Viettel muốn trở thành lá chắn thép trên không gian mạng Việt Nam

04:35 PM 12/04/2019 In bài viết

Sáng ngày 12/4/2019, tại Hà Nội, Viettel đã công bố thành lập Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security). Quyết định thành lập thực hiện sau khi Viettel được Bộ Thông tin Truyền thông (TTTT) cấp giấy phép số 179/GP-BTTTT về “Kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng”. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng; lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương; đại diện Văn phòng Chính phủ; Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel cùng các doanh nghiệp, đối tác của Tập đoàn Viettel.

Toàn cảnh Lễ ra mắt Công ty An ninh mạng Viettel

Phát biểu tại buổi Lễ, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng – Quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn cho biết: “Viettel quyết định thành lập Công ty An ninh mạng ngay sau sự ra mắt của Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp (cuối năm 2018) nhằm cam kết, không chỉ các dịch vụ cho từng cá nhân, tất cả các sản phẩm/dịch vụ của Viettel cung cấp cho các tổ chức, doanh nghiệp yêu cầu bắt buộc tiêu chí cao nhất về an toàn thông tin, đảm bảo an ninh mạng. Với triết lý kinh doanh "mỗi khách hàng là một cá thể riêng biệt", Viettel cũng sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu về an ninh mạng theo các yêu cầu cụ thể của từng khách hàng".

Các vị đại biểu là Lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương và đối tác của Viettel tham dự buổi Lễ

Ông Lê Đăng Dũng cho biết thêm: Trước khi thành lập Công ty An ninh mạng thì Viettel đã tham gia đảm bảo an ninh thông tin từ rất lâu. Viettel tham gia xử lý sự cố về an ninh mạng như: vụ tấn công mạng Vietnam Airline; các sự cố an ninh mạng của các ngân hàng và doanh nghiệp. Hiện nay, Viettel đang được tin tưởng, giao phó là đơn vị bảo đảm an toàn an ninh thông tin cho tất cả các điểm trọng yếu trong hệ thống thông tin mạng của Đảng và Chính phủ.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng – Quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn – phát biểu tại buổi Lễ

“Phát triển viễn thông và CNTT là con đường bắt buộc để phát triển xã hội, phát triển quốc gia. Cách duy nhất là chúng ta phải vừa xây, vừa bảo vệ, vừa chống lại các tác hại của nó. Chúng ta không thể để sự “sợ hãi” làm tụt hậu đất nước. Với hệ sinh thái sản phẩm an ninh mạng đa dạng tự phát triển, Công ty An ninh mạng Viettel hiện là chiếc lá chắn thép chắc chắn nhất đối với các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam… Công ty An ninh mạng Viettel phải luôn là số 1 tại Việt Nam trong lĩnh vực này và đến 2030 sẽ lọt top 50 nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ ATTT hàng đầu thế giới”, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng nhấn mạnh.

Công ty An ninh mạng Viettel có nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển chuyên sâu các giải pháp, cung cấp sản phẩm, dịch vụ An toàn thông tin. Hệ sinh thái sản phẩm của Công ty An ninh mạng Viettel trải rộng ở các nhóm khách hàng: Nhóm khách hàng chính phủ & doanh nghiệp lớn; Nhóm Doanh nghiệp vừa và nhỏ; Nhóm khách hàng cá nhân; Nhóm Khách hàng Viễn thông; Dịch vụ an toàn thông tin.

Ông Nguyễn Xuân Hải – Giám đốc Công ty An ninh mạng Viettel – khẳng định: “Ngay tại thời điểm thành lập, Công ty An ninh mạng Viettel đã trở thành đơn vị chuyên về an toàn, an ninh thông tin số 1 Việt Nam về số lượng và chất lượng nhân sự. Công ty hiện đang sở hữu những chuyên gia người Việt hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng, sở hữu nhiều chứng chỉ an toàn thông tin uy tín và danh tiếng được toàn thế giới công nhận như CISSP , CCIE, CEH, Security+...Công ty cũng nắm trong tay thành tích phát hiện gần 100 lỗ hổng zero-day, trong đó có 50 lỗ hổng là những lỗi chưa từng được phát hiện trên thế giới của các hệ thống bảo mật uy tín toàn cầu. Trong đó, nhiều lỗ hổng tìm ra đã được Google, Facebook, Microsoft vinh danh và trao thưởng. Mỗi năm, hệ thống phòng thủ của Công ty An ninh mạng ngăn chặn được hơn 25.000 cuộc tấn công an ninh mạng của hacker (tin tặc) trên thế giới vào hệ thống của Viettel và khách hàng”.

Ông Nguyễn Xuân Hải – Giám đốc Công ty An ninh mạng Viettel

Hiện tại, các sản phẩm của Công ty An ninh mạng Viettel tập trung vào: Hệ thống giám sát An toàn thông tin tập trung (SOC); Hệ thống giám sát và bảo vệ cho mạng viễn thông, chống lậu cước; Hệ thống giám sát và bảo vệ ứng dụng Web trên nền tảng điện toán đám mấy; Hệ thống quản lý An toàn thông tin cho mạng văn phòng. Và các nhóm dịch vụ chính bao gồm: Dịch vụ Giám sát và xử lý sự cố An toàn thông tin 24/7, Dịch vụ kiểm định đánh giá An toàn thông tin cho hệ thống và ứng dụng, Dịch vụ Rà soát gỡ bỏ mã độc… 100% các sản phẩm này đều được nghiên cứu, phát triển hoàn toàn bởi đội ngũ nhân sự của công ty. Nhiều sản phẩm đã đạt các giải thưởng danh giá trên thế giới như Giải đồng IT World Awards 2016, giải Bạc Stevie Awards 2017; và các giải thưởng dành cho cách hacker mũ trắng trên thế giới như White Hat 9, Snatching The Hat….

Đại diện Lãnh đạo Bộ TTTT, lãnh đạo Tập đoàn Viettel và đối tác thực hiện nghi lễ Ra mắt Công ty An ninh mạng Viettel

Công ty An ninh mạng Viettel hiện đang chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn thông tin cho hạ tầng mạng lưới viễn thông của Viettel tại 11 thị trường trên toàn cầu. Công ty hiện cũng đang cung cấp giải pháp an ninh mạng, rà soát lỗ hổng, ứng cứu và xử lý sự cố cho trên 40 khách hàng là các các Bộ/Cơ quan ngang bộ, Tập đoàn/Doanh nghiệp lớn, Ủy Ban Nhân dân Tỉnh/Thành phố tại Việt Nam.

Việc thành lập Công ty An ninh mạng nằm trong bước chuyển dịch chiến lược của Tập đoàn Viettel trong giai đoạn phát triển thứ 4 của mình là kinh doanh toàn cầu và 4.0 với sứ mệnh kiến tạo xã hội số.

Minh Thiện