Những thất bại công nghệ tồi tệ nhất năm 2018

06:26 PM 05/12/2018 In bài viết

Một loạt các sản phẩm, xu hướng và con người trong lĩnh vực công nghệ thực sự làm chúng ta thất vọng trong năm nay. Tuy nhiên, không chỉ riêng chúng ta cảm thấy thất vọng mà bản thân các nhà sản xuất, nhà cung cấp cũng không hề vui vẻ. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ tập trung vào các sản phẩm và xu hướng khiến chúng tôi cảm thấy thất vọng nhất.

Năm nay là năm không tốt cho ngành công nghiệp công nghệ. Từ các mạng xã hội tạo ra nhiều mối lo ngại và các thiết bị di động bị lỗi đến các hệ điều hành không ổn định và những chiếc xe không người lái gây tai nạn chết người, chúng ta đã có tất cả.

Năm 2018 sắp qua, và hi vọng 2019 sẽ là một năm mới tốt đẹp hơn.

Dưới đây là một loạt các thất bại công nghệ tồi tệ nhất năm 2018

FACEBOOK: Không an toàn và phi đạo đức

Nếu có bất cứ điều gì có thể được phân loại là công nghệ có sức hút trong năm nay, nó chắc chắn phải là mạng xã hội. Facebook đã thu hút phần lớn sự chú ý, cho dù đó là những vi phạm nghiêm trọng về bảo mật và vi phạm liệu cá nhân của hơn 87 triệu người sử dụng hoặc vấn đề đạo đức bị tổn hại của họ trong việc thuê các công ty nghiên cứu đối lập để tấn công tỷ phú George Soros - nhà phê bình đáng chú ý nhất của họ.

TWITTER: Haven cho Hận thù

sucks-nazi-rally.jpg

Facebook có thể đã thể hiện sự lúng túng nhất trong quá trình giải quyết, nhưng vấn đề về nguồn cấp dữ liệu yêu thích của mọi người cũng không phải là không gây ra nhiều tranh cãi. Twitter đã thực sự bị lên án vì đã cho phép những thành phần phản động và những kẻ phân biệt chủng tốc sử dụng tweet tạo ra bất bình đẳng và đồng thời đã cho phép những người khuấy động nạn phân biệt chủng tộc và âm mưu như Alex Jones (và cũng như Tổng thống Hoa Kỳ) phát triển mạnh trên dịch vụ của mình. Chỉ sau những lời kêu gọi áp lực cao lặp đi lặp lại và kéo dài bởi những người dùng cao cấp cho người sáng lập dịch vụ, Jack Dorsey, đã làm công ty xóa tài khoản của Alex Jones.

GOOGLE PROJECT DRAGONFLY: Xây dựng hệ thống truy cập thông tin có chọn lọc

sucks-woman-peeking.jpg

Google đã cố gắng giữ bí mật, nhưng chương trình bí mật hợp tác với chính phủ Trung Quốc để tạo ra một công cụ tìm kiếm bị kiểm duyệt đã thực sự khiến công ty trông tệ hại và đã thúc đẩy việc biểu tình, phản đối và từ chức. Hãy nhớ rằng nhiệm vụ của gã khổng lồ tìm kiếm là "tổ chức thông tin của thế giới và làm cho nó có thể truy cập và hữu ích trên toàn cầu?"

GOOGLE MAVEN PROJECT: Điều gì đã xảy ra với khẩu hiệu "Không trở nên xấu xa?"

Một công bố gần đây về sự tham gia của công ty trong một dự án của Bộ Quốc phòng để phát triển các hệ thống thị giác máy tính cho chiến tranh đã đưa công ty Google vào dưới tầm giám sát về vấn đề đạo đức trong kinh doanh

GOOGLE +: Xin lỗi! Chúng tôi đã làm lộ dữ liệu riêng rư của bạn

Nền tảng xã hội của Google, không bao giờ thực sự kích thích cơ sở người dùng của mình như Facebook hay Twitter kể từ khi ra mắt vào tháng 6 năm 2011. Chúng đã rơi vào tình trạng ảm đạm kể từ khi cựu giám đốc xã hội, Vic Gundotra, trở thành CEO của công ty thiết bị y tế AliveCor . Cuối cùng, Google đã quyết định đưa Google+ ra khỏi sự danh mục hoạt động của mình sau khi xuất hiện một sự vi phạm an ninh công khai mức độ cao đã làm lộ dữ liệu của hơn nửa triệu người dùng. Việc kết thúc Google+ sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 10 tháng.

GOOGLE PIXEL 3: Thiết bị đáng ra không nên đầu tư quá ít vào bộ nhớ

sucks-google-pixel-3.jpg

Pixel 3 đắt tiền mà bạn mua đã gặp phải sự cố lưu ảnh và đã bị lỗi do thực tế rằng Android cực kỳ tốn nhiều tài nguyên và thiết bị chỉ được trang bị RAM 4GB khi so sánh với hầu hết các đối thủ cạnh tranh trên thị trường có RAM 6 GB hoặc 8GB. Thiết bị Google giá rẻ và nó thực sự rẻ cả về chất lượng.

GOOGLE PIXEL SLATE: Chromebook được vinh danh

sucks-google-pixel-slate.png

Chiếc iPad đắt tiền với mức giá từ 600 USD đến 1,600 USD và đối thủ cạnh tranh Microsoft Surface Pro chạy Chrome OS chỉ đơn giản là một ChromeBook màn hình cảm ứng được hỗ trợ bởi Intel và thiếu hỗ trợ ứng dụng cơ bản, bởi vì các ứng dụng máy tính bảng Android chưa bao giờ thực sự có bước phát triển nhảy vọt suốt từ khi ra mắt. Thay vào đó, chúng bị mắc kẹt với các ứng dụng Web Progressive của Google và phần lớn các ứng dụng dành cho điện thoại thông minh Android trông giống như rác khi chúng buộc phải mở rộng vì Material Design chưa được các nhà phát triển bên thứ ba triển khai.

GOOGLE PLAY STORE: Không chính xác là Pháo đài bất khả xâm phạm

Có vẻ như Cửa hàng Play Store của Google hoàn toàn bị nhiễm phần mềm độc hại gây nguy cơ xâm nhập vào điện thoại của bạn và phân phát quảng cáo. Điều này có đáng chú ý không?

IPHONE VÀ IPAD: Không có thiết bị nào vì kích thước quá to mà thất bại

Mùa ra mắt mới nhất của các thiết bị iOS của Apple là tuyệt vời về mặt kỹ thuật, nhưng giờ đây chúng trở nên quá đắt đến mức bạn phải mua một khoản thế chấp thứ hai để đủ khả năng chi trả nhưng chúng ta có thể chứng kiến ​​đỉnh cao của các tiến bộ kỹ thuật với các sản phẩm này. Mặc dù công ty luôn có những người hâm mộ trung thành, nhưng nhu cầu về các thiết bị đã giảm đáng kể. Nó sẽ còn là một thách thức lớn đối với Cupertino nếu Tổng thống Donald Trump có cách tăng thuế đối với hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc.

APPLE AIRPOWER: Vẫn chỉ là tên gọi

sucks-airpower.png

Đế sạc Qi này được thiết kế để hỗ trợ cả Apple Watch và iPhone thế hệ hiện tại được cho là sẽ ra mắt vào cuối năm 2017, nhưng nhiều vấn đề kỹ thuật đã ngăn không cho nó được phát hành sau một năm trì hoãn. Apple đã phải dựa vào các bên thứ ba như Belkin, Mophie, Anker và RAVPower để cung cấp phụ kiện sạc cảm ứng từ để thay thế cho thiết bị này.

APPLE HOMEPOD: Một cái loa đắt tiền

sucks-apple-homepod.jpg

So với các thiết bị Echo của Alexa và Google Home, việc Siri hỗ trợ thiết bị loa thông minh không khác gì nhiều so với phát nhạc từ thư viện iTunes của bạn dù sự thay đổi là thiết bị không dây và nằm trong hệ sinh thái của Apple. Nhưng các kỹ thuật được hỗ trợ chỉ ở mức tối thiểu khi so sánh với mức giá 350 đô la.

APPLE WATCH 'WALKIE TALKIE': Tốt, Nhưng điểm đặc biệt là gì?

sucks-watchos-5-walkie-talkie.jpg

Điểm chính xác của tính năng push-to-talk của chiếc đồng hồ thông minh mới của Apple là gì nếu bạn chỉ có thể nói chuyện với những người khác với cùng một thương hiệu đồng hồ thông minh? Và nó cũng giống như nói chuyện với những người khác thông qua các sản phẩm của Apple, chẳng hạn như iPhone, iPad hoặc Mac? Đây là một Thất bại.

APPLE SIRI: Vẫn chưa “thông minh” hơn sau nhiều năm phát triển

sucks-sire.jpg

Đã nhiều năm bị đánh giá là không “thông minh” kể từ khi Siri - "trợ lý thông minh" được phát hành, và rõ ràng khi bạn so sánh sản phẩm này với Trợ lý Google, Alexa của Amazon và Cortana của Microsoft, nó vẫn còn kém xa.

APPLE IOS 12 CARPLAY: Không kết nối tốt với các thiết bị khác

sucks-carplay.jpg

Người dùng vui mừng khi họ nghe rằng CarPlay của iOS 12 cuối cùng sẽ có thêm hỗ trợ cho các ứng dụng điều hướng và lập bản đồ của bên thứ ba, chẳng hạn như Google Maps và Waze. Nhưng sau đó chúng tôi phát hiện ra rằng chúng sẽ không được đối xử bình đẳng theo cùng cách mà Bản đồ của Apple làm và sẽ không có hỗ trợ rảnh tay cho các đại lý thông minh của bên thứ ba như Trợ lý Google làm điều khiển bằng giọng nói ưa thích (trái ngược với Siri).

APPLE ITUNES: thiết kế mới, tính năng cũ

sucks-itunes.jpg

Apple iTunes lần đầu tiên được phát hành từ hơn 17 năm trước, và trong suốt thời gian đó, phần mềm đã thay đổi rất nhiều, nhưng vẫn luôn có một sức hút đáng kể. Apple dường như không hướng tới khả năng tăng thêm các tính năng ưa thích trên iTunes, thay vì đó, họ thiết kế lại nó một cách đáng tuyệt vọng, điều này đã biến nó thành một mớ hỗn độn đầy khó hiểu.

WINDOWS 10: Mỗi năm một bản cập nhật!

Việc Microsoft chuyển sang một chiến lược cập nhật tích cực hơn đã gây ra số lượng vấn đề đáng kể đối với người dùng cuối của nó bao gồm cả việc giới thiệu bản cập nhật bị hỏng. Trong khi một số người dùng có thể đánh giá cao và thậm chí hoan nghênh các tiến bộ, và chấp nhận rủi ro của Microsoft so với các công ty khác, nhưng những người khác đang kêu gọi Microsoft nên tập trung vào nền tảng cơ bản thay vì giới thiệu chức năng mới và một lịch trình cập nhật ít thường xuyên hơn.

YAY CLOUD! Có thể tốt có thể không

Đã có rất nhiều sự cố về thời gian chết đáng kể ở các nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng như Microsoft Azure và Amazon Web Services, đơn giản là vì nó có quá nhiều vấn đề để người dùng có thể ngồi thực sự đếm từng lỗi. Làm thế nào chúng ta có thể di chuyển đến cơ sở hạ tầng đám mây công cộng hoặc sử dụng nó như là một giải pháp liên tục trong hoạt động kinh doanh nếu chúng ta thực sự không thể tin tưởng rằng nó sẽ ở đó khi chúng ta cần nó?                          

AMAZON HQ2: Cho thấy sự sụt giảm mạnh

Có vẻ như một nỗi ám ảnh kéo dài suốt một năm về việc thành phố đã kết thúc việc dự án HQ2 và đi với đó là Big Bezos cuối cùng quyết định sẽ trao nó cho hai trung tâm đô thị riêng biệt: Thành phố New York và khu vực Washington, DC gần Bắc Virginia. Tôi nghĩa là sau khi tất cả những gì chờ đợi và đầu tư, sao họ lại chọn hai địa điểm này?

PALM: Nó đáng lẽ phải kết thúc

Hãy nhìn xem, tất cả chúng ta đều đang hoài niệm về những chiếc điện thoại nhỏ mà thời thiếu niên chúng ta được dùng. Chiếc Palm chạy Android của bạn có mức giá hơi cao với chi phí 350 đô la. Chúng ta đã có đồng hồ thông minh, chúng ta không cần một tiện ích đắt tiền khác chỉ để được kết nối ở mức độ tối thiểu.

CRYPTOCURRENCIES: Nó có thể không an toàn

Năm nay, chúng ta có sự tin tưởng hơn về sự an toàn của tiền điện tử, chúng ta đầu tư nhiều hơn vào chiếc CPU sau khi nó đã có sự hỗ trợ dưới dạng Bitfi, một thiết bị ví tiền điện tử được cho là không thể tháo rời. Nhưng không, nó không chỉ có thể bị hack, mà nó đã thực sự bị hack bởi một đứa trẻ 15 tuổi bằng cách chơi DOOM 3D shoot-im up cổ điển. Việc khai thác đã gây ra sự lúng túng cho công ty cung cấp.

Như thể vấn đề bảo mật an ninh mạng bây giờ thật mong manh, Bitcoin đã bị rớt giá và đã mất hơn 700 tỷ USD giá trị trong năm ngoái.

VIRTUAL REALITY: Nửa vời

Công nghệ thực tế ảo phải vượt ra ngoài cái thiết kế vụng về, nó là một cái hộp gắn vào đầu bạn và bạn cứ hét lên "wow", bởi vì bạn nhìn thấy một hình ảnh di chuyển và đi theo chuyển động trong đầu của bạn. Chúng không thực sự mang lại nhiều thứ đặc biệt cho người dùng.

URGUMENTED REALITY: Ít nửa vời hơn

Apple đã có một hợp tác về AR, đặc biệt là đối với iPad, nhưng đang khá lúng túng khi quyết định kết hợp với một điện thoại thông minh hay một máy tính bảng. AR là một công nghệ mà chỉ cần kết hợp với kính thông minh để đến tay người dùng, nhưng thị trường đó vẫn đang gây ra sự phân vân với phản ứng ban đầu, và nó trở thành sự thất bại tiếp theo của Google Glass.

UBER VÀ LYFT: Làm ơn đừng làm tổn thương tôi

sucks-uber.jpg

Như những thử thách của công ty với những vấn đề về quấy rối tình dục trong năm 2017 đã dẫn đến sự suy yếu của nhà sáng lập và giám đốc điều hành, Travis Kalanick. Như thể kết quả này chưa đủ tồi tệ, 103 người lái xe trên tuyến đã bị điều tra về hành vi xâm hại tình dục trên hành trình dịch vụ chia sẻ. Và vì vậy, chúng tôi không muốn sử dụng dịch vụ này nữa.

DRIVERLESS CARS: Wile E. Coyote có thể làm tốt hơn

Trong khi tất cả mọi người không thể chờ đợi cho đến khi họ có thể yên tâm ngủ phía sau bánh xe trên đường đi làm, hoặc có thể được xe lái tự động về nhà từ quán rượu sau một giờ uống hết mình, sẽ phải mất một khoảng thời gian cho đến khi xe tự động trở nên phổ biến. Những chiếc xe không người lái thử nghiệm, chẳng hạn như Waymo của Google, đã gây ra nhiều vụ tai nạn cấp cao trong năm qua. Apple đã gây ra một vụ tai nạn xe tự lái vào đầu năm. Uber đã đóng cửa chương trình lái xe tự động của mình ở Arizona. Tesla đã phải đối phó với một số va chạm cấp cao với tính năng lái tự động của nó.

Tẩy chay dòng Điện thoại thông minh Trung Quốc - sáng tạo và không tốn kém

Hoàn toàn không có lý do giải thích tại sao Tổng thống của chúng ta nên yêu cầu các công ty của chúng ta tẩy chay quan hệ đối tác với các công ty như Huawei do một nỗi sợ hãi không hợp lý, vô căn cứ về việc các sản phẩm của họ dùng để theo dõi công dân của nước ta. Những mối lo ngại không được chứng minh này không chỉ gây nguy hiểm cho mối quan hệ thương mại của chúng ta với nền kinh tế lớn nhất thế giới, mà các phản ứng tẩy chay này đang ngăn cản công dân Mỹ tiếp cận với công nghệ giá cả phải chăng. Khi các công ty như Apple và Samsung liên tục tăng giá của họ, nó ngày càng trở nên khó khăn cho người tiêu dùng để biện minh cho việc mua các sản phẩm đắt tiền.

ROBOCALLS: Hãy làm cho chúng dừng lại

Hiện nay, tất cả các hệ điều hành di động chính đang triển khai một số loại công nghệ sàng lọc và chặn cuộc gọi, nhưng việc quấy rối tự động không mong muốn qua điện thoại hiện đang trở thành một vấn đề lớn, và dường như không có giải pháp tốt để giải quyết chúng.

HỆ THỐNG CẢNH BÁO CẤP CAO: Không có lối thoát

Thật tệ là chúng ta phải chịu đựng những lần rớt mạng liên tục bị gây ra do những cuộc tấn công bất tận của những kẻ quấy rối của Tổng thống Trump trên Twitter, nhưng ít nhất bạn có thể chọn không tham gia các hệ thống như vậy. Tuy nhiên, bạn không thể chọn không tham gia Hệ thống cảnh báo khẩn cấp (viết tắt là EAS), có thể được sử dụng để phát sóng cho bất kỳ ai trong quốc gia thông qua văn bản sử dụng điện thoại thông minh. Trong khi hệ thống này được thiết kế chủ yếu cho các trường hợp khẩn cấp trong thực tế, chẳng hạn như các thảm họa thiên nhiên lớn gồm động đất, sóng thần, sự kiện thời tiết thảm khốc như bão, hoặc một cuộc chiến hạt nhân. Nhưng cũng có một mối quan tâm đáng kể rằng Tổng thống Trump sẽ sử dụng điều này để phát sóng các bản nhạc cá nhân của riêng ông, điều đó mới thật sự là không lối thoát.

Mai Linh