Cách sạc điện thoại nhanh hơn

03:27 PM 09/10/2018 In bài viết

Bạn sắp bước ra khỏi cửa nhưng điện thoại của bạn cần gấp một chút điện phải sạc. Rất may, bạn có thể sạc điện thoại nhanh hơn nếu bạn thử làm theo những cách dưới đây.

Nếu bạn còn nhớ một chút kiến thức môn vật lý ở trường trung học, ví dụ như điện được đo bằng watt, đó là một sản phẩm của điện áp (giữa hiệu điện thế volts) và cường độ dòng điện (số amps). Một số bộ sạc cung cấp điện áp hoặc cường độ dòng điện cao hơn các bộ sạc khác, có nghĩa là chúng sẽ sạc điện thoại của bạn nhanh hơn (miễn là điện thoại của bạn phù hợp với sự hỗ trợ của nó). Dưới đây là một số nguyên tắc để sạc điện thoại của bạn nhanh nhất có thể.

Cắm vào ổ điện, không phải PC

Máy tính xách tay của bạn có thể ở ngay cạnh bạn, nhưng nếu bạn muốn sạc điện thoại nhanh nhất có thể, bạn sẽ nên cắm nó vào ổ cắm trên tường. Cổng USB trên PC của bạn sẽ hỗ trợ sạc điện thoại nhưng có thể chỉ được đánh giá với cường độ dòng điện đạt 0,5 amps, thấp hơn so với bộ sạc 1 amps đi kèm với điện thoại của bạn. Vì vậy, hãy dùng bộ sạc và cắm điện thoại của bạn vào một ổ cắm trên tường để đảm bảo nhanh chóng đầy pin.

Sử dụng bộ sạc cường độ cao

Không phải tất cả các bộ sạc đều được sản xuất với cường độ sạc bằng nhau. Ví dụ: iPhone đi kèm với bộ sạc công suất 5V/1A của Apple, trong khi iPad đi kèm với các bộ sạc lớn hơn, đạt công suất 5V/2,4A (mặc dù một số loại cũ hơn là 5V/2.1A). Tuy nhiên, nếu bạn cắm bộ sạc iPad đó vào iPhone, nó sẽ nạp điện nhanh hơn - miễn là nó là một chiếc iPhone tương đối hiện đại. Một số iPhone cũ hơn có thể không tích hợp được với bộ sạc có cường độ lớn hơn 1A, trong khi các thiết bị khác (như iPhone 6) sẽ có khả năng chịu được cường độ khoảng 1,6A từ bộ sạc iPad đó.

Điện thoại của bạn sẽ chỉ nhận được lượng pin với cường độ trong khoảng xử lý được của nó, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc sẽ làm hỏng điện thoại của bạn miễn là bạn sử dụng bộ sạc chất lượng từ một thương hiệu đáng tin cậy. Điều đó cũng có nghĩa là lượng thời gian bạn tiết kiệm phụ thuộc vào điện thoại của bạn, kích thước pin của nó và lượng điện năng có thể hấp thụ. Nhưng theo các thử nghiệm tại Macrumors.com, những chiếc iPhone mới hơn như iPhone X có thể sạc pin từ 0% đến 72% trong một giờ sử dụng bộ sạc iPad hiện đại - trong khi nó chỉ sạc được 39% trong cùng một khoảng thời gian trên nếu sạc bằng bộ sạc iPhone chuẩn của Apple.

Sử dụng bộ sạc nhanh tương thích

Điều này có thể làm bạn hơi khó hiểu. Bạn có thể nhận được nhiều điện năng hơn bằng cách sử dụng “bộ sạc nhanh” đặc biệt giúp tăng cường cường độ dòng điện và điện áp nếu điện thoại của bạn được hỗ trợ. Tuy nhiên, có một vài tiêu chuẩn sạc nhanh khác nhau và không phải mọi điện thoại đều có thể sạc nhanh với mọi bộ sạc nhanh.

Nhiều điện thoại sử dụng tiêu chuẩn Sạc nhanh của Qualcomm hoặc một số biến thể của bộ sạc nhanh được đổi nhãn hiệu cho nhau. Và trong những trường hợp đó, bộ sạc được hoán đổi cho nhau. Bạn có thể sử dụng Bộ sạc nhanh thích ứng của Samsung trên điện thoại Motorola và bộ sạc Motorola TurboPower trên điện thoại Samsung, vì cả hai đều dựa trên công nghệ Sạc nhanh của Qualcomm. Một số điện thoại, như iPhone mới nhất của Apple và Dòng Pixel của Google, sử dụng tiêu chuẩn Phân phối nguồn USB và các điện thoại này có thể thay đổi bộ sạc lẫn nhau. Cuối cùng, một vài điện thoại khác (như OnePlus 5) sử dụng tiêu chuẩn sạc nhanh độc quyền của riêng chúng. Trong những trường hợp đó, bạn sẽ chỉ sạc nhanh nếu bạn sử dụng bộ sạc cụ thể.

Một lần nữa, bạn không phải sử dụng bộ sạc tốt nhất vì điện thoại của bạn sẽ có thể nạp điện từ bất kỳ bộ sạc nào phù hợp với cổng sạc của nó. Tuy nhiên, nó sẽ chỉ sạc ở tốc độ tối đa mà điện thoại hỗ trợ. Điện thoại Quick Charge 2.0 sẽ chỉ có thể sạc ở tốc độ Quick Charge 2.0, ngay cả khi được kết nối với bộ sạc Quick Charge 3.0.

Vì vậy, hãy kiểm tra thông số kỹ thuật của điện thoại để xem những loại sạc nào bạn có thể sử dụng. (Bạn có thể tìm thấy danh sách điện thoại tương thích Quick Charge tại trang web của Qualcomm - nếu điện thoại của bạn không có trong danh sách, nó có thể sử dụng USB Power Delivery hoặc một tiêu chuẩn sạc nhanh độc quyền thay thế.) Tin vui là nhiều điện thoại mới ra mắt gần đây đều đi kèm với một bộ sạc nhanh tương thích trong hộp, vì vậy bạn có thể sử dụng nó ngay khi bạn đang cần sạc gấp. Ngoại lệ lớn nhất là Apple, nó vẫn đi kèm bộ sạc 1A tốc độ chậm với những chiếc iPhone của nó. Nếu bạn muốn sạc nhanh nhất có thể nếu dùng thiết bị của Apple, bạn sẽ cần phải mua cáp Lightning-to-USB-C và bộ đổi nguồn USB-C công suất cao, như bộ sạc Apple bán trong cửa hàng của Apple. Đối với những thiết bị khác, Wirecutter có các đề xuất cho bộ sạc tương thích tốt.

Một lần nữa, lượng thời gian bạn sử dụng để sạc điện cho thiết bị sẽ thay đổi dựa trên loại điện thoại và tiêu chuẩn sạc mà nó sử dụng. Nhưng Apple cho biết bộ sạc nhanh của nó có thể giúp bạn tăng từ 0% lên 50% trong 30 phút, trong khi Qualcomm tự hào có gần 80% lượng pin trong cùng một khoảng thời gian khi sử dụng Quick Charge 3.0.

Bỏ qua sạc không dây

Tính năng của sạc không dây tuy rằng rất thuận tiện, nhưng không giúp điện thoại đạt được đến ngưỡng cùng cường độ dòng điện cao như sử dụng bộ sạc có dây. Ngay cả bộ sạc không dây thuộc loại “Sạc nhanh”, thì nó cũng chỉ sạc nhanh hơn bộ sạc không dây tiêu chuẩn, và vẫn sẽ mất nhiều thời gian hơn để sạc thiết bị của bạn hơn dùng bộ sạc cường độ cao như của iPad. Để thư giãn quanh nhà hoặc thậm chí tiện dụng tại văn phòng trong suốt cả ngày, sạc không dây là thiết bị rất tốt - nhưng nếu bạn cần sạc điện nhanh, hãy bỏ qua các loại sạc không dây và cắm giắc vào bộ sạc chuẩn.

Đừng lo lắng về việc tắt điện thoại của bạn (hoặc ở chế độ trên máy bay)

Bạn có thể đã nghe nói rằng điện thoại của bạn sẽ sạc nhanh hơn nếu bạn tắt hoặc đặt điện thoại ở chế độ trên máy bay. Điều này có vẻ logic: nếu điện thoại của bạn đang sử dụng ít pin hơn, thì nó sẽ sạc nhanh hơn, đúng không?

Tuy nhiên, trong thực tế, điều này thường không tạo ra sự khác biệt thực sự rõ ràng. Thử nghiệm điều này trên iPhone 7 bằng cách sử dụng bộ sạc 1A của Apple và mất khoảng 52 phút để đi từ 0% lên đến 50% cho dù điện thoại có được bật hay không. Vì vậy, ngay cả khi nó giúp bạn sạc điện thoại nhanh hơn, nó cũng sẽ không giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian như bất kỳ phương pháp nào được đề cập phía trên, và có thể thời gian tiết kiệm được không đáng để nếu bạn không muốn tắt điện thoại trong suốt thời gian sạc.

Hãy nhớ rằng, tốc độ sạc điện thoại của bạn 'không đồng nhất”

Cuối cùng, hãy nhớ rằng điện thoại của bạn sẽ không sạc từ 0% lên 100% ở cùng một tốc độ. Sử dụng một trong những bộ sạc nhanh hơn này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn khi sạc từ 0% lên 80%, nhưng sau đó, pin của bạn sẽ chậm lại và sạc ở tốc độ bình thường cho những phần trăm pin cuối cùng. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều này khi bạn chạy đua với đồng hồ: Sạc nhanh sẽ giúp bạn hồi sinh một chiếc điện thoại “sắp chết” một cách nhanh chóng, nhưng nó sẽ không hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian kỷ lục