liệu pháp kỹ thuật số có thể được cung cấp từ xa trong các khu vực nơi chăm sóc y tế khan hiếm. "Ở nhiều nơi trên đất nước không có đủ chuyên gia nên sự thay thế là rất cần thiết", ông Ryan nói.

Công nghệ ngày càng phát triển trong lĩnh vực y tế

Nghiện Opioid đã tàn phá nhiều cộng đồng Hoa Kỳ trong thập kỷ qua. Ước tính có khoảng 47.000 người chết ở Mỹ do dùng quá liều opioid vào năm 2017, theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh và 1,7 triệu người đang bị nghiện thuốc giảm đau như OxyContin.

Đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trị liệu kỹ thuật số đã tăng gần gấp đôi trong năm 2018 lên khoảng 811 triệu đô la Mỹ, theo công ty nghiên cứu CB Insights, với con số 191 triệu đô la Mỹ tính đến năm 2019.

Nhà phân tích Ja Lee của CB Insights cho biết "Chúng tôi đang thấy sự quan tâm mạnh mẽ đến các công ty dược phẩm".

Các phương pháp điều trị này "mang đến một cơ hội mới cho bệnh nhân, giúp kiểm soát các bệnh mãn tính và đang được quan tâm nhiều hơn khi hàng loạt các loại phương pháp điều trị mới gia nhập thị trường", báo cáo của CB Insights cho biết.

Trong khi đó, Juniper Research dự đoán thị trường trị liệu kỹ thuật số sẽ đạt doanh thu 32 tỷ đô la Mỹ vào năm 2024, tăng từ mức ước tính 2,2 tỷ đô la Mỹ vào năm 2019 trong đó bệnh tiểu đường và giảm cân là phân khúc tăng trưởng lớn nhất.

Trong số các công ty trong lĩnh vực này, Omada có trụ sở tại San Francisco đang sử dụng một ứng dụng cung cấp huấn luyện cho việc chăm sóc bệnh tiểu đường và Silver Cloud Health có trụ sở tại Anh cung cấp các ứng dụng cho chứng lo âu, trầm cảm và các phương pháp điều trị sức khỏe tâm thần khác.

Các phương pháp điều trị có thể bao gồm các cuộc trò chuyện trực tuyến, danh sách kiểm tra bệnh nhân và trong một số trường hợp theo dõi dữ liệu từ các thiết bị được liên kết như cảm biến, thiết bị đeo hoặc bơm insulin.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, hiện đang có sự nhầm lẫn giữa các liệu pháp kỹ thuật số và số lượng lớn các ứng dụng "giữ gìn sức khỏe" có sẵn miễn phí cho các tình trạng như mất ngủ và lo lắng.

Ngọc Phượng