World Space Week: "Vũ trụ thống nhất thế giới"

10:45 AM 09/10/2018 In bài viết

Nhân sự kiện này, 3 báo cáo đã được đưa ra bởi UK Space Agency nói về tiềm năng của ngành công nghiệp vũ trụ không chỉ ở mức độ ngắm nhìn những chòm sao, mà còn là nhìn lại quỹ đạo trái đất theo thứ tự để giải quyết những vấn đề của chính nó.

Báo cáo cho thấy cách ngành công nghiệp này có thể cứu sống sinh mạng khỏi những thảm họa thiên nhiên, chỉ ra những thử thách lớn về nông nghiệp, và quản lý rừng tốt hơn nhằm cải thiện môi trường toàn cầu.

Phát triển công nghệ tại các nước đang phát triển

Tài liệu đầu tiên, Không gian và Phòng chống thiên tai tại các nước đang phát triển, đã giải thích cách các bộ phận không gian được đặt đúng vị trí để cung cấp các thông tin nhằm phòng chống hoặc ngăn chặn thiên tai.

Từ năm 2000, thảm họa thiên nhiên - như gió lốc, bão, lụt, hạn hán, động đất và núi lửa - đã ảnh hưởng tới 3.5 tỷ người, gây ra thiệt hại kinh tế khoảng 1,9 nghìn tỷ $.

Các nước đang phát triển bị ảnh hưởng rất lớn bởi thiên tại. Theo như UK Space Agency, thiệt hại hằng năm trung bình từ năm 1980 tới 2015 chiếm khoảng 1.5% GDP của các nước đang phát triển, so với 3.0% của các nước phát triển. Hơn nữa, lượng dân số bị ảnh hưởng trong cùng khoảng thời gian đó là 3% với các nước đang phát triển và 0.4% với các nước phát triển.

Lợi ích đặc biệt của các giải pháp vũ trụ là "toàn cầu, có tính lặp lại, quy mô dữ liệu có khả năng đem tới những giá trị lớn trong việc cung cấp thông tin về hành tinh của chúng ta," theo như báo cáo.

Công nghệ không gian có thể giúp con người hiểu được rủi ro của các thiên tai đang xảy ra. Ví dụ, công nghệ quan sát trái đất (EO), qua vệ tinh, tăng khả năng dự đoán chính xác.

Kiểm soát rủi ro thiên tai là một lợi ích khác, vì EO tăng khả năng lên kế hoạch phản ứng thiên tai của các chính phủ. EO hỗ trợ thị trường bảo hiểm bằng các phép tính rủi ro.

Cuối cùng, công nghệ vũ trụ tân tiến và các biện pháp phòng chống thiên tai. Điển hình như việc các vệ tinh cung cấp một nền tảng truyền thông quốc gia quan trọng trong việc phòng chống thiên tai.

Tầm quan trọng

Ở báo cáo thứ 2, Vũ trụ đối với nông nghiệp ở các nước đang phát triển, đưa ra bốn thách thức về lương thực mà thế giới đang phải đối mặt: chưa thể đáp ứng được cho nạn đói và suy dinh dưỡng, nhu cầu lương thực tăng cao và lượng đất canh tác giảm bởi sự gia tăng dân số; thời tiết khắc nghiệt, cùng với sự suy giảm đất canh tác và điều kiện phát triển thay đổi gây ra bởi biến đổi khí hậu; và việc tiếp cận tới các nguồn tài nguyên như đất và nước.

Các nhà phân tích dữ liệu EO có thể giúp vượt qua những khó khăn này, theo như UK Space Agency, bằng các công cụ hỗ trợ tốt hơn, hệ thống cảnh báo sớm, và sự phát triển của các biện phát tài chính và bảo hiểm để giúp đỡ nông dân địa phương.

Ví dụ, dữ liệu EO có thể giúp tăng sản lượng bằng cách tăng cường độ chính xác trong việc hỗ trợ cảnh báo, giúp các nhà chăn nuôi và hỗ trợ nông nghiệp đưa ra quyết định canh tác chính xác hơn.

EO cung cấp dữ liệu chất lượng cao cho năng suất, chỉ ra những vấn đề làm giảm sản lượng.

Các nhà phân tích dữ liệu EO cũng có thể đưa ra thông tin về rủi ro và thoái hóa đất, có thể dùng cho các tập đoàn hỗ trợ tài chính cho các nhà sản xuất nhỏ có thể giảm thiểu rủi ro và khiến các dịch vụ tài chính có thể được tiếp cận với chi phí hợp lý hơn.

Dữ liệu EO cũng có thể hỗ trợ chuỗi cung ứng, và cung cấp thông tin nhằm cải thiện việc giám sát và  theo dõi sản lượng tại các cánh đồng và nông trại. Hơn nữa, nó cũng có thể giúp các nông dân địa phương hoạt động hiệu quả hơn bằng việc cải thiện quản lý tài nguyên.

Cuối cùng, EO và các vệ tinh giúp tạo ra các hệ thống cảnh báo sớm đối với những hiện tượng thời tiết và điều kiện khắc nghiệt một cách hiệu quả nhất.

Quan sát cánh rừng từ trên cao

Báo cáo thứ 3, Vũ trụ đối với rừng rậm tại các nước đang phát triển, vẽ ra một bức tranh về tình trạng rừng hiện nay, với những vấn đề như : Carbon thải ra do thoái hóa rừng; thất thoát thuế từ việc khai thác rừng bất hợp phát; rủi ro hỏa hoạn, với nhiều lý do từ biến đổi khí hậu; nhu cầu cấp bách trong việc hồi phục rừng nhằm bảo toàn sự đa dạng sinh học; nhu cầu cân bằng phát triển kinh tế và duy trì hệ sinh thái; và sự thiếu hụt về dữ liệu chuyên sâu về những vấn đề này.

Trong từng trường hợp, khoa học vũ trụ thể tăng cường hàng phòng ngự của Trái Đất bằng cách cải thiện: việc giám sát thoái hóa rừng, đánh dấu những vùng cần bảo tồn; và quản lý rừng và sử dụng đất thương mại.

Báo cáo cho rằng "Trong khi các vệ tinh có thể ghi lại hình ảnh các khu rừng đã được phóng hàng thập kỷ, lĩnh vực này đang trải qua một cuộc cách mạng. Có một lượng lớn các bề tinh thu về hình ảnh của bề mặt trái đất bằng radar và cảm biến quang phổ, cung cấp một lượng lớn dữ liệu EO.

"Nhiều dữ liệu mới được cung cấp một cách miễn phí, điển hình như các vệ tinh của European Space Agency (ESA) . Hơn nữa, cũng có một cuộc cách mạng song song trong lĩnh vực điện toán và khoa học dữ liệu cho phép các phần mềm có thể tự động xử lý dữ liệu EO để xuất ra các dự báo và khuôn mẫu.

"Với chi phí thấp và sự phát triển của các nền tảng phân tích, giải pháp không gian sẽ cung cấp cơ hội để giải quyết nhiều vấn đề lớn về môi trường trong khi tăng cường lợi nhuận và sợ ổn định trong việc khai thác rừng."

Ray Fielding, giám đốc Chương trình Hợp tác Quốc tế của UK Space Agency phát ngôn: "Với sự đi đầu trong việc xây dựng những vệ tinh nhỏ và các công nghệ quan sát Trái Đất, phân khu vũ trụ của chúng ta đã được chuẩn bị kỹ càng cho việc hỗ trợ nhân đạo trên thế giới trong khi vẫn phát triển khoa học và nghề nghiệp tại sân nhà."

Ngọc Ánh