Ngày an toàn thông tin 2016

02:20 PM 18/11/2016 In bài viết

Ngày An toàn thông tin Việt Nam lần thứ 9 với chủ đề “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng” do Sở Thông Tin và Truyền Thông Tp. Hồ Chí Minh (Sở TTTT) và Chi hội An toàn Thông tin phía Nam (VNISA phía Nam) cùng tổ chức diễn ra vào ngày 17/11/2016 tại khách sạn New World, Tp.HCM.

Tới dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Trọng Đường (Giám đốc Trung tâm ứng cứu máy tính); ông Nguyễn Đình Tạo (Cục trưởng Cục công tác phía Nam) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông- TT&TT; ông Lê Thái Hỷ (Giám đốc Sở TT&TT thành phố Hồ Chí Minh- TP.HCM) cùng hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các Hội nghề nghiệp, doanh nghiệp, các Sở TT&TT trong khu vực, các chuyên gia CNTT.

Ông Nguyễn Trọng Đường phát biểu tại buổi lễ khai mạc

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Trọng Đường nhấn mạnh: Thời gian qua, Đảng, Nhà nước và Chính phủ đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn thông tin (ANTT). Nhiều Nghị quyết, chủ trương kế hoạch đã ra đời, yêu cầu các cấp các ngành phải tích cực quan tâm đến công tác ATTT, tăng cường cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực làm chủ trang thiết bị, mạng lưới, cảnh giác, phòng ngừa và nhanh chóng khắc phục các trường hợp tấn công mạng nếu có xảy ra. Luật CNTT được Quốc hội thông qua là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc triển khai thực hiện, quản lý trên lĩnh vực CNTT. Trong thời gian qua, Bộ TT&TT với chức năng của mình đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các cấp, các ngành triển khai các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, chính phủ trong công tác đảm bảo ATTT trong tình hình hiện nay. Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, nhất là trong đội ngũ cán bộ chủ chốt của các cấp các ngành có ý thức chấp hành tốt pháp luật về ATTT, tăng cường đầu tư vật chất, con người trong mặt trận này bởi nhận thức là quan trọng nhất để thực hiện các công việc khác.

Ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở TTTT TP. HCM phát biểu tại lễ khai mạc

Theo ông Lê Thái Hỷ, Sở TT&TT TP.HCM đặc biệt quan tâm và nhấn mạnh công tác ATTT trong thời kỳ chiến tranh mạng hiện nay. Điều này đã được đặt ra trong Hội nghị TW 4, khóa XII của Đảng. Các cấp, các ngành phải quan tâm xây dựng, phát triển hạ tầng về khoa học công nghệ nói chung và CNTT nói riêng. TP.HCM đã xây dựng kế hoạch tổng thể cho giai đoạn 2016-2020 về công tác ANTT trên địa bàn. Thành phố yêu cầu tất cả người đứng đầu các cấp phải xây dựng kế hoạch và triển khai có hiệu quả công tác ATTT trong cơ quan đơn vị mình. Thành lập đội ứng cứu, phản ứng nhanh đáp ứng kịp thời khi có sự cố xảy ra. Thành phố cũng đã tiến hành cuộc diễn tập giả định khi bị tấn công mạng, với 10 đội của các vùng miền tham dự cuộc tấn công giả định này.
“Ngày An toàn Thông tin Việt Nam” lần thứ 9 năm nay có chủ đề: “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng” diễn ra trong bối cảnh tình hình an toàn, an ninh thông tin trên thế giới, khu vực và trong nước tiếp tục có những diễn biến hết sức phức tạp, không chỉ đe dọa trực tiếp đến hoạt động và tài sản của các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến hệ thống nền tảng của một xã hội hiện đại như điện, nước, giao thông… cũng như an toàn an ninh Quốc Gia. Như vậy, có thể nói vai trò của an ninh mạng đã có những chuyển biến, thay đổi, khi mà tấn công trên mạng đã trở thành một phương thức giải quyết mâu thuẫn, xung đột giữa một số quốc gia; phá hoại, khống chế, làm tê liệt hệ thống thông tin của đối phương bằng những phương tiện CNTT thay vì dùng vũ khí quân sự thông thường… mà không bị lộ mặt. Công tác phòng thủ trên không gian số ngày càng được tất cả các quốc gia, doanh nghiệp ghi nhận như một việc cần làm ngay để có được một sự phát triển bền vững, tương tự như công tác bảo vệ môi trường trong đầu tư, sản xuất.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Việc đầu tư nghiên cứu phát triển các công cụ có khả năng phát hiện nhanh chóng, chính xác và có được những phản ứng kịp thời đang được các quốc gia, công ty, tổ chức nghiên cứu đua nhau thực hiện và mang lại các lợi thế thực sự cho những ai đi đầu và làm chủ các công nghệ phòng vệ.

Hội thảo “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” là cơ hội gắn kết giữa Nhà nước – Xã hội – Doanh nghiệp trong công tác đảm bảo một môi trường an toàn, thuận lợi cho ứng dụng công nghệ số trong quản lý nhà nước, sản xuất kinh doanh, học tập, giải trí. Những vấn đề nóng của ATTT, những công nghệ mới của các hãng bảo mật, những biện pháp bắt đầu có hiệu lực cho quản lý hành chính mang tính chất quốc gia sẽ được đề cập trong ngày ATTT.

Ngày ATTT 2016 là một chuỗi nhiều sự kiện về ATTT mà khởi đầu là diễn tập ATTT 2016 đã được triển khai vào cuối tháng 9/2016. Với cuộc thi tấn công vào mạng giả lập có kiến trúc tương tự như một hệ thống thật của TP. HCM, tiếp nối bởi ngày trình diễn các tấn công mạng vào 7/10 trên nền tảng hệ thống kỹ thuật hoàn toàn do kỹ sư Việt nam xây dựng, chúng ta đã có những bước tiến quan trọng trong việc thực thi công tác diễn tập, kiểm tra khả năng và tính sẵn sàng trong xử lý sự cố ATTT.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, còn triển khai nhiều hoạt động khác nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và khuyến khích quảng bá việc ứng dụng, phát triển CNTT một cách bảo mật và an toàn.    Cuộc thi quốc gia “Sinh viên với ATTT”: Cuộc thi được Bộ Giáo Dục và Đào Tạo chỉ đạo, Hiệp hội ATTT Việt Nam và Cục Công nghệ thông tin – Bộ Giáo Dục và Đào Tạo phối hợp tổ chức. Đây là lần thứ 9 cuộc thi về ATTT cho sinh viên được tổ chức và là năm thứ 7 cuộc thi được tổ chức trên quy mô toàn quốc với sự tham dự đông nhất từ trước đến nay cả về số trường và số đội: 59 đội đến từ 29 trường Đại học có khoa CNTT trên cả nước. Cuộc thi tiếp tục nhận được sự hỗ trợ quý báu từ Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel – Nhà tài trợ chính duy nhất cho cuộc thi. Điều đặc biệt là cuộc thi tiếp tục được đầu tư mở rộng về qui mô, nâng cao chất lượng đạt trình độ khu vực và quốc tế, thể hiện ở các điểm sau:

–        Việc tổ chức cuộc thi về ATTT cho học sinh, sinh viên đã trở thành nhiệm vụ chính thức được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Giáo dục và Đào tạo trong Đề án 893/QĐ-TTg “Tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và trách nhiệm về ATTT đến năm 2020”;

–        Theo Thể lệ cuộc thi được Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt theo Quyết định 2829/2016/QĐ-BGDĐT, các trường đại học không bị hạn chế số lượng đội đăng ký dự thi. Trường đại học FPT đăng ký dự thi tại 2 khu vực và Đại học Duy Tân, Đà Nẵng đứng đầu về số đội đăng ký dự thi (5 đội);

–        Hình thức ra đề thi tại vòng thi sơ khảo là hình thức thử thách theo chủ đề (jeopardy). Còn hình thức thi của vòng thi chung khảo là hình thức thi đối kháng Tấn công và Phòng thủ trên mạng (Attack & Defence). Hai đội có kết quả tốt nhất của 3 vòng thi sơ khảo tại ba địa điểm cùng 4 đội có kết quả tốt nhất còn lại sẽ vào vòng thi chung khảo. Mỗi trường không có quá 2 đội được quyền vào dự vòng thi chung khảo.

–        Các đội đứng thứ nhất, nhì và ba trong vòng thi sơ khảo sẽ được tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Như vậy sẽ có 6 đội được tặng Bằng khen (so với năm 2015 chỉ có 2 đội);

–        Cuộc thi được diễn ra với 2 vòng thi. Vòng thi sơ khảo sẽ diễn ra vào ngày 5/11/2016 tại 3 địa điểm: Học viện Kỹ thuật quân sự (Hà Nội), Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) và Đại học Tôn Đức Thắng (Tp Hồ Chí Minh). Vòng thi chung khảo sẽ diễn ra vào ngày 2/12/2016 tại Khách sạn Grand Plaza (Hà Nội). Thời gian thi: 8 giờ liên tục;

–        Lễ Công bố kết quả cuộc thi và trao giải thưởng sẽ diễn ra tại phiên toàn thể Hội thảo Quốc tế tại Khách sạn Grand Plaza, Hà Nội vào ngày 02/12/2016.

Như Minh (ictvietnam)