Làm thế nào các nền kinh tế mới nổi hưởng lợi từ Blockchain và AI? (phần 2)

09:50 AM 18/07/2019 In bài viết

Với gần 1,4 tỷ dân, tất cả cấp bậc trong chính phủ Ấn Độ đang phải đối mặt với một trong các thách thức lớn nhất của tất cả chính phủ trên toàn thế giới là quản lý dân số. Cung cấp quản trị cho mức dân số lớn như vậy là thách thức lớn về mặt quản lý dữ liệu, quản lý danh tính và cung cấp dịch vụ cho công dân. Đối mặt với thách thức này, Ấn Độ thấy mình phải hướng tới công nghệ mới để thực hiện nhiệm vụ quản lý số lượng người như vậy dễ dàng hơn.

Ấn Độ được biết là đất nước có năng lực về Công nghệ thông tin và tin học (ICT). Vì vậy, không thể nghĩ đến việc Ấn Độ sẽ bỏ qua cuộc cách mạng AI và Blockchain đang quét qua toàn thế giới. Đối với Ấn Độ, công nghệ này đến đúng thời điểm Thủ tướng Narendra Modi lãnh đạo và đưa ra sáng kiến sử dụng các công nghệ mới để thúc đẩy tăng trưởng của Ấn Độ. Thủ tướng Modi đã công khai ủng hộ đối với việc sử dụng AI và Blockchain nhiều đến mức tại lễ bế giảng vào tháng 2 của trường đại học Công nghệ và khoa học nông nghiệp Sher-e-Kashmir tại Jammu, ông tuyên bố ngành nông nghiệp Ấn Độ sẽ cần các công nghệ tiên tiến như Blockchain để đưa nó lên cấp độ cao hơn (Caspin, 2018).

Chiến lược sử dụng AI và Blockchain của Ấn Độ có thể được chia nhỏ như sau:

- Phát triển một chiến lược cốt lõi quốc gia dành cho sự phát triển của ứng dụng AI và blockchain.

- Khuyến khích sự sáng tạo của các doanh nghiệp đầu tư chuyên dụng về phát triển ứng dụng từ AI và blockchain.

- Đề xuất những dự án thí điểm phục vụ sẽ đóng vai trò là nền tảng khả thi để triển khai trên phạm vi rộng trên cả nước dựa vào AI và blockchain.

- Các dự án thí điểm chủ yếu được thực hiện ở cấp tiểu bang.

- Tăng phân bổ ngân sách quốc gia cho các dự án dựa trên blockchain và AI.

Tại Ấn Độ, chiến lược quốc gia nhằm khai thác và áp dụng các công nghệ mới và mới nổi, bao gồm AI và blockchain, đã được triển khai. Sáng kiến này bắt đầu với việc thành lập Viện quốc gia về chuyển đổi Ấn Độ (NITI Aayog), một cơ quan cố vấn của chính phủ được giao nhiệm vụ chỉ đạo các nỗ lực trên quy mô quốc gia để nghiên cứu và phát triển các ứng dụng từ các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (Bhunia, 2018). Sáng kiến này cũng để hỗ trợ Lực lượng đặc nhiệm được tạo ra trước đấy về trí tuệ nhân tạo để chuyển đổi kinh tế Ấn Độ, là đứa con tinh thần của Bộ thương mại và Công nghệ Ấn Độ.

Sự hỗ trợ chính trị mở như vậy đã dẫn đến sự gia tăng việc sử dụng AI và Blockchain ở Ấn Độ để đạt được các cải tiến trong quản trị trên một số lĩnh vực. Ví dụ, một trong các lĩnh vực đã có những cải tiến to lớn là tài chính. Theo chính phủ Ấn Độ hiện nay, tỷ lệ người trưởng thành ở đất nước này có tài khoản ngân hàng đã tăng từ 45% lên 85%.

Chính phủ tiểu bang Ấn Độ cũng đang lấy gợi ý từ trung tâm và đang theo đuổi vài sáng kiến Blockchain. Chính phủ bang Telangana đã thiết lập một quận làm nơi tập trung các công ty khởi nghiệp blockchain – là quận đầu tiên của loại hình này trên toàn quốc (Das, 2018). Dự án này là sự hợp tác giữa Cục Công nghệ thông tin, Điện tử và Truyền thông (ITE & C) của Talangana và Công nghệ Mahindra (một công ty dịch vụ IT), sẽ cung cấp cho một trung tâm ươm mầm tại Hyderbad (thủ đô của tiểu bang) nơi các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp thiết lập và phát triển các giải pháp dựa trên nhiều blockchain cho thị trường trong và ngoài nước. Bang Telangana đã chủ động trong việc áp dụng công nghệ Blockchain vì nó đã thực hiện một số dự án blockchain trong năm ngoái.

Chính phủ tiểu bang Ấn Độ cũng đang thử nghiệm việc sử dụng blockchain để quản lý dữ liệu một cách an toàn. Như đã nói trước đó, một trong các lĩnh vực thu thập, xử lý và lưu trữ dữ liệu an toàn là mong muốn trong việc đăng ký đất đai. Chính phủ của Andhra Pradesh và Telangana có các dự án thí điểm tại nơi đăng kí đất đai hiện đang được thực hiện bằng công nghệ blockchain (Das, 2017). Điều này được dự kiến sẽ cho phép truy cập mở vào thông tin người sử hữu đất tại bất cứ đâu trong các tiểu bang này. Điều này có tiềm năng to lớn để loại bỏ gian lận trong việc thu hồi và đăng kí đất bằng cách sử dụng yếu tố ổn định như trong công nghệ truy cập mở. Dự án này được kì vọng được triển khai đầy đủ vào cuối năm 2018 ở tất cả các khu vực của các tiểu bang này.

Bất chấp các lợi ích mà Ấn Độ đạt được khi đưa tài chính và triển khai Blockchain và AI vào các lĩnh vực như nông nghiệp, đăng kí đất đai và phát triển năng lực con người, vẫn còn có những vấn đề cản trở việc triển khai quy mô lớn các công nghệ ở đất nước này. Trong một bài báo trực tuyến được viết bởi Sirish Kumar có tiêu đề là “Tài chính có thể nhảy vọt với công nghệ Blockchain”, một trong các khó khăn được chỉ ra là một lượng lớn dân số Ấn Độ thiếu các tài liệu nhận dạng cần thiết để đạt được các mục quan trọng bao gồm tài chính. Kumar ủng hộ chính phủ Ấn Độ mở rộng công nghệ Blockchain hơn nữa bao gồm việc tạo ra công nghệ nhận dạng số cho mỗi người Ấn Độ, đặc biệt những người sống trong vùng sâu vùng xa. Một cơ sở dữ liệu nhận dạng kỹ thuật số dựa trên blockchain sẽ đóng vai trò là nơi tương tác giữa chính phủ và công dân khi cần yêu cầu xác định danh tính.

Một vài chuyên gia như Giáo sư Kartik Hosanagar, giáo viên dạy Công nghệ và Quản trị kĩ thuật số tại trường Wharton thuộc đại học Pennsylvania tin rằng Ấn Độ triển khai có phần hơi muộn việc đầu tư cho nghiên cứu AI và Blockchain. Họ có thể không tiến xa hơn nếu thống kê thực tế là bất cứ điều gì. Ấn Độ được cho là chỉ dành 0,6%GDP cho việc nghiên cứu, quá ít so với những gì Trung Quốc chi ra cho các dự án nghiên cứu tương tự. Và các công ty khởi nghiệp Blockchain và AI của Ấn Độ không theo định hướng nghiên cứu và vì thế không thu hút được các quỹ được tạo ra cho mục đích đó. Hơn nữa, chính phủ phụ thuộc rất nhiều vào quan hệ với các khu vực tư nhân để thúc đẩy phát triển AI và đầu vào của các công ty địa phương vẫn còn khá thấp khi so với Trung Quốc nơi có mô hình Ấn Độ đang đi theo (Bhattacharya, 2018). Tuy nhiên, một trong số những vấn đề này là những gì NITI Aayog hi vọng sẽ giải quyết. Dự kiến các trung tâm ươm tạo đang được xây dựng trên toàn Ấn Độ sẽ giúp cải thiện đầu vào cục bộ về mặt nghiên cứu và phát triển các ứng dụng chạy trên AI và blockchain.

Tổng kết lại thì Ấn Độ đang trong giai đoạn phát triển. Mặc dù đất nước này vẫn tụt hậu so với Trung Quốc nhưng Ấn Độ vẫn là phát triển hơn nhiều nền kinh tế mới nổi khác khi tiến tới AI và Blockchain.

Anh Học