Sáng kiến trí tuệ nhân tạo của Google vì mục đích xã hội

07:17 PM 05/11/2018 In bài viết

Cuộc thi có tên gọi "AI Impact Challenge" (Thách thức tác động của trí tuệ nhân tạo) đã được công bố ngày 29/10 vừa qua tại sự kiện "AI for Social Good" (tạm dịch: Trí tuệ nhân tạo vì lợi ích xã hội) được tổ chức tại văn phòng Sunnyvale, California và được giám sát và quản lý bởi tổ chức Google.org của công ty.

Google đang định vị cuộc thi này như một cách để kết hợp các tổ chức phi lợi nhuận, trường đại học và các tổ chức khác không nằm trong giới doanh nghiệp tại Thung lũng Silicon vào việc phát triển tương lai nghiên cứu và ứng dụng của AI.

Công ty cho biết sẽ trao giải thưởng lên tới 25 triệu USD cho những cá nhân tham dự “giúp biến những ý tưởng thành hành động tốt nhất”. Google cũng sẽ cung cấp tài nguyên công nghệ của mình cho các dự án. Những ý tưởng xuất sắc sẽ được công bố tại hội nghị nhà phát triển Google I/O vào năm tới.

Nằm trong chương trình sáng kiến này, Google đã hợp tác với Trung tâm Khoa học Thủy sản Thái Bình Dương thuộc Cục Hải dương học và Khí quyển Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) phát triển các thuật toán để xác định các cuộc gọi cá voi lưng gù.

Các thuật toán được tạo ra bằng cách sử dụng dữ liệu trong 15 năm và cung cấp thông tin quan trọng về sự hiện diện cá voi lưng gù, mùa sinh sản, tín hiệu gọi bầy hàng ngày và cấu trúc dân số.

Mặc dù rất tích cực tài trợ cho các các dự án quan trọng của AI trong lĩnh vực xã hội, Google cùng các công ty công nghệ Silicon Valley cũng tham gia các dự án gây tranh cãi như lĩnh vực an ninh quốc phòng.

Bản thân Google đã vấp phải phản ứng dữ dội khi tham gia hợp đồng quốc phòng 'Dự án Maven' cung cấp máy bay không người lái sử dụng trí tuệ nhân tạo cho lầu năm góc. Hơn 4.000 người đã ký một bản kiến nghị yêu cầu quản lý của họ chấm dứt dự án và không bao giờ “xây dựng công nghệ chiến tranh”.

Sau sự cố của Maven, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai cam kết sẽ không phát triển công nghệ hoặc vũ khí gây hại hoặc bất cứ thứ gì có thể được sử dụng để giám sát vi phạm “các tiêu chuẩn được quốc tế chấp nhận” hoặc “nguyên tắc được chấp nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế và quyền con người".

Giám đốc trí tuệ nhân tạo của Google, Jeff Dean cho biết “Chúng tôi rất vui khi được làm việc với chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các nước khác theo những cách phù hợp với nguyên tắc của chúng tôi”.

Hồng Phương