Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế song phương

02:45 PM 12/09/2018 In bài viết

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) vừa tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Hoa Kỳ - Việt Nam 2018 với chủ đề “Định hình tương lai quan hệ kinh tế song phương”. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tới dự và phát biểu. Về phía Hoa Kỳ,  Thứ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Thương mại Hoa Kỳ Gilbert Kaplan tham dự.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao các dự án đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) Hoa Kỳ tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Hoa Kỳ triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh thành công, bền vững và lâu dài tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng mong muốn ngày càng có nhiều DN Hoa Kỳ đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam đang có nhu cầu như: năng lượng tái tạo, năng lượng sạch và bền vững, dầu khí, kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị thông minh, tài chính ngân hàng, giáo dục đào tạo, du lịch, nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao…cùng các lĩnh vực đầu tư truyền thông khác như nông sản, thủy sản…

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, gần đây trong các thỏa thuận hợp tác kinh tế đa phương và khu vực đang đặt ra những thách thức mới cho cả Chính phủ và DN hai nước, nên cần cùng nhau đưa ra những đánh giá và đề xuất mới, giải pháp mới, góp phần duy trì đà tăng trưởng tích cực của quan hệ hợp tác kinh tế hai nước.

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khẳng định, những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trong việc cắt giảm ngay các điều kiện kinh doanh và kiểm tra chuyên ngành, cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng bền vững, sử dụng năng lượng sạch, chú trọng tăng cường kết cấu hạ tầng, củng cố các nền tảng của hệ thống tài chính, nâng cao chất lượng, phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy đổi mới sáng tạo..., góp phần thúc đẩy việc cải cách và tiên phong trong hội nhập. 

Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Thương mại Hoa Kỳ Gilbert Kaplan, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đều khẳng định, Hoa Kỳ cam kết trở thành đối tác mạnh của Việt Nam trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư. Chính phủ Hoa Kỳ luôn khuyến khích DN Hoa Kỳ sang tìm hiểu cơ hội, mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Qua thực tế hợp tác tại Việt Nam, các DN Hoa Kỳ phần lớn đều đạt được các mục tiêu đề ra, đồng thời lạc quan vào những triển vọng tăng trưởng trong thời gian tới.

Trong những năm qua, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư đã trở thành nền tảng và động lực quan trọng của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Kim ngạch thương mại hai nước từ mức 7,8 tỷ USD năm 2005 đã tăng lên mức trên 54 tỷ USD năm 2017. Riêng năm 2018, tính đến hết quý II, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt 27,4 tỷ USD, trong đó, nhập khẩu từ Hoa Kỳ tăng hơn 20%. 

Về đầu tư, Hoa Kỳ đã trở thành một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Tính đến tháng 6/2018, Hoa Kỳ có 877 dự án còn hiệu lực với tổng số vốn 9.37 tỷ USD, đứng thứ 10 trong số 128 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Các DN Hoa Kỳ đều đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam và mong muốn đầu tư lâu dài tại Việt Nam, trong đó có những DN giàu kinh nghiệm và uy tín thế giới. 

Việt Nam có các mặt hàng thế mạnh xuất khẩu sang Hoa Kỳ chủ yếu là thủy sản, hạt điều, dệt may, giày dép,... và nhập khẩu từ Hoa Kỳ sản phẩm công nghệ cao. Đặc biệt, nhiều hợp đồng và thỏa thuận mua máy bay và động cơ máy bay với giá trị hàng tỷ USD đã và đang được đàm phán giữa các DN hai nước trong thời gian gần đây. 

Ngoài ra, với gần 30.000 sinh viên, thực tập sinh Việt Nam đang theo học tại Hoa Kỳ, đứng đầu trong số các nước Đông Nam Á, đứng thứ 6 trong số các nước có nhiều du học sinh tại Hoa Kỳ. Đây sẽ là nguồn nhân lực có chất lượng cao, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế của Việt Nam và là cầu nối thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai nước. 

Đỗ Thêu