Việt Nam - Pháp hợp tác mạnh mẽ về Chính phủ điện tử và ATTT

08:09 AM 27/02/2017 In bài viết

Ngày 24/2/2017, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và ông Jean-Vincent Palace, Quốc vụ khanh phụ trách cải cách hành chính và đơn giản hóa thủ tục hành chính Pháp đã có buổi làm việc tại trụ sở Bộ TT&TT. Chuyến tới thăm Việt Nam lần này góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Pháp về công nghệ thông và truyền thông (CNTT-TT), nhằm thực hiện các nội dung cam kết hợp tác của Nghị định thư giữa Pháp và Việt Nam về CPĐT được ký kết tại Paris ngày 30/10/2016.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn khẳng định quan hệ đối tác Việt Nam và Pháp đã và đang phát triển trên mọi lĩnh vực và ngày càng đi vào chiều sâu kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược năm 2013. Trong đó, hợp tác trong lĩnh vực CNTT-TT đang góp phần làm sâu sắc mối quan hệ này cũng như đóng góp đáng kể vào sự phát triển của mỗi nước.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng cho biết Chính phủ Việt Nam xác định CNTT là yếu tố then chốt tạo lập phương thức phát triển mới; là động lực quan trọng của sự phát triển, hiện đại hóa đất nước, nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia và hội nhập quốc tế. Trên cơ sở xác định vai trò quan trọng của CNTT, Chính phủ cũng xác định xây dựng CPĐT là nhiệm vụ hàng đầu giúp cải thiện chất lượng và hiệu quả hoạt động của Chính phủ và các cơ quan nhà nước, nhằm phục vụ tốt hơn nữa người dân và DN với trọng tâm cải cách thủ tục hành chính thông qua việc ứng dụng CNTT cho công tác quản lý và cung cấp dịch vụ công trực tuyến. CPĐT phát triển mạnh mẽ không những giúp cải thiện năng suất mà còn tạo sự minh bạch và góp phần hiện đại hóa bộ máy hành chính nhà nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Để thực hiện mục tiêu trên, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều chính sách, chiến lược đẩy mạnh ứng dụng CNTT-TT để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, trong đó quyết tâm tập trung vào lĩnh vực CPĐT nhằm thúc đẩy hơn nữa phát triển kinh tế xã hội bền vững và hội nhập thế giới thông qua việc phê duyệt Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2016 - 2020 và giao cho Bộ TT&TT chủ trì phối hợp với các Bộ, Ngành và địa phương thực hiện nhiệm vụ này.  Hiện nay, Việt Nam đang trong quá trình xây dựng các giải pháp CPĐT cho người dân và DN, đồng thời đẩy mạnh kết nối giữa các cơ quan trung ương và địa phương. Việt Nam đã có những bước phát triển khởi đầu về CPĐT, các dịch vụ công trực tuyến đã được triển khai rộng khắp ở các Bộ, Ngành và địa phương.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, đây là lĩnh vực mới đối với Việt Nam, trong quá trình triển khai đã phát sinh những khó khăn, vướng mắc cần được giải quyết, trong đó chủ yếu là: Kinh nghiệm xây dựng và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, tạo nền tảng phát triển CPĐT đồng bộ, kết nối, bảo đảm an toàn, ATTT; Chưa xác định mô hình CPĐT điển hình ở các cấp từ trung ương đến địa phương để  phổ biến, hỗ trợ triển khai nhân rộng; Môi trường pháp lý đã từng bước hoàn thiện nhưng còn thiếu, cần thiết phải có sự hỗ trợ từ các chuyên gia có năng lực, kinh nghiệm từ các nước phát triển về CNTT để đảm bảo và đáp ứng được đòi hỏi thực tế; Đội ngũ chuyên gia kỹ thuật hiện còn thiếu kỹ năng, công nghệ và kinh nghiệm triển khai các dịch vụ ở quy mô lớn, do vậy việc chuyển giao công nghệ, giao lưu học hỏi và đào tạo từ phía các công ty, tổ chức giàu kinh nghiệm trong việc triển khai các dịch vụ CPĐT là rất cần thiết...

Pháp là một trong những quốc gia hàng đầu về chỉ số phát triển CPĐT, đặc biệt trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ công trực tiếp, do đó, Bộ trưởng cho biết Việt Nam rất quan tâm đến kinh nghiệm của Chính phủ Pháp trong việc triển khai các chương trình, dự án liên quan đến CPĐT và ATTT.

Trên cơ sở đánh tiềm năng, cơ hội và tinh thần thiện chí hợp tác giữa hai bên về CPĐT, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đề nghị Pháp hỗ trợ và hợp tác các nội dung:  Xác định các chủ đề, dự án ưu tiên hợp tác giữa hai nước về CPĐT, an toàn an ninh thông tin; chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng chính sách quản lý, triển khai các đề án CPĐT và đảm bảo an toàn ATTT thông tin thông qua các khóa họp song phương, tổ chức hội nghị hội thảo chuyên đề, đưa đoàn đi khảo sát học tập; Mở các khóa đào tạo đội ngũ cán bộ công chức Việt Nam về quản lý cấp nhà nước đối với lĩnh vực CNTT-TT, trong đó chú trọng đến kiến trúc và công nghệ CPĐT được thực hiện bởi các chuyên gia của Pháp tại Pháp và Việt Nam; Hợp tác nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ thông qua các dự án chung về nghiên cứu và phát triển CPĐT được hỗ trợ tài chính từ các đối tác của Pháp, châu Âu; Hỗ trợ và phối hợp với các cơ quan Việt Nam xem xét khả năng tài trợ và cung cấp tài chính (ODA) của Chính phủ Pháp cho việc thực hiện các đề án, đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực CPĐT và an toàn an ninh thông tin.

Quốc vụ khanh Jean-Vincent Place

Nhất trí với các đề xuất của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Quốc vụ khanh Jean-Vincent Place cam kết Pháp sẽ tăng cường hợp tác về CPĐT và ATTT với Việt Nam trong thời gian tới. Hai nước có những điểm tương đồng để đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực CNTT-TT, CPĐT và ATTT. Cơ sở hạ tầng và nền tảng số của hai nước đều phát triển. Việt Nam có hơn 135 triệu thuê bao điện thoại di động, và Việt Nam cũng rất cởi mở với nền tảng mạng xã hội.

Hệ thống hành chính Pháp đang dần được cải thiện và công cụ số là công cụ hữu hiệu để cải thiện việc này. Hiện nay Pháp đang số hóa ngày càng nhiều các thủ tục hành chính như thuế, an sinh xã hội… Pháp cũng có thế mạnh là người dân có thể truy cập dịch vụ công trực tuyến, gồm cả các dịch vụ an sinh xã hội và mở rộng cho các chính quyền địa phương, cho các ngành như điện lực, bưu chính… Các cơ sở dữ liệu mở để mọi người có thể truy cập và làm sao để đảm bảo ATTT cho quá trình sử dụng đó. Quốc vụ khanh Jean-Vincent Place cũng thống nhất sẽ hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực CNTT  để Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Quốc vụ khanh Jean-Vincent Place và các đại biểu hai đoàn công tác Việt Nam – Pháp chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh Việt Nam và Pháp có quan hệ là đối tác chiến lược, hai nước cùng là thành viên quan trọng trong Tổ chức cộng đồng Pháp ngữ, mối quan hệ lịch sử lâu dài giữa Việt Nam và Pháp cho thấy nhiều điểm chung trong tổ chức hành chính của hai nước là những yếu tố thuận lợi để hai nước tăng cường thúc đẩy hợp tác về CPĐT đạt hiệu quả cao nhất trong thời gian tới. Bộ TT&TT cam kết sẽ ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi nhằm đưa quan hệ hợp tác Việt Nam và Pháp về lĩnh vực CNTT nói chung và CPĐT nói riêng ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả tương xứng với mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Pháp. Việt Nam hoan nghênh và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sự tham gia của các DN Pháp tham gia vào các chương trình đề án về CPĐT và an toàn an ninh thông tin. Các DN của Pháp với thế mạnh về vốn, kinh nghiệm và công nghệ sẽ tìm thấy cho riêng mình các cơ hội hợp tác và đầu tư đối với lĩnh vực này tại thị trường Việt Nam.

Lan Phương