Cúp Rồng Tre 2018: Tôn vinh 96 năm biếm họa báo chí Việt Nam

02:41 PM 03/04/2018 In bài viết

Công chúng tham quan triển lãm "96 năm biếm họa báo chí Việt Nam." (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sự trở lại sau 4 năm gián đoạn

Sau 4 năm gián đoạn, năm nay, Giải Biếm họa báo chí Việt Nam trở lại với chủ đề “Ứng xử văn hóa, xã hội văn minh.”

Theo đó, tác tác phẩm dự thi là những sáng tác tranh biếm họa đã được đăng báo hoặc dùng để đăng báo trong thời gian từ ngày 1/1-1/12/2018; tập trung vào văn hóa ứng xử trong các lĩnh vực như: văn hóa ứng xử nơi công cộng (lễ hội, giao thông), văn hóa ứng xử nơi cơ quan, công sở (đặc biệt là ứng xử trong bệnh viện, trường học…) và văn hóa ứng xử trên mạng xã hội.

Đối tượng tham gia Giải Biếm họa báo chí Việt Nam 2018 là các họa sỹ biếm họa chuyên và không chuyên, cũng như mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Mỗi tác giả được gửi tham dự tối đa 10 tác phẩm.

Ông Lê Xuân Thành - Tổng Biên tập báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng ban tổ chức giải thưởng cho biết, hiện nay, văn hóa ứng xử trong cộng đồng đang có nhiều vấn đề nổi cộm (từ cách hành xử khi tham gia giao thông, lễ hội đến cung cách làm việc nơi công sở, từ văn hóa ứng xử trong đời thực đén cung cách hành xử trong thế giới ảo…).

“Chúng tôi không có tham vọng xây dựng những chuẩn mực văn hóa ứng xử của toàn xã hội, nhằm giải quyết những vấn đề nêu trên qua một cuộc thi. Tuy nhiên, thông qua tiếng cười mà các tác phẩm biếm họa mang lại, chúng tôi hy vọng, mỗi cá nhân sẽ tự nhìn lại bản thân, để có những điều chỉnh về hành vi, thái độ cho phù hợp. Chúng tôi tin vào việc, sức mạnh của tranh biếm họa có thể làm nên một sự chuyển biến tích cực trong văn hóa ứng xử của cộng đồng,” ông Lê Xuân Thành nhấn mạnh.

Lễ phát động Giải Biếm họa báo chí Việt Nam - Cúp Rồng Tre lần thứ V (năm 2018) đã chính thức diễn ra sáng nay (3/4) tại Hà Nội. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Giải Biếm họa báo chí Việt Nam được tổ chức nhằm tiếp tục khích lệ phong trào sáng tác tranh biếm họa; đồng thời, đưa trở lại và phát huy hơn sức mạnh của thể loại tranh biếm họa báo chí.

Dự kiến, lễ tổng kết, trao giải sẽ diễn ra vào dịp cuối năm 2018-đầu năm 2019. Các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo và đoạt giải sẽ được giới thiệu tại triển lãm “Táo ứng xử” tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội) và đường sách Nguyễn Văn Bình (Thành phố Hồ Chí Minh) trong khoảng thời gian nói trên.

96 năm biếm họa báo chí Việt Nam

Theo ông Lê Quốc Minh - Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, tranh biếm họa trên báo chí ở Việt Nam có lịch sử 96 năm, tính từ khi lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sử dụng tranh biếm họa phục vụ mục đích đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược trên báo Le Paria năm 1922. Từ đó đến nay, tranh biếm họa luôn khẳng định được vị trí quan trọng trong việc tuyên truyền, đấu tranh chống lại những điều tiêu cực.

“Sau một thời kỳ chững lại (do tốc độ phát triển của các thiết bị điện tử…), hiện nay, tranh biếm họa đang dần lấy lại vị thế trên mặt báo dù có nhiều khác biệt so với trước đây. Hiện nay, tranh biếm họa không chỉ xuất hiện trên báo in mà hiện diện cả trên cả báo điện tử với sự tương tác, lan truyền rộng rãi. Sự tiên phong của Báo Thể thao và Văn hóa trong việc tổ chức lại Giải Biếm họa báo chí Việt Nam-Cúp Rồng Tre là cú hích quan trọng thúc đẩy sự phát triển của biếm họa báo chí,” nhà báo Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm "96 năm biếm họa báo chí Việt Nam." (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Cùng với lễ phát động Giải Biếm họa báo chí Việt Nam - Cúp Rồng Tre lần thứ V, triển lãm “96 năm biếm họa báo chí Việt Nam” cũng đã chính thức khai mạc sáng nay tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, nhằm tôn vinh các tác giả và tác phẩm biếm họa tiêu biểu trên báo chí Việt Nam từ năm 1922 tới nay.

Những tác phẩm trưng bày lần này được chia thành các thời kỳ: giai đoạn 1922-1945; biếm họa trong kháng chiến chống Pháp, biếm họa trong kháng chiến chống Mỹ, biếm họa thời kỳ Đổi mới, biếm họa ngày nay. Bên cạnh đó, những tác phẩm biếm họa đoạt giải tại Giải Biếm họa báo chí Việt Nam - Cúp Rồng Tre trong bốn lần tổ chức trước đây cũng được giới thiệu tại triển lãm lần này.

“Triển lãm mang đến cho công chúng cái nhìn toàn cảnh về lịch sử 96 năm của biếm họa báo chí Việt Nam; từ đó, góp phần cổ vũ, khích lệ các họa sỹ chuyên nghiệp và không chuyên sáng tác, thúc đẩy sự phát triển của thể loại biếm họa báo chí trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước,” đại diện ban tổ chức cho biết./.

Sơn Mai (TTXVN)