Điện thoại di động đã cho thấy có liên quan đến bệnh ung thư

09:08 PM 06/11/2018 In bài viết

Trong nhiều thập kỷ, các chuyên gia y tế đã phải vật lộn để xác định xem liệu điện thoại di động có khả năng gây ung thư hay không. Ngày 25/9, một cơ quan liên bang đã công bố kết quả cuối cùng của những gì mà các chuyên gia gọi là thử nghiệm lớn nhất và tốn kém nhất thế giới để trả lời cho câu hỏi đó. Nghiên cứu có nguồn gốc từ viện nghiên cứu Clinton, trị giá 30 triệu USD trên khoảng 3.000 loài gặm nhấm.

Thử nghiệm được thực hiện bởi Chương trình độc học quốc gia, tìm thấy bằng chứng tích cực nhưng tương đối khiêm tốn rằng sóng radio từ một số loại điện thoại di động có thể làm tăng nguy cơ chuột đực phát triển ung thư não.

John Bucher, một nhà khoa học cao cấp của Chương trình Độc học Quốc gia, cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi tin rằng có mối liên hệ giữa bức xạ tần số vô tuyến và các khối u ở chuột đực là có thật".

Nhưng ông cảnh báo rằng mức độ tiếp xúc và thời lượng trong thử nghiệm lớn hơn nhiều so với những gì mọi người thường gặp phải, và do đó không thể “được so sánh trực tiếp với sự tiếp xúc mà con người trải nghiệm.” Hơn nữa, nghiên cứu trên chuột đã kiểm tra ảnh hưởng của tần số vô tuyến kết hợp với công nghệ điện thoại di động thế hệ đầu, một trong những công cụ đó đã bị loại bỏ trong những năm gần đây. Bất kỳ mối quan tâm nào phát sinh từ nghiên cứu này dường như sẽ áp dụng chủ yếu cho những người dùng đầu tiên đã sử dụng những thiết bị đã từ lâu, chứ không phải cho người dùng các mô hình hiện tại.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, ngay cả một sự gia tăng nhỏ đã chứng minh nguy cơ ung thư có thể có tác động rộng, ảnh hưởng đến hàng tỷ người bây giờ sử dụng điện thoại di động.

Mức bức xạ thấp nhất trong nghiên cứu của liên bang bằng với mức phơi nhiễm tối đa mà các quy định của liên bang cho phép đối với người dùng điện thoại di động. Mức độ tiếp xúc hiếm khi xảy ra trong việc sử dụng điện thoại di động điển hình, cơ quan độc học cho biết. Mức cao nhất cao hơn bốn lần so với mức tối đa cho phép.

Chương trình độc học đã đưa ra một dự thảo sơ bộ về các kết quả nghiên cứu vào tháng 5 năm 2016, cho biết rằng bức xạ đã "gây ra" các khối u não. Một bản dự thảo báo cáo được phát hành vào tháng hai vừa qua đã ủng hộ kết luận tương đối vững chắc đó.

Tuy nhiên, vào tháng 3, một hội đồng đánh giá gồm 11 chuyên gia từ ngành công nghiệp và học viện đã bỏ phiếu để tư vấn cho cơ quan rằng nó nên nâng mức độ tin cậy từ “bằng chứng có liên quan” đến “một số bằng chứng” về mối liên hệ giữa bức xạ điện thoại di động và khối u trong não chuột. (Những con chuột cái không cho thấy bằng chứng về mối liên hệ giữa bức xạ và các khối u đó). Hai thành viên của ban điều hành, Lydia Andrews-Jones của Allergan và Susan Felter của Procter & Gamble, đã đề xuất nâng cấp mức độ rủi ro.

Các chuyên gia cho rằng không có gì bất thường khi các mô hình ung thư khác nhau giữa giới tính ở cả người và động vật, kể cả các loài gặm nhấm và chuột được nghiên cứu.

Các loài gặm nhấm được sử dụng trong các nghiên cứu đã được tiếp xúc với bức xạ chín giờ một ngày trong hai năm - thậm chí còn nhiều hơn so với người nghiện điện thoại di động. Đối với chuột, phơi nhiễm bắt đầu trước khi sinh và tiếp tục cho đến khi chúng được khoảng 2 tuổi.

Khoảng 2 đến 3% số chuột đực tiếp xúc với bức xạ phát triển khối u thần kinh ác tính, ung thư não, so với 0% trong nhóm đối chứng không nhận được bức xạ. Nhiều nhà dịch tễ học không thấy sự gia tăng tổng thể về tỷ lệ u thần kinh đệm trong dân số con người.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng khoảng 5 đến 7% chuột đực tiếp xúc với mức bức xạ cao nhất phát triển một số khối u trong tim, được gọi là schwannomas ác tính, so với 0% trong nhóm đối chứng. Schwannomas ác tính tương tự như các tế bào thần kinh âm thanh, các khối u lành tính có thể phát triển ở người, trong dây thần kinh nối tai với não.

Những con chuột đã được tiếp xúc với bức xạ ở tần số 900 megahertz – mức điển hình của thế hệ điện thoại di động thứ hai, chiếm ưu thế trong những năm 1990, khi nghiên cứu lần đầu tiên được hình thành.

Các nhà khoa học cho biết, các điện thoại di động hiện nay đại diện cho một thế hệ thứ tư, được gọi là 4G, và điện thoại 5G dự kiến sẽ ra mắt vào khoảng năm 2020. Chúng sử dụng tần số cao hơn nhiều, và những sóng radio này ít thành công hơn khi thâm nhập vào cơ thể người và chuột.

Vào tháng Sáu, tại một cuộc họp của các cố vấn khoa học của cơ quan độc chất, Donald Stump, một trong những thành viên, lo lắng rằng nghiên cứu "sẽ dễ bị chỉ trích rằng nó được tiến hành bằng cách sử dụng công nghệ lạc hậu." Thách thức, ông nói thêm, là làm thế nào để tiến lên về phía trước với các thí nghiệm đủ lớn để mang lại một điều gì đó, nhưng phải đủ nhanh để có thể bắt kịp với các thiết bị đang phát triển nhanh chóng.

Cơ quan độc lập đang xây dựng các phòng tiếp xúc nhỏ hơn để cho phép nó đánh giá các công nghệ mới hơn trong vài tuần hoặc vài tháng, thay vì hàng năm. Những nghiên cứu trong tương lai sẽ tập trung vào các dấu hiệu vật lý có thể đo lường, hoặc dấu ấn sinh học, các hiệu ứng tiềm tàng từ bức xạ tần số vô tuyến, bao gồm cả tổn thương DNA, có thể phát hiện sớm hơn nhiều so với ung thư.

Ngọc Huyền