Việt Nam có nhu cầu cao về lực lượng lao động CNTT

Nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam đã đạt đến đỉnh điểm trong vòng 5 năm qua với gần 63.000 vị trí tuyển dụng vào năm 2019.
18:45 PM 31/08/2019 In bài viết này

Kết quả hình ảnh cho IT workforce

Con số này cao gấp 5 lần so với nhu cầu năm 2015 và thể hiện mức tăng trưởng 56% so với năm ngoái. Dữ liệu của TopDev cũng cho thấy đây là mức tăng trưởng cao nhất trong nhu cầu tuyển dụng nhân sự CNTT kể từ năm 2015.

Nhu cầu nhân lực đang tăng nhanh trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, dữ liệu lớn và an ninh mạng.

Ông Nguyễn Hữu Bình, CEO của TopDev, cho biết: Cộng đồng công nghệ của Việt Nam đang phải đối mặt với hai làn sóng.

Đầu tiên, các quỹ đầu tư nước ngoài đang đổ về Việt Nam và tiếp tục mở thêm các công ty khởi nghiệp mới, với các giải pháp công nghệ tiên tiến để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của xã hội. Thứ hai là làn sóng chuyển đổi kỹ thuật số của các doanh nghiệp cần áp dụng công nghệ tiên tiến để tăng cường tính cạnh tranh và muốn tuyển dụng thêm nhân viên CNTT.

Ông Bình cho biết: “Làn sóng khởi nghiệp công nghệ và sự gia tăng các dự án từ các công ty lớn đã góp phần đáng kể vào việc tăng nhu cầu nhân lực CNTT. Khi thị trường thiếu hụt nhân sự, các kỹ sư CNTT biết giá trị của mình, nên việc giữ chân họ là một vấn đề đau đầu cho nhiều doanh nghiệp".

Nhu cầu nhân viên CNTT cũng được thể hiện trong kết quả của kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2019, khi điểm trúng tuyển vào chuyên ngành CNTT tại các trường đại học vượt xa các chuyên ngành hàng đầu truyền thống khác như y, dược, tài chính.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Việt Nam cần phát triển 50.000 doanh nghiệp CNTT - TT mới để đẩy nhanh quá trình số hóa của đất nước khi Việt Nam đang xây dựng chiến lược chuyển đổi sang nền kinh tế kỹ thuật số.

Theo báo cáo: nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư CNTT đang tăng mạnh hơn bao giờ hết và với tốc độ này, nhu cầu việc làm sẽ là 400.000 vị trí vào cuối năm 2021. Nhưng cho đến nay, chỉ có khoảng 200.000 người đủ điều kiện đáp ứng cho yêu cầu công việc.

Nguồn cung hạn chế

Mặc dù với mức lương và lợi ích ngày càng tăng cao, Việt Nam sẽ phải đối mặt với sự thiếu hụt 90.000 nhân viên CNTT trong năm 2019, 100.000 vào năm 2020 và 190.000 vào năm 2021.

Nhân viên CNTT có thể được đề nghị mức lương lên tới 18.000 đô la Mỹ mỗi năm nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn phải vật lộn để tìm kiếm nhân viên phù hợp. Năm công việc được trả lương cao nhất bao gồm học máy/trí tuệ nhân tạo, nhà khoa học dữ liệu, chuyên gia phát triển, nhà phát triển toàn diện và các nhà phát triển tích hợp, với mức lương hàng tháng từ 1,120 đến 1,497 đô la.

Theo dữ liệu từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước có tổng cộng 235 trường đại học trên toàn quốc, trong đó có 153 trường cao đẳng đào tạo CNTT với sản lượng hàng năm là 50.000 sinh viên tốt nghiệp CNTT. Tuy nhiên, chỉ 30% trong số họ có thể làm việc ngay sau khi tốt nghiệp trong khi 70% còn lại yêu cầu đào tạo bổ sung.

Vấn đề đào tạo nhân viên CNTT chất lượng cao đang trở thành trọng tâm của cả ngành giáo dục và doanh nghiệp CNTT để đáp ứng các nhu cầu công việc.

Đoàn Thị Yến, Trịnh Hồng Hải