Intel tối ưu hóa các sản phẩm của mình nhờ công nghệ AI

12:01 AM 21/08/2018 In bài viết

Intel continues to optimize its products around AI

Thông thường, đây là thời điểm trong năm khi Intel tổ chức hội nghị Diễn đàn dành cho nhà phát triển Intel của mình, hội nghị này sẽ được bổ sung đầy đủ với các thông báo sản phẩm mới. Nhưng với sự sụp đổ của chương trình năm ngoái, công ty thay vì tổ chức một sự kiện cả ngày đã tiến hành phát trực tiếp trên web.

Hội nghị thượng đỉnh đổi mới Data Centric của công ty là bối cảnh cho một loạt các thông báo về bộ vi xử lý và bộ nhớ nhằm vào trung tâm dữ liệu và trí thông minh nhân tạo, một cách cụ thể. Mặc dù Intel không có một nhà lãnh đạo, nhưng nó vẫn có động lực đáng kể. Navin Shenoy, phó chủ tịch điều hành và tổng giám đốc của Data Center Group, đã được thăng chức.

Tin tức về Cascade Lake, việc đổi tên chip máy chủ Xeon 

Đầu tiên là tin tức xung quanh bộ vi xử lý Xeon Scalable, chip máy chủ Xeon được đổi tên. Chip thế hệ tiếp theo có tên mã là “Cascade Lake” sẽ có bộ điều khiển bộ nhớ cho bộ nhớ liên tục Intel Optane DC mới của Intel và bộ tăng tốc AI nhúng mà công ty tuyên bố sẽ tăng tốc độ làm việc suy luận sâu gấp 11 lần so với thế hệ hiện tại Bộ vi xử lý Intel Xeon Scalable.

Cascade Lake cũng sẽ cung cấp các tính năng bảo mật nâng cao để giải quyết các lỗ hổng Spectre và Meltdown, cùng với phần mở rộng AI được gọi là Intel Deep Learning Boost mở rộng Intel AVX 512 và các hướng dẫn khác được thiết kế cho AI. Cascade Lake dự kiến ​​bắt đầu vận chuyển vào cuối năm nay.

Chip tiếp theo sau đó, vào cuối năm 2019, sẽ là Cooper Lake. Intel không đi sâu vào chi tiết ngoại trừ việc nói nó sẽ cung cấp một bộ cải tiến hiệu suất tổng thể, cộng với những cải tiến cho khối lượng công việc đào tạo AI. Ice Lake được thiết lập cho năm 2020, và chi tiết duy nhất trên đó là nó sẽ được tạo ra trong một quy trình sản xuất 10nm so với 14nm cho Cascade Lake và Cooper Lake. Intel đã phải vật lộn trong nhiều năm để có được những con chip của mình xuống tới 10nm, và nó đã là một trong những thất bại lớn nhất của công ty trong những năm gần đây.

Xeon đã không được tối ưu hóa cho AI ngay từ hai năm trước đây, Shenoy cho biết, nhưng kể từ đó đã cải thiện hiệu suất suy luận bởi 5.4x trong Skylake, kiến ​​trúc mới nhất được sử dụng trong nền tảng Xeon Scalable.

Intel giao các đơn vị sản xuất đầu tiên của Optane DC

Shenoy cũng đưa ra một bản cập nhật về bộ nhớ liên tục của Intel Optane DC, đây là một bộ nhớ và lưu trữ mới nằm giữa bộ nhớ flash DDR và NAND về mặt tốc độ và hiệu suất. Và đó chính xác là vị trí của nó, giữa DRAM và SSD, hoạt động như một bộ nhớ đệm SSD và có thể đạt tới tám lần hiệu suất của một kịch bản chỉ DRAM.

Intel cho biết họ đã giao các đơn vị sản xuất đầu tiên của Optane cho Google và nó có khả năng được tung ra vào năm 2019.

Bộ xử lý Nervana AI chuẩn bị phát hành

Intel sở hữu hai bộ xử lý AI, Nervana và Movidius, và công ty cho biết chip Nervana thương mại đầu tiên, NNP L-1000, được phát hành vào năm 2019. Một chip trước đã được cung cấp cho các nhà phát triển để bắt đầu làm việc trên các ứng dụng. Là bộ xử lý thị trường đại chúng đầu tiên. Intel tuyên bố cải thiện hiệu suất đào tạo ba đến bốn lần so với chip NNP thế hệ đầu tiên.

Intel đã trải qua giai đoạn khó khăn gần đây: mất Giám đốc điều hành; đối diện với một AMD đang hồi sinh; đối phó với các lỗi Spectre và Meltdown; Nvidia phá hoại trong không gian AI; và cuộc đấu tranh để sản xuất 10nm. Mặc dù cho đến nay, Intel vẫn tiếp tục thực hiện trên lộ trình định sẵn. Bây giờ Intel cần phải biến lời hứa trở thành sự thật.

Khôi Linh