Úc đề xuất luật mới để phá vỡ quy định mã hóa

07:17 PM 03/12/2018 In bài viết

Kết quả hình ảnh cho Tech giants warn Australia against law to break encryption

Trong một đệ trình được gửi đến quốc hội tuần này và có sẵn cho AFP vào Thứ năm, Tập đoàn Công nghiệp Kỹ thuật số (DIGI) cho biết luật do chính phủ Úc đề xuất sẽ làm suy yếu hơn là tăng cường an ninh quốc gia.

Dự luật, hiện đang được ủy ban nghị viện xem xét, sẽ cung cấp cho các cơ quan an ninh nhiều quyền hạn để buộc các công ty viễn thông và công nghệ cung cấp cho họ quyền truy cập vào các thiết bị được mã hóa và ứng dụng nhắn tin.

Chính phủ bảo thủ của Thủ tướng Scott Morrison đã yêu cầu dự luật được thông qua trước khi họp nghị viện vào ngày 6 tháng 12, ông nói rằng một số cuộc điều tra chống khủng bố đang bị cản trở bởi việc sử dụng tin nhắn được mã hóa theo chính sách của nhà cầm quyền.

Các nhà chức trách đã gia tăng áp lực cho việc áp dụng khẩn cấp của dự luật sau khi ba người đàn ông bị bắt và bị buộc tội hai tuần trước vì bị cáo buộc là âm mưu tấn công bắn súng vào dân thường. Hành động này lấy cảm hứng từ phong trào khủng bố của Hồi giáo ở Melbourne thông qua sử dụng các ứng dụng nhắn tin được mã hóa để giao tiếp.

Liên minh DIGI, cũng bao gồm Twitter và các nền tảng Oath của Verizon, cho biết dự luật được đề xuất sẽ buộc họ tạo ra lỗ hổng trong các hoạt động và có thể bị khai thác bởi tin tặc.

“Cố tình tạo ra một phương tiện truy cập vào dữ liệu bảo mật khác sẽ tạo ra điểm yếu và lỗ hổng, bất kể ý định tốt vào thời điểm nào, nó sẽ tạo cơ hội cho tin tặc - bao gồm cả những kẻ muốn chèn, nhúng mã độc hại hoặc truy cập cùng dữ liệu đó”.

Các hãng từ chối quan niệm rằng mã hóa có thể có tác dụng cả hai chiều khi cần thiết.

“Đó là một cây kim không thể được ren - bạn không thể phá vỡ mã hóa mà không đưa ra một lỗ hổng vào toàn bộ hệ thống”, liên minh DIGI cho biết.

Các công ty công nghệ tiếp tục phàn nàn rằng luật mới được đề xuất không bao gồm đủ các biện pháp bảo vệ theo pháp luật về khả năng chống lạm dụng có thể xảy ra bởi các cơ quan an ninh, và có thể buộc họ phải “có hành động ở Úc và đồng thời vi phạm pháp luật của các quốc gia khác mà họ hoạt động hoặc có khách hàng tại các quốc gia này.”

Nhóm đã đề xuất một loạt các sửa đổi, bao gồm sự cần thiết cho tất cả các yêu cầu của cơ quan an ninh để được chấp thuận bởi một thẩm phán độc lập; rằng họ không yêu cầu các nhà cung cấp xây dựng điểm yếu vào hệ thống hoặc sản phẩm của họ; hoặc áp đặt “lưu giữ dữ liệu mới hay khả năng chặn”.

Nó cũng cho biết nhu cầu không thể yêu cầu các nhà cung cấp công nghệ làm bất cứ điều gì ở Úc có thể vi phạm pháp luật của các quốc gia khác.

Bài trình bày của DIGI lưu ý rằng luật Úc mới được đề xuất đã vượt xa hơn so với luật an ninh hiện tại ở Hoa Kỳ hoặc Anh, và sẽ xung đột với luật bảo mật dữ liệu mới được thông qua tại Liên minh châu Âu.

Úc là thành viên của liên minh tình báo “Năm nước” cùng với Mỹ, Anh, Canada và New Zealand, và các nhà phê bình đã đề xuất luật giám sát mới có thể là một trường hợp thử nghiệm để tăng cường các nỗ lực chống mã hóa ở các nước khác.

Các công ty đã đưa ra một cảnh báo che giấu rằng việc chấp nhận luật được đề xuất có thể khiến các công ty công nghệ lớn kết thúc hoặc hạn chế các hoạt động của họ tại Úc.

“Người dân Úc có thể không có quyền tiếp cận công nghệ tốt nhất, bởi vì các nhà cung cấp công nghệ có thể chọn không bán cho người Úc và tuân theo cho luật này,” họ nói.

Mai Linh