Đơn giản hóa chuyển đổi số với giải pháp FiberLAN™ thế hệ mới

10:05 AM 09/08/2019 In bài viết

Tại Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam (Vietnam  ICT Summit 2019), công ty DASAN Zhone Solutions (DZS) phối hợp với CMC Infosec và Cục tin học hóa, Bộ TTTT, tổ chức buổi trao đổi bên lề Diễn đàn về các giải pháp giúp đơn giản hóa quá trình chuyển đổi số.

Chuyển đổi số hay cuộc cách mạng 4.0 là xu hướng tất yếu, thay đổi toàn diện cách thức con người sống và làm việc với một tốc độ chóng mặt. Dù các nhân tố như kết nối di động, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, hay vạn vật kết nối đóng vai trò chủ chốt cho sự phát triển của chuyển đổi số, nhưng cuộc cách mạng này chỉ thực sự bắt đầu khi cơ sở hạ tầng mạng chuyển đổi.

Các đại biểu tham dự Vietnam  ICT Summit 2019 tham quan gian trưng bày sản phẩm, giải pháp của DZS

Theo một nghiên cứu của IDC  thực hiện năm 2017 với tiêu đề “Cơ sở hạ tầng mạng của DN bạn đã sẵn sàng cho cuộc cách mạng chuyển đổi số hay chưa?”, hầu hết các cơ sở hạ tầng mạng hiện nay chưa đáp ứng được các yêu cầu đòi hỏi của cuộc cách mạng số 4.0 bao gồm: tốc độ, bảo mật dữ liệu, khả năng mở rộng, lưu trữ đám mây và  đơn giản hóa.

Cũng theo nghiên cứu này, IDC đã chỉ ra 2/3 số DN được khảo sát mới chỉ đang ở giai đoạn khám phá (41,1% digital explorer) và tham gia số hóa (22,1% digital player), trong khi chỉ 14,7% là các DN đang thực sự triển khai chuyển đổi số (digital transformer).

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Theo đại diện Cục tin học hóa, Bộ TTTT, bên cạnh các chính sách và khung pháp lý chưa hoàn thiện, thách thức chính của các DN Việt Nam là hạ tầng công nghệ chưa đồng bộ, nhân lực công nghệ cao còn thiếu, thói quen ngại thay đổi cách làm và ngân sách đầu tư thấp. Mặt khác, nhận thức của đại đa số người dùng cuối tại Việt Nam về tự bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) của chính mình vẫn còn thấp. Do đó, việc nâng cao nhận thức người dùng và lựa chọn thiết bị để mua sắm cũng cần đặc biệt quan tâm đến yếu tố an toàn an ninh thông tin và hiệu quả kinh tế.

Đại diện Cục tin học hóa, Bộ TTTT chia sẻ tại buổi tọa đàm

Tại Diễn đàn năm nay, Công ty DASAN Zhone Solutions chính thức giới thiệu thế hệ mới của giải pháp FiberLAN™ với khả năng tự động hóa thiết lập cấu hình “Plug-and-Play” (Cắm-và-Chạy), giúp các tổ chức chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam có một nền tảng cơ sở hạ tầng mạng  an toàn, bảo mật, hiệu quả và sẵn sàng cho cuộc cách mạng chuyển đổi số.

Ông Hà Thế Phương, Giám đốc CMC Infosec, cho biết: Hiện nay, CMC Infosec đang hợp tác với DZS để nâng cao tính bảo mật và ATTT trong các sản phẩm của DZS. Việc thiết lập trung tâm nghiên cứu triển khai (R&D) và xây dựng nhà máy sản xuất tại Việt Nam cùng với triển khai các giải pháp ATTT của DN Việt Nam sẽ tạo lợi thế lớn về cạnh tranh giá cả của các thiết bị DZS.

Ông Hà Thế Phương, Giám đốc CMC Infosec, cho biết về các hoạt động hợp tác triển khai ATTT với DZS

Với việc mở rộng danh mục giải pháp cho cơ sở hạ tầng mạng số FiberLAN™, DZS muốn nâng cao tỷ suất đầu tư ROI và khả năng quản lý đơn giản “Plug-and-Play” cho các DN trước những thách thức về trình độ chuyên môn thấp và ngân sách đầu tư eo hẹp. Ngoài ra, FiberLAN™ còn đảm bảo mức độ an toàn bảo mật thông tin và khả năng tương thích với sự phát triển của công nghệ trong vòng 25 năm tới như công nghệ NG PON, 4G LTE và 5G. 

Bằng cách hợp lý hóa các quá trình hoạt động, tiết kiệm chi phí đầu tư (CAPEX) và chi phí vận hành (OPEX), giải pháp FiberLAN™  thế hệ mới của DZS rút ngắn thời gian quản lý  cho  các nhà quản trị CNTT có thể tập trung phát triển chiến lược chuyển đổi số nhằm tối ưu hóa các mô hình kinh doanh.

Với tính năng cung cấp mạng tự động giúp quản lý tập trung, giải pháp FiberLAN™ được thiết kế để triển khai dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả, ông Park Jong Hyun, Tổng Giám đốc của DZS Việt Nam, cho biết thêm: “Mặc dù các giải pháp mạng cáp quang thụ động POL (Passive Optical LAN) dần phổ biến trên thị trường, nhưng chưa hỗ trợ khả năng cắm và chạy “Plug-and-Play. Giải pháp FiberLAN™ thế hệ mới của chúng tôi cung cấp thêm lựa chọn mới cho thị trường trong khi vẫn đảm bảo tính bảo mật, tăng lợi thế về chi phí và mang lại hiệu quả cao hơn cho DN. Danh mục giải pháp FiberLAN™  mở rộng của chúng tôi không chỉ phù hợp với các mạng quy mô lớn mà còn thích hợp cho các DN có nhu cầu triển khai quy mô vừa và nhỏ.”

Ông Park Jong Hyun, Tổng Giám đốc của DZS Việt Nam

Giải pháp FiberLAN™ thế hệ mới của DZS là sản phẩm đầu tiên trên thị trường trong phân khúc các giải pháp POL có thiết kế giao diện người dùng gần gũi và quen thuộc với các nhà quản trị mạng CNTT truyền thống. Tính năng cung cấp tự động “Plug-and-Play” được thiết kế để giúp các nhà quản trị CNTT dù có ít kiến thức về cấu hình các thiết bị chuyển mạch cũng có thể sử dụng được dễ dàng.

Về phía người dùng mạng, khả năng mở rộng cổng vận hành theo cơ chế “Plug-and-Play” giúp triển khai dễ dàng. Về mặt quản trị, những môi trường FiberLAN™ mới này hỗ trợ tiêu chuẩn ngành thân thiện trong cơ sở hạ tầng mạng DN.

Ông Phó Đức Anh, Giám đốc Công nghệ, Công ty IPCOMS, đơn vị đầu tư hệ thống hạ tầng CNTT & viễn thông cho tòa nhà Eco Lake View, cho biết: “Với bề dày kinh nghiệm gần 20 năm triển khai các hệ thống hạ tầng CNTT - viễn thông tại Việt Nam, IPCOMS lựa chọn triển khai giải pháp FiberLAN của DZS Việt Nam cho chung cư Eco Lake View, Hoàng Mai, Hà Nội, đem lại những tiện ích vượt trội cho khách hàng. Đặc biệt, IPCOMS còn cắt giảm đáng kể CAPEX và OPEX trong khi vẫn đảm bảo được khả năng mở rộng và nâng cấp hệ thống trong tương lai”.

Là công ty chuyên cung cấp các giải pháp và nền tảng viễn thông cho những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet và DN, giải pháp FiberLAN™ của DZS có sự kết hợp của những công nghệ tiên tiến đến từ nhà cung cấp giải pháp và nền tảng mạng viễn thông của Mỹ. DZS đã có nhiều năm kinh nghiệm triển khai thành công cho các tổ chức và DN thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như các tổ chức giáo dục, các bệnh viện và cơ sở y tế, các khu resort, khách sạn, sân vận động, các khu đô thị thông minh như Đại học Washington State, Đại học San Fransisco, Tập đoàn khách sạn 5 sao Accord, Marriots,  v.v.

Được biết, DZS là thành viên sáng lập Hiệp hội Mạng cáp quang thụ động APOLAN (Association of Pasive Optical LAN) và hiện nắm giữ các vị trí ủy viên của APOLAN, hỗ trợ sự phát triển và quảng bá của ngành công nghiệp POL (Passive Optical LAN).

Minh Thiện