Phát động cuộc thi “Bảo vệ động vật quý, hiếm qua tem Bưu chính”

09:21 AM 12/01/2018 In bài viết

Ngày 11/01/2018 tại Trường Tiểu học Chu Văn An, Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) và Hội Tem Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ phát động cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính. Năm 2018 là năm thứ 5 cuộc thi được phát động với chủ đề “Bảo vệ động vật quý, hiếm qua tem Bưu chính”.

Lễ phát động cuộc thi

Với hình thức sưu tập các con tem và bài viết cảm nhận của mình về chủ đề “Bảo vệ động vật quý, hiếm qua tem Bưu chính, các em không chỉ hiểu hơn về sự phát triển, giá trị văn hóa của mỗi con tem bưu chính, mà đây còn là hoạt động thiết thực, để các em thiếu niên thể hiện vốn tri thức, hiểu biết của mình về các loài động vật quý, hiếm.

Phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi năm nay, bà Hoàng Tú Anh, Phó Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương cho biết với tinh thần "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ", thiếu nhi Việt Nam đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, với nhiều hình thức phong phú, hiệu quả. Cuộc thi nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em thiếu niên, nhi đồng, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem tại các cơ sở đội trong cả nước và chung tay giữ gìn môi trường tự nhiên, bảo vệ động vật hoang dã, quý, hiếm.

Bà Chu Lan Hương, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty BĐVN phát biểu về cuộc thi

Theo bà Chu Thị Lan Hương, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty BĐVN, việc sưu tập tem đã trở thành một nét văn hóa, có tính giáo dục về giá trị lịch sử và tư tưởng cao. Thông qua chơi tem, sưu tập tem, mọi người không những có thể mở rộng tầm mắt, nâng cao tri thức, rèn luyện tính cách, làm cho đời sống văn hóa tinh thần thêm phong phú, mà còn nâng cao lòng tự hào dân tộc, lòng yêu nước chung tay bảo vệ môi trường. Đối với chủ đề động vật quý hiếm, theo thống kê đến nay, Bộ TTTT, Tổng công ty BĐVN đã phát hành trên 400 mẫu tem về các loại động vật quý hiếm trong nước và ngoài nước.

"Cuộc thi không chỉ giúp các em tăng cường sự hiểu biết của các loài động vật, đặc biệt là các loài động vật quý hiếm, mà quan trọng hơn bằng hành động của mình, các em còn trực tiếp chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật quý, hiếm", bà Hương nhấn mạnh.

Các em trường Tiểu học Chu Văn An trình diễn một tiết mục thể hiện chủ đề của cuộc thi

Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2018 diễn ra từ ngày 11/01/2018 đến hết ngày 15/04/2018 (tính theo dấu Bưu điện). Để tham gia cuộc thi, các em thiếu niên cần trả lời 05 câu hỏi liên quan đến việc BĐVN đã phát hành các bộ tem về các Vườn quốc gia, các loài động vật hoang dã, quý hiếm; Các biện pháp bảo vệ các loài động vật quý, hiếm; loài đặc hữu của Việt Nam được giới thiệu trên tem. Câu hỏi của cuộc thi năm nay được thiết kế theo hướng mở nhằm tăng cường khả năng vận dụng những kiến thức đã học cũng như kiến thức xã hội của các em nhằm đưa ra những biện pháp bảo vệ các loài động vật quý, hiếm. Đặc biệt, các em cũng có thể sáng tạo, vẽ 01 mẫu tem về loài động vật quý, hiếm cần được bảo vệ theo ý kiến của mình.

Bài dự thi phải trình bày trên khổ giấy A4, không nhàu nát, tẩy xoá; trả lời đầy đủ các câu hỏi; ngôn từ văn phong dễ hiểu, trong sáng, mạch lạc; bố cục hợp lý theo đúng trình tự câu hỏi; không sử dụng bài photo copy và bài làm giống nhau. Bài tham dự cuộc thi phải là bài chưa được đăng tải trên các sách báo, tạp chí hoặc trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào. Ban tổ chức khuyến khích các bài dự thi viết tay, sưu tập nhiều tem làm minh chứng cho nội dung trong bài (các hình ảnh, tư liệu phải chính thống và có chú thích rõ ràng).

Bài dự thi ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, trường, lớp, địa chỉ trường, nhà riêng và số điện thoại (nếu có). Các bài dự thi không đầy đủ thông tin cá nhân đều là những bài dự thi không hợp lệ. Đặc biệt, bài dự thi của cá nhân gửi qua đường Bưu điện phải được dán tem, ngoài bì thư ghi rõ: Bài dự thi sưu tập và tìm hiểu Tem Bưu chính năm 2018 với chủ đề “Bảo vệ động vật quý, hiếm qua tem Bưu chính.

Thông tin chi tiết về Thể lệ và câu hỏi cuộc thi được đăng tải trên website Hội đồng đội Trung ương: http://www.thieunhivietnam.vn và Tổng công ty BĐVN: http://www.vnpost.vn.

Lan Phương