Huawei và ZTE bị loại khỏi các thử nghiệm 5G ở Ấn Độ

08:59 PM 20/09/2018 In bài viết

Kết quả hình ảnh cho Huawei and ZTE excluded from 5G trials in India: Report

Hai nhà cung cấp mạng Trung Quốc, Huawei và ZTE, đã bị loại ra khỏi việc tham gia thử nghiệm 5G ở Ấn Độ, theo một báo cáo.

Bộ Viễn thông Ấn Độ đã lựa chọn Ericsson, hãng đã ra mắt một phòng thí nghiệm đổi mới 5G ở Ấn Độ vào tháng 7 – cùng với Nokia, Samsung và Cisco để hợp tác với chính phủ trong việc thử nghiệm sử dụng 5G trên khắp Ấn Độ, một bài báo của ET Telecom cho biết, trong khi đó, Huawei và ZTE bị loại khỏi danh sách này.

"Chúng tôi đã viết thư mời Cisco, Samsung, Ericsson cùng Nokia và các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hợp tác với chúng tôi để bắt đầu thử nghiệm công nghệ dựa trên 5G và nhận được phản hồi tích cực từ họ", thư ký viễn thông Aruna Sundararajan cho biết.

"Chúng tôi đã loại Huawei khỏi những thử nghiệm này."

Theo ET Telecom, Huawei cho biết họ đang liên lạc với chính phủ Ấn Độ để làm rõ vấn đề.

Tháng trước, Huawei và ZTE bị cấm bởi chính phủ Úc trong toàn bộ đợt phát hành 5G do các vấn đề an ninh quốc gia xuất phát từ những lo ngại về sự can thiệp của chính phủ nước ngoài trong cơ sở hạ tầng truyền thông trọng yếu.

Huawei phản đối quyết định của chính phủ Úc, nói rằng nó không dựa trên thực tế hoặc kết quả của một quá trình minh bạch, mà là thúc đẩy bởi sự bất ổn chính trị trong tháng trước do sự đấu tranh trong đảng Tự do.

"Quyết định của chính phủ Úc về việc cấm Huawei khỏi thị trường 5G của tại quốc gia này là động cơ chính trị, không phải là kết quả của một quá trình ra quyết định dựa trên thực tế, minh bạch hay công bằng. Nó không phù hợp với lợi ích lâu dài của người dân Úc, và phủ nhận quyền của các doanh nghiệp Úc và người tiêu dùng được lựa chọn công nghệ truyền thông tốt nhất hiện có, "Huawei HQ nói.

Huawei nói thêm rằng các suy đoán về các vấn đề an ninh quốc gia và hoạt động của luật pháp Trung Quốc cũng chưa được nghiên cứu đúng cách.

“Diễn giải luật pháp Trung Quốc nên được thực hiện bởi các chuyên gia pháp luật có năng lực và không thiên vị. Huawei đã trình bày với chính phủ Úc cùng một chuyên gia phân tích độc lập của bên thứ ba về luật pháp Trung Quốc: Luật pháp Trung Quốc không cho phép chính phủ có thẩm quyền buộc các công ty viễn thông phải cài đặt phần mềm theo dõi hoặc thiết bị nghe lén, hoặc tham gia vào bất kỳ hành vi có thể làm tổn hại đến thiết bị viễn thông của các quốc gia khác, "Huawei nói.

"Một sự hiểu biết sai lầm và hạn hẹp về luật pháp Trung Quốc không nên là cơ sở cho những lo ngại về việc kinh doanh với Huawei. Huawei chưa bao giờ được yêu cầu tham gia vào công việc tình báo thay mặt cho bất kỳ chính phủ nào.

"Hành động của chính phủ Úc làm suy yếu các nguyên tắc cạnh tranh và không phân biệt đối xử trong thương mại công bằng."

Úc trích dẫn trong “Telecommunications Sector Security Reforms” (TSSR) được giới thiệu năm ngoái, chính phủ phải "thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ an ninh thông tin và truyền thông của người Úc mọi lúc".

Luật TSSR, do cựu Bộ trưởng Bộ Tư pháp George Brandis giới thiệu trước Quốc hội vào tháng 11/2016, buộc các hãng khai thác mạng phải "làm hết sức mình" để bảo vệ mạng của quốc gia khỏi bị truy cập trái phép hoặc can thiệp vì mục đích an ninh, thông báo cho Bộ Tư pháp (AGD) về bất kỳ thay đổi nào đối với dịch vụ, hệ thống hoặc thiết bị có thể có "hiệu ứng bất lợi trọng yếu" đối với khả năng tuân thủ nghĩa vụ này.

Tại Hoa Kỳ, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã phá vỡ sự tham gia của Trung Quốc vào lĩnh vực công nghệ tại Mỹ, bao gồm dự thảo luật cấm bán công nghệ nhạy cảm an ninh quốc gia cho Trung Quốc và cấm chính phủ hoặc nhà thầu mua thiết bị và dịch vụ viễn thông từ Huawei và ZTE.

Huawei vào tháng Bảy phát biểu với Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) rằng Hoa Kỳ không nên bỏ lỡ công nghệ hàng đầu thị trường của mình và chỉ ra rằng loại trừ của Huawei sẽ làm tăng chi phí tiêu dùng cho các dịch vụ di động.

Những người đứng đầu CIA, FBI, NSA, và giám đốc tình báo quốc gia của Ủy ban tình báo Thượng viện cũng đã đề xuất vào tháng Hai rằng người Mỹ không nên sử dụng sản phẩm từ Huawei và ZTE, trong khi FCC cũng được Quyền hành pháp chấp nhận từ chối China Mobile nhập cảnh vào ngành công nghiệp viễn thông Mỹ do "nguy cơ đáng kể và không thể chấp nhận đối với việc thực thi pháp luật của Mỹ và thu thập tình báo nước ngoài".

Tuần trước, hãng khai thác viễn thông lớn nhất Hàn Quốc cũng thông báo rằng các nhà cung cấp 5G của họ sẽ là Ericsson, Nokia và Samsung và Huawei cũng không có tên danh sách.

Thùy Linh