Việt Nam có nhiều cơ hội cho cho fintech, P2P

Công ty khởi nghiệp fintech có trụ sở tại Mỹ và Việt Nam Fvndit vừa thu hút được 30 triệu USD từ nhà đầu tư Accial Capital và Variant Investments vào công ty cho vay ngang hàng (P2P) eLoan của Việt Nam.
15:13 PM 14/09/2020 In bài viết này

Là công ty con do Fvndit sở hữu 100%, eLoan, ra mắt vào năm 2017. Đây là một công ty fintech có trụ sở tại Việt Nam hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tại Việt Nam vay trực tiếp dựa trên quyết định và xếp hạng tín nhiệm dựa trên dữ liệu - hệ thống sản xuất.

Theo kr-asia, nguồn vốn mới sẽ được sử dụng để củng cố vị trí thị trường của eLoan với tư cách là nền tảng hỗ trợ SME hàng đầu tại Việt Nam.

Việt Nam có nhiều cơ hội cho cho fintech, P2P - Ảnh 1.

Giao diện của eLoan

Michael Shum, Giám đốc đầu tư của Accial Capital, cho biết: "Phương pháp quản lý rủi ro tín dụng riêng biệt của Fvndit trong phân khúc này giúp Fvndit mở rộng quy mô một cách nhanh chóng nhưng có trách nhiệm, cho phép hàng nghìn SME mở rộng kinh doanh ngay cả trong bối cảnh đầy thách thức của Covid-19.

Theo số liệu do Fvndit cung cấp, Việt Nam là một mảnh đất màu mỡ cho việc áp dụng công nghệ tài chính lớn cũng như cho vay P2P. Với các SME chiếm hơn 41% GDP của Việt Nam, 98% tổng số doanh nghiệp vẫn chưa được ngân hàng truyền thống quan tâm, trong khi 70% trong số đó vẫn thiếu khả năng tiếp cận tín dụng.

"Tầm nhìn của chúng tôi là cung cấp tài chính nhanh chóng và dễ dàng cho các SME chưa được phục vụ, tạo nên phần lớn hoạt động kinh tế hiện tại và tăng trưởng trong tương lai của Việt Nam, một thị trường hấp dẫn đang phát triển nhưng hầu như bị nguồn vốn truyền thống bỏ qua", Tan Tran, Giám đốc điều hành của Fvndit cho biết.

Theo nghiên cứu của công ty tư vấn Solidiance chuyên về khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thị trường P2P của Việt Nam ước tính trị giá 7,8 tỷ USD vào năm 2020, tăng gần gấp đôi so với 4,4 tỷ USD vào năm 2017. Hiện tại, có hơn 40 công ty cho vay P2P đang hoạt động tại Việt Nam.

Cho vay ngang hàng là gì?

Cho vay ngang hàng (P2P lending) là mô hình kinh doanh mới, một loại hình dịch vụ sáng tạo, được thiết kế và xây dựng trên nền tảng ứng dụng công nghệ số để kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay (nhà đầu tư) mà không thông qua trung gian tài chính như tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo đó, DN cho vay ngang hàng cung cấp nền tảng giao dịch trực tuyến để người vay kết nối trực tiếp vay mượn với người cho vay. Toàn bộ hoạt động vay, trả nợ (gốc, lãi) giữa người vay và người cho vay được nền tảng giao dịch trực tuyến ghi nhận và lưu trữ bằng các bảng điện tử, số hoá.

P2P được thực hiện dựa trên nền tảng CNTT, những DN hoạt động theo loại hình này sử dụng công nghệ dữ liệu lớn (big data) để thu thập dữ liệu của cả hai phía người cho vay và người đi vay.

Sự phát triển nhanh chóng của mô hình cho vay ngang hàng trên thế giới trong khoảng một thập kỷ trở lại đây đã tạo ra một kênh cung ứng vốn hoàn toàn mới trên thị trường và góp phần thúc đẩy tài chính toàn diện phát triển. Kể từ khi xuất hiện lần đầu ở Anh vào năm 2005, đến nay, cho vay ngang hàng đã phát triển ở nhiều quốc gia với nhiều dạng thức khác nhau.

Năm 2018, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã đưa ra một thông tin đáng chú ý: Thị trường cho vay ngang hàng toàn cầu ước tính sẽ có mức tăng trưởng lên tới 53%/năm và có thể đạt tới giá trị 490 tỷ USD vào năm 2020.

Hoàng Linh
Xem thêm