Na Uy và tòa nhà năng lượng tích cực - tiềm năng của thành phố thông minh

11:34 AM 14/09/2019 In bài viết

Powerhouse Brattørkaia sẽ là tòa nhà năng lượng tích cực mới nhất và lớn nhất ở Na Uy. Nằm ở thành phố Trondheim, nơi đã được công nhận là một trong những thành phố công nghệ tiên tiến nhất của Na Uy, tòa nhà sẽ tạo ra nhiều năng lượng hơn so với mức tiêu thụ trong suốt vòng đời.

Động thái trong việc thiết kế các tòa nhà thân thiện với môi trường được coi là một bước ngày càng quan trọng để chống lại sự nóng lên toàn cầu. Báo cáo năm 2018 của Liên Hợp Quốc ước tính rằng các việc xây dựng và các hoạt động của các tòa nhà chiếm 36% lượng năng lượng sử dụng trên toàn cầu và gần 40% lượng khí thải carbon dioxide (CO2) liên quan đến năng lượng trong năm 2017.

Ý tưởng rằng Internet vạn vật, được thúc đẩy bởi khả năng kết nối và tính phổ biến của các cảm biến, có khả năng biến đổi các thành phố bằng cách làm cho chúng trở nên tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều.

Đó là nơi mà những người ủng hộ khái niệm Powerhouse đang hy vọng sẽ thay đổi mọi thứ. Powerhouse là kết quả của sự hợp tác giữa công ty bất động sản Entra, công ty xây dựng và phát triển Skanska, tổ chức môi trường ZERO, kiến ​​trúc sư Snøhetta và công ty tư vấn Asplan Viak.

Nhóm đã hoàn thành bốn dự án nhỏ hơn bằng cách sử dụng phương pháp này. Nhưng văn phòng mới được ra mắt là dự án lớn nhất của nhóm.

Sự chú ý đến thiết kế thân thiện với môi trường bắt đầu bằng việc lựa chọn và theo dõi việc tạo ra tất cả các vật liệu xây dựng. Mặt ngoài của tòa nhà được bao phủ bởi các tấm pin mặt trời, bao gồm một mái dốc hướng về phía nam để tăng tiếp xúc tối đa.

Bên trong, bê tông đặc biệt giúp điều chỉnh nhiệt độ, sàn nhà và văn phòng được thiết kế để lưu thông không khí nóng và lạnh hiệu quả. Tòa nhà cũng nằm dọc theo bờ sông và nước biển cũng sẽ được sử dụng để làm mát tòa nhà.

Di động thông minh hơn

Trong suốt quá trình hoạt động, tòa nhà sẽ tạo ra nhiều năng lượng hơn mức sử dụng. Vì vậy, một phần của khái niệm là cung cấp năng lượng dư thừa đó cho người dùng gần đó.

Một trong những trường hợp sử dụng đang được trình diễn tại sự kiện này là sự hợp tác giữa Jaguar Land Rover và IOTA, một tổ chức của Đức tập trung vào nghiên cứu và phát triển các công nghệ sổ cái phân tán (distributed ledger) mới.

Jaguar đang kết hợp công nghệ Ví thông minh vào các phương tiện sử dụng sổ cái phân tán IOTA Tangle. Sử dụng ví thông minh, một phương tiện được kết nối có thể vừa kiếm được tiền và vừa thực hiện các khoản thanh toán nhỏ cho các dịch vụ

Chẳng hạn, các cảm biến trên xe có thể phát hiện và báo cáo về một ổ gà trên đường cho cơ quan đô thị, và có thể kiếm được một số tiền thưởng. Tiền này cũng có thể được sử dụng để tự động trả phí cầu đường.

Trong trường hợp này, ví thông minh cũng có thể theo dõi việc mua điện từ tòa nhà Powerhouse, một phần để xác nhận rằng chiếc xe đang sử dụng năng lượng xanh. Các công ty cho biết đây sẽ là cuộc trình diễn trực tiếp đầu tiên của ewallet JLR IOTA.

Ngoài ra, họ cũng tuyên bố rằng Engie Lab và Entra của Pháp hiện đang tham gia dự án năng lượng thông minh này.

Trong khi điều này chỉ đánh dấu một bước nhỏ hướng tới việc giảm mức sử dụng năng lượng của các tòa nhà, khái niệm Powerhouse đã chỉ ra một hướng đi mới. Và nếu khái niệm này được chấp nhận, tác động của nó có thể lan rộng vào các lĩnh vực khác, và điều này có thể làm giảm thêm áp lực dành cho môi trường.

Ngọc Huyền