Việt Nam tiếp tục đạt những thành tựu lớn nhờ kết nối Internet

08:38 AM 21/03/2019 In bài viết

Diễn đàn nhằm thảo luận cách thức công nghệ số có thể giúp xây dựng một xã hội sáng tạo, cởi mở và bền vững. Sự kiện diễn ra trong 2 ngày 20 và 21/3/2019.

VIF 2019 do Đại sứ quán Thuỵ Điển và UBND TP. Hà Nội đăng cai tổ chức. Các đơn vị đồng tổ chức và đối tác quan trọng khác bao gồm Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO), Đại học Lund (Thuỵ Điển) và Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA).

Diễn đàn Internet Việt Nam là nơi để đại diện cơ quan chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp, giới học thuật, tổ chức phi chính phủ và các nhà đầu tư kết nối, bàn luận về cách thức Internet có thể đóng góp cho một xã hội tiến bộ và sáng tạo.

Diễn đàn VIF năm nay sẽ đề cập đến các chủ đề như: Chính phủ điện tử vì những điều tốt đẹp; Thành phố thông minh, kết nối và bền vững; Công dân số sử dụng công nghệ một cách an toàn và trách nhiệm; Công nghệ - Đổi thay; Thúc đẩy tác động xã hội thông qua công nghệ mới…

Đại sứ Thuỵ Điển Pereric Hogberg phát biểu khai mạc

Đại sứ Thuỵ Điển Pereric Hogberg khẳng định tầm quan trọng của Internet và công nghệ số hoá trong việc cải thiện đời sống của người dân và xây dựng thương hiệu về tính cạnh tranh của một quốc gia.

“Hai yếu tố quan trọng nhất trong xã hội Thuỵ Điển là sự cởi mở và tính minh bạch. Ngày nay, 94% người Thuỵ Điển sử dụng Internet với tốc độ kết nối nhanh nhất thế giới. Việc ứng dụng rộng rãi ông nghệ và Internet đã giúp Thuỵ Điển thúc đẩy văn hoá cởi mở, tiếp cận thông tin, đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp, nhờ đó tạo ra những phát minh, sự tăng trưởng và thịnh vượng cho đất nước Thuỵ Điển ngày hôm nay. Mạng xã hội thông minh chỉ có thể đạt được khi có những công dân thông minh và am hiểu công nghệ”.

Đại sứ bày tỏ ấn tượng về sự phát triển Internet của Việt Nam và Việt Nam có rất nhiều người sử dụng Internet từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, xa. Việt Nam có thể đạt được thành tựu như Thuỵ Điển nhờ kết nối Internet, sự hội nhập của Việt Nam và công nghệ IoT.

Toàn cảnh khai mạc Diễn đàn

Việc phát triển kết nối Internet sẽ thúc đẩy thực hiện Mục tiêu Phát triển bền vững 2030 (SDG). Trong 17 mục tiêu SDG, mục tiêu thứ 9 nhắm tới việc “Gia tăng khả năng kết nối và truy cập thông tin của những công nghệ liên lạc để có được dịch vụ Internet toàn cầu, giá rẻ tại những đất nước kém phát triển vào năm 2020”. Nói chung, Internet sẽ là một phần thiết yếu trong việc triển khai và giám sát các kế hoạch SDG.

Quyền Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen

Quyền Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen nêu bật tầm quan trọng của cá doanh nghiệp trẻ khối kỹ thuật trong nỗ lực giải quyết thách thức lớn mà xã hội đang gặp phải.

“UNDP đang nỗ lực tìm kiếm những cách tiếp cận mới và giải pháp đột phá nhằm đối phó với biến đổi khí hậu, chống tham nhũng, giảm nghèo và bất bình đẳng. Trên khắp thế giới, chính những thanh niên mong muốn đổi mới sáng tạo là những người đã ứng dụng công nghệ mới và mạng Internet trong xây dựng xã hội. Kết nối thanh niên đổi mới sáng tạo là chìa khoá giúp chúng ta đạt được Mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030”.

Tổng thư ký Hiệp hội Internet Vũ Thế Bình

Đại diện cho Hiệp hội Internet Việt Nam, ông Vũ Thế Bình, cho biết: “Bước sang năm thứ 22 Internet có mặt tại Việt Nam, bên cạnh sự phát triển đáng ghi nhận về hạ tầng kỹ thuật, công nghệ phục vụ các nhu cầu kết nối cơ bản cho một thị trường với quy mô dân số xấp xỉ 95 triệu người và tỷ lệ sử dụng Internet chiếm hơn 60%, Việt Nam cũng phải đối mặt với những thách thức trong việc nhận diện và hài hoà một số vấn đề xã hội và pháp lý phát sinh từ các ứng dụng công nghệ mới trên nền tảng Internet".

Đại diện UNESCO tại Việt Nam, ông Micheal Croft

Đại diện UNESCO tại Việt Nam, ông Micheal Croft cho biết trong thế giới số chúng ta sống ngày nay có rất nhiều thuận lợi để tiếp cận thông tin nhưng cũng có rất nhiều thách thức. Ví dụ, công nghệ đã cho phép sản xuất video, hình ảnh tốt hơn nhưng qua các hình ảnh sẽ rất khó xác định nguồn. Các nhà báo thừa nhận đây là thách thức để họ giữ gìn sự liêm chính, chính trực, xác định video đó đâu là giả, đâu là thật. Theo đó, tại Diễn đàn lần này, UNESCO giới thiệu cuốn cẩm nang cho các nhà báo xác định tin thật, tin giả.

Giám đốc Sở TTTT Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ

Nói về vai trò của Internet, ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Giám đốc Sở TTTT Hà Nội cho biết ngày 27 – 28/2/2019, Việt Nam đã tổ chức tốt sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên. Từ sự kiện này, những thông tin tốt đẹp từ Hà Nội, Việt Nam được các phương tiện truyền thông gửi đi khắp thế giới. Mọi thông tin được cập nhật từng phút cho thấy vai trò của Internet.

Internet là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Sự ra đời của IoT, AI, smartphone giúp liên kết hàng tỷ người. Hà Nội xác định năm 2019 là năm bứt phá về chính quyền điện tử, xây dựng thành phố thông minh.

Diễn đàn sẽ tiếp tục vào ngày mai với chủ đề chính phủ số cho những điều tốt đẹp; Các thành phố thông minh, kết nối và bền vững; Truyền thông xã hội; Công dân số ứng dụng công nghệ an toàn và trách nhiệm; Chuyển đổi số tại Việt Nam: Bảo vệ và thúc đẩy quyền riêng tư hướng tới quốc gia số thông minh.

Lan Phương

Từ khóa