Ứng dụng công nghệ nhập vai trong thành phố thông minh

10:45 AM 14/09/2019 In bài viết

virtual reality in smart cities

Trong nỗ lực biến kế hoạch đầy tham vọng này thành hiện thực, chính phủ, các nhà quy hoạch đô thị, kỹ sư và kiến ​​trúc sư đang hợp tác chiến lược và tận dụng công nghệ kỹ thuật số thời đại mới. Dữ liệu lớn, AI, IoT và đám mây là một vài trong số các công nghệ có thể góp phần làm cho sáng kiến ​​này thành công. Mặc dù các công cụ công nghệ này giúp đạt được thành công của thành phố thông minh, nhưng thực tế tăng cường và thực tế ảo ở các thành phố thông minh có thể cải thiện sự tự lực và ra quyết định của người dân. Các công nghệ nhập vai (Immersive Technologies) có thể đưa người dùng vào một môi trường kỹ thuật số, tương tác với kỹ thuật số theo những cách hoàn toàn khác nhau hoặc áp dụng nội dung số vào thế giới thực. Một số cách sử dụng công nghệ nhập vai độc đáo và hấp dẫn trong các thành phố thông minh như sau:

Thực tế mở rộng ở các thành phố thông minh

Với khả năng kết nối mạng ổn định, tốc độ cao, công nghệ AR đã đủ lớn để tác động đến các thành phố để trở nên thông minh, được số hoá và được kết nối theo những cách sau:

Điều hướng

Ứng dụng điều hướng là một trong những công cụ quan trọng nhất đối với hành khách ở thành phố. Ứng dụng này đề xuất các tuyến đường ngắn nhất, giúp mọi người dễ dàng đi lại từ địa điểm này sang địa điểm khác trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, AR hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm thậm chí hấp dẫn hơn và độc đáo hơn cho những người cần trợ giúp điều hướng.

Ngày nay, nếu chúng ta gặp khó khăn khi đi du lịch đến một địa điểm mới, chúng ta sẽ lấy điện thoại thông minh ra và mở ứng dụng điều hướng để được giúp đỡ. Chúng ta phải nhìn vào màn hình điện thoại thông minh liên tục để không bỏ lỡ bất kỳ hướng nào. Cách tiếp cận chúng ta thực hiện là bất tiện và không an toàn. AR có thể đóng một vai trò quan trọng ở đây. Thay vì hiển thị cho người dùng bản đồ phức tạp, AR sử dụng camera điện thoại để lấy thông tin về vị trí của người dùng, tăng nội dung điều hướng trên màn hình di động và giúp điều hướng trong khi đi bộ, v.v… Những người sử dụng ứng dụng điều hướng dựa trên AR chỉ cần di chuyển điện thoại sang xung quanh và AR sử dụng một chỉ báo để chỉ ra hướng đi đúng. Bằng cách này, AR có thể cung cấp cho người dùng không chỉ trải nghiệm điều hướng mới lạ mà còn giúp đi lại an toàn.

Ứng phó thảm hoạ

Khi thảm họa xảy ra, những người phản ứng đầu tiên cần có sự liên lạc rõ ràng với những người khác để lấy thông tin chính xác về các điều kiện hiện tại và để ra quyết định kịp thời và hướng dẫn, trợ giúp phù hợp. Để thực hiện các hoạt động cứu trợ và an toàn, đội ngũ này cần được cung cấp các công cụ và hỗ trợ phù hợp. Các công cụ AR có thể cung cấp sự hỗ trợ tốt nhất cho nhu cầu của họ.

Hãy tưởng tượng khi lũ lụt xảy ra và mọi người bị mắc kẹt và cần được giải cứu. Các nhân viên cứu hộ cần được hướng dẫn nhanh chóng và an toàn đến đích vì dây điện bị chìm trong nước có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng cho họ. Kịch bản như thế này có thể được xử lý tốt bởi AR. Chỉ cần đeo kính thông minh dựa trên AR, các nhân viên cứu hộ có thể có được thông tin chuyên sâu về địa điểm, những người mắc kẹt và con đường an toàn nhất để tiếp cận họ.

Hơn thế nữa, AR có thể được sử dụng để huấn luyện các nhân viên cứu hộ với các hiệu ứng hình ảnh tương tác, giúp họ trải nghiệm các mối đe dọa thực sự. Huấn luyện như thế này có thể thúc đẩy sự tự tin của nhân viên cứu hộ, điều này sẽ giúp họ thực hiện các hoạt động sơ tán an toàn.

Dịch vụ y tế

Cùng với việc duy trì mức sống, các thành phố thông minh cũng tập trung vào việc cải thiện sức khỏe thể chất cũng như sức khỏe tinh thần của cư dân. Trong khi các công nghệ kỹ thuật số luôn có tác động mạnh mẽ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, thì tiềm năng AR trong lĩnh vực y tế thực sự mới lạ và sáng tạo.

Ngày nay, bệnh nhân ngày càng có ý thức về sức khỏe và dự kiến ​​sẽ được cập nhật liên tục về tình trạng sức khỏe và các biến chứng của họ. Tuy nhiên, mặc dù các bác sĩ giải thích tình trạng sức khỏe, đôi khi vẫn còn những khoảng cách giao tiếp và có thể làm phát sinh mâu thuẫn. AR có thể giải quyết vấn đề này. PatientAR, một ứng dụng AR được thiết kế bởi công ty y tế chỉnh hình, cho phép bệnh nhân hiểu rõ hơn về tình trạng đầu gối của họ, giúp họ và bác sĩ của họ có một sự hiểu biết giống nhau.

Thực tế ảo tại các thành phố thông minh

VR, một công nghệ đưa người dùng vào một thế giới hoàn toàn khác bằng cách cho họ thấy một phiên bản ảo của thế giới thực, có những ứng dụng tiềm năng sau đây cho các thành phố thông minh:

Giáo dục

Phương pháp học tập truyền thống được coi là nhàm chán bởi 60% sinh viên. Những cách tiếp cận này không chỉ nhàm chán mà còn không hiệu quả. Việc sử dụng VR cung cấp một cách đặc biệt và sáng tạo để tăng khả năng duy trì kiến ​​thức cho sinh viên với giá cả phải chăng.

Hãy tưởng tượng học sinh có cơ hội đi du lịch đến các địa điểm xa xôi hoặc đến các tình huống trong Thế chiến. Hãy tưởng tượng họ được chạm vào một cơ quan của con người trong lớp giải phẫu hoặc đến thăm một số hành tinh khác trong hệ mặt trời để học các bài học vật lý. Điều đó chỉ có thể có với sức mạnh của VR. Do đó, công nghệ VR có thể giúp việc học trở nên dễ dàng và dễ hiểu đối với sinh viên, giúp họ phát triển nhanh chóng trong sự nghiệp.

Quy hoạch đô thị

Thành phố thông minh kết hợp cảm biến, máy ảnh và thiết bị truyền động trong khi xây dựng các cấu trúc hoặc cơ sở hạ tầng mới. Các thành phố thông minh tập trung vào việc sử dụng tối ưu hoá không gian, giúp giao thông dễ dàng hơn và cũng thải ra ít khí thải nhà kính từ các tòa nhà. Tất cả những điều này đòi hỏi phải có một kế hoạch lớn trước khi triển khai. Các kỹ sư xây dựng và kết cấu ngày nay sử dụng các mô hình 3D, công cụ và công nghệ trực quan khác để tạo ra các mô hình kiến ​​trúc hoàn hảo.

Với sự trợ giúp của VR, các nhà hoạch định thành phố có thể kiểm tra một cách hiệu quả liệu mô hình được xây dựng có phù hợp với không gian và cơ sở hạ tầng hiện có hay không. Nếu không, các kỹ sư có thể thực hiện các thay đổi cần thiết cho mô hình. Hình đại diện ảo của thành phố có tất cả các thiết kế cơ sở hạ tầng cần thiết, sẽ giúp các nhà quy hoạch và kỹ sư đô thị hiểu rõ về những gì cần xây dựng và xây dựng ở đâu. Và, cư dân cũng có thể được cung cấp một cơ hội để đề xuất cách các thành phố có thể được chuyển đổi và phát triển tốt hơn.

Đào tạo cnh sát

Điều quan trọng là thiết lập các chương trình đào tạo hiệu quả cho các sĩ quan cảnh sát mới làm quen. Tiếp xúc với họ trong các tình huống trong đời thực và cho phép họ giải quyết tương tự sẽ giúp các sĩ quan tự tin hơn trong thực tế. Tuy nhiên, việc cung cấp khoá đào tạo thực tế như vậy không chỉ tốn kém mà còn tốn thời gian.

VR có thể đưa các sĩ quan cảnh sát vào thế giới đào tạo, nơi họ sẽ được đưa vào các địa điểm thực tế và các tình huống đe dọa. Các sĩ quan, khi tiếp xúc với môi trường thực tế sẽ học cách không chỉ đối phó với thảm họa mà còn quản lý các phản ứng sau sự cố. Các sĩ quan làm việc tốt có thể được xác định và hướng dẫn tại chỗ. Với VR, các sĩ quan cảnh sát sẽ được huấn luyện cho mọi tình huống khẩn cấp có thể thấy trước và sẽ sẵn sàng hành động trong những tình huống nguy hiểm.

Với sự sẵn có của phần cứng với giá cả phải chăng và sự kết nối Internet, thực tế tăng cường và thực tế ảo đang trở nên dễ dàng truy cập để chuyển đổi các kế hoạch liên quan đến thành phố thông minh thành hiện thực. Có tiềm năng cung cấp trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng, thực tế tăng cường và thực tế ảo tại các thành phố thông minh có một khả năng to lớn để biến đổi và cách mạng hóa lối sống của cư dân.

Hoài Thương