Công nghệ - Nền tảng để xây dựng thành phố thông minh

04:38 PM 11/07/2017 In bài viết

Ứng dụng công nghệ để cải thiện chất lượng cuộc sống

Nổi tiếng là một thành phố xanh - sạch - đẹp và cam kết sử dụng kỹ thuật số trong việc quản lý, Stockholm được mệnh danh là một trong 10 thành phố thông minh nhất ở châu Âu. Thậm chí, Stockholm còn vạch ra định hướng triển khai công nghệ để giải quyết các vấn đề đô thị hóa như nhà ở và giao thông vận tải, trong quy hoạch thành phố thông minh Tầm nhìn đến năm 2030.

Tại châu Á, Singapore đang áp dụng các công nghệ đám mây để xây dựng giải pháp cho các vấn đề đáng chú ý như lũ quét. “Những gì thành phố đã thực hiện đó là công bố các Giao Diện Lập Trình Ứng Dụng (API) để các nhà phát triển phần mềm có thể truy cập các camera CCTV và cảm biến nước. Từ đó xây dựng các giải pháp để cho phép các chủ tiệm biết mực nước tại Singapore vào bất cứ thời điểm nào, và cảnh báo cho họ khi mực nước dâng quá cao để tránh thiệt hại hàng tồn kho”, ông Stefan Sjöström, Phó chủ tịch khu vực Công, Microsoft châu Á cho biết.

Camera gắn trên người là một ví dụ tuyệt vời khác về cách công nghệ có thể giúp định hướng các vấn đề và hành vi xã hội theo phương thức tích cực và mang tính xây dựng. "Tại Hoa Kỳ, thực tế cho thấy camera gắn trên người đã giúp cảnh sát giảm đáng kể các sự cố họ gặp phải. Nếu bắt được vụ nào đó, bằng chứng được thu thập và trình bày rõ ràng, và điều đó giúp đưa ra quyết định đúng đắn hơn và nhanh hơn".

Hay ứng dụng di động M-Bonk của Indonesia, nó cho phép người dân báo cáo điều kiện đường xá nghèo nàn đến các cơ quan chính quyền để họ có hành động nhanh chóng. Với ứng dụng này, người dân có thể tag và gửi báo cáo hoặc hình ảnh về các vấn đề như ổ gà bằng cách sử dụng điện thoại thông minh của họ.

Đối với bang Andhra Pradesh ở Ấn Độ, công nghệ học máy (machine learning) đang được ứng dụng để tạo ra các giải pháp mới cho các vấn đề xã hội gây bức xúc như giảm tỷ lệ bỏ học. Điểm dữ liệu từ khoảng 10.000 trường học được theo dõi, giúp dự đoán những học sinh nào có khả năng sẽ bỏ học trước khoảng 12 tháng.

Có thể thấy, trong thế giới kỹ thuật số hiện nay, công nghệ là yếu tố mang lại cơ hội và lợi thế công bằng cũng như trao quyền cho các nước mới nổi. Chính vì thế, người ta kỳ vọng có thể xóa bỏ khoảng cách số giữa các quốc gia và khu vực trên thế giới thông qua điện thoại thông minh, bởi đây chính là thiết bị mà hầu hết mọi người trong các thị trường này đều dùng để truy cập Internet và thực hiện các giao dịch ngân hàng qua thiết bị di động để giúp tiếp cận dễ dàng hơn tới các ngân hàng.

Hướng tới xây dựng một thành phố thông minh

Ông Stefan Sjöström cho biết “Dịch vụ công dân cần phải dễ tiếp cận, cải thiện chất lượng cuộc sống và thúc đẩy tính minh bạch. Công nghệ đóng một vai trò to lớn để biến điều đó thành hiện thực".

Hiện nay, nhiều thành phố lớn trên thế giới đang giải quyết các thách thức bằng những giải pháp được hỗ trợ bởi công nghệ. Các giải pháp này có thể được áp dụng cho các khía cạnh khác nhau tại các thành phố, bao gồm việc xem xét lại toàn bộ các hệ thống "giấy tờ" truyền thống được sử dụng cho tất cả mọi thứ từ việc nộp hồ sơ đăng ký xin giấy phép đến việc lưu trữ thông tin.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp những dịch vụ gì cho công dân, các chính phủ còn nỗ lực hướng tới ngày càng cung cấp dịch vụ tốt hơn. Chính quyền bang Queensland, Úc, đã cải tiến quy trình làm việc của mình bằng cách đưa Office 365 vào cho nhân viên sử dụng. Kế hoạch thiết kế thành phố thông minh của Queensland, "Chiến lược ICT 2013-2017", nhắm tới việc cải thiện khả năng cung cấp dịch vụ công dân thông qua việc sử dụng và phân tích dữ liệu chính phủ tốt hơn. Các tính năng của Office 365, chẳng hạn như hợp tác dựa trên điện toán đám mây, gửi tin nhắn và email, cùng với mạng xã hội doanh nghiệp Yammer, cho phép nhân viên giao tiếp tốt hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Các giải pháp thông minh như vậy không chỉ dành cho các thành phố đã phát triển mà còn cho các thành phố đang phát triển, thông qua việc triển khai công nghệ để đưa ra các giải pháp độc đáo cho các vấn đề của địa phương. Mỗi thành phố có một động cơ khác nhau để khai thác các công nghệ thành phố thông minh cho dù đó là các yếu tố kéo như phát triển kinh tế, hay các yếu tố đẩy như các vấn đề xã hội. Ví dụ, đối với thành phố biển mà du lịch là một hoạt động kinh tế mũi nhọn thì có thể áp dụng công nghệ vào du lịch như xem xét các dữ liệu bao gồm thông tin nhân khẩu học của khách truy cập, và sau đó áp dụng các phân tích dự báo để điều chỉnh dịch vụ sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của các loại khách du lịch khác nhau, nhằm cải thiện trải nghiệm du lịch qua các mùa.

Các công nghệ thành phố thông minh hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích tiềm năng to lớn, tuy nhiên kèm theo đó cũng là những thách thức. Đối với các thành phố đang phát triển, thách thức nằm ở việc xây dựng sự hỗ trợ của chính phủ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Thực tế, ngoài sự sẵn có của công nghệ, các chính phủ cần phải tận dụng hiệu quả các nhân tài của địa phương để tìm ra các giải pháp cho địa phương. Điều rất quan trọng là cần trao quyền cho các nhà phát triển phần mềm tại địa phương, bởi vì họ là những người gần gũi nhất với các vấn đề thực tế để thực sự thúc đẩy được sự thay đổi. Họ có thể sử dụng công nghệ như là “vũ khí lợi hại” để khắc phục các vấn đề tại địa phương và mang lại giá trị cho cộng đồng của họ.

Một thách thức khác mà tất cả thành phố đều quan tâm đó là vấn đề an ninh. Với sự ra đời của điện toán đám mây và sự gia tăng nhanh chóng của các thiết bị thông minh, an ninh không chỉ còn giới hạn ở an ninh quốc gia, mà còn là an ninh mạng và đảm bảo sự riêng tư của dữ liệu cá nhân của người dân. Chính vì thế, các chính phủ cần xây dựng các hệ thống bảo vệ an ninh dữ liệu và sự riêng tư của người dân.

TH