Tại sao phụ nữ rời khỏi lĩnh vực công nghệ

06:51 PM 26/11/2018 In bài viết

Why women leave tech

Vào năm 1984, 37% bằng khoa học máy tính do phụ nữ nắm giữ? Hiện nay, con số đó chỉ là 19%. Ngay cả những phụ nữ chọn nghề STEM, chỉ có 26% làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật, so với 40% nam giới. Và tỉ lệ nữ giới rời khỏi ngành công nghệ cao hơn 45% so với các đồng nghiệp nam.

Indeed.com đã thực hiện cuộc khảo sát với 1.000 phụ nữ.

Kim Williams, giám đốc thiết kế tại Indeed, cho biết: “Thiếu cơ hội thăng tiến là yếu tố chính khiến phụ nữ rời bỏ công việc của họ - đây là phản ứng phổ biến nhất (28%) trong một bản tóm tắt nghiên cứu của Indeed.

Lý do phổ biến thứ hai là do năng lực quản lý kém. 1/4 số người được hỏi chọn lý do này. Chậm tăng lương là lý do phổ biến thứ ba (24%). Các lý do như cân bằng giữa công việc và cuộc sống (14%), phù hợp với văn hóa (12%) và các chính sách nghỉ phép không đầy đủ (2%) là những lý do ít phổ biến hơn.

Trong khi đó, nhiều phụ nữ trong công nghệ tin rằng đàn ông có nhiều cơ hội tăng trưởng sự nghiệp hơn. Chỉ một nửa (53%) nghĩ rằng họ có cơ hội tương tự để tham gia vai trò lãnh đạo cao cấp như đồng nghiệp nam. Và trong số những phụ nữ có con hoặc các trách nhiệm khác của gia đình, gần một phần ba (28%) tin rằng họ đã bỏ qua cơ hội thăng tiến vì phải lo cho cha mẹ hoặc gia đình”.

Gần một nửa số người được hỏi (46%) tin rằng họ được trả lương thấp hơn nam giới và 53% không tin rằng họ có thể yêu cầu thăng tiến hoặc tăng lương.

Các công ty có thể làm gì để giải quyết các mối quan ngại này? Bên cạnh việc tuyển dụng thêm nhiều lao động nữ, mức lương thỏa đáng và chính sách đãi ngộ hợp lý sẽ giúp cân bằng giới tính trong ngành công nghệ.

Thế hệ phụ nữ trẻ có khả năng thực hiện tốt điều này, họ sẽ rời bỏ một công việc mà không mang lại cho họ cơ hội phát triển hoặc phải đối mặt với sự kỳ thị.

Hy vọng thế hệ tiếp theo của phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ sẽ tiếp tục chiến đấu cho bình đẳng và công bằng cho tất cả mọi người.

Hòa Đoàn