Cách tạo email ẩn danh trong 3 bước

01:12 PM 21/10/2018 In bài viết

Kết quả hình ảnh cho How to create an anonymous email in 3 steps

Tuy nhiên, câu nói “Nếu bạn không thanh toán cho một sản phẩm, bạn chính là sản phẩm”, quả là không sai đối với các tài khoản email miễn phí. Các công ty dễ dàng cung cấp tài khoản email miễn phí cho bất kỳ ai yêu cầu, tuy nhiên, các nhà cung cấp email lớn thực hiện điều này để xác định người dùng và xây dựng hồ sơ  người dùng trực tuyến, bắt đầu bằng cách tìm kiếm thông tin qua email của họ.

Trên thực tế, các bậc phụ huynh ở thanh thiếu niên đang sử dụng địa chỉ Gmail cho Chromebook của trường đã bày tỏ lo ngại về việc sử dụng “Thông tin cá nhân từ email của con em họ để xây dựng hồ sơ tiếp thị hiệu quả hơn cho những khách hàng trẻ”. Mặc dù khó có thể  kỳ vọng nhiều về quyền riêng tư trên internet, nhưng email trên nền tảng web có thể bị công khai.

Không chỉ mã hóa

Kết quả hình ảnh cho How to create an anonymous email in 3 stepsĐã có các giải pháp để mã hóa tin nhắn bằng cách làm cho nó lộn xộn và khó đọc hơn. Điều này thường được các doanh nghiệp áp dụng, và nó được hỗ trợ trong ứng dụng thư điện tử cho doanh nghiệp, Outlook. Mã hóa cũng được hỗ trợ cho Gmail, nhưng chỉ dành cho G Suite for Enterprise và G Suite for Education, cả hai đều là dịch vụ trả phí, bằng cách bật tính năng S/MIME, nhưng không hỗ trợ cho các tài khoản Gmail cá nhân mà hầu hết người dùng cá nhân có. Tài khoản Gmail cá nhân có thể được bảo mật thông qua tiện ích của bên thứ ba, chẳng hạn như FlowCrypt hoạt động trong trình duyệt Chrome.

Một lựa chọn khác để mã hóa email là ProtonMail. Nhà cung cấp email Thụy Sĩ này hứa hẹn truyền thông an toàn, và họ là những người phát triện mạn VPN phổ biến, ProtonVPN.

Trong khi mã hóa email sẽ đảm bảo nội dung của tin nhắn không  bị xâm nhập, giới hạn của nó là không tạo ra được một email ẩn danh. Nói cách khác, việc xác định tài hoản nào đã gửi nó là hoàn toàn đơn giản.

Nâng tầm giải pháp ẩn danh

Bước một: VPN

Nền tảng để giành lại một số quyền riêng tư trên internet là sử dụng VPN. Đây là một mạng cá nhân ảo, tạo ra sự riêng tư trực tuyến thông qua một đường hầm được mã hóa giữ cho tất cả các thông tin liên lạc an toàn, và tránh xa việc phân tích dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn.

Email có thể bị theo dõi bằng cách xác định nó được gửi từ địa chỉ IP nào. Một VPN, thông qua đường hầm được mã hóa,  bảo vệ địa chỉ IP đó và bảo mật nó. Trên thực tế, thông qua công nghệ VPN, thậm chí bạn có thể có Địa chỉ IP ở một quốc gia khác.

Tuy vậy, không phải tất cả mạng VPN đều như nhau, và do đó hãy chọn nhà cung cấp VPN một cách cẩn thận. Trong khi có VPN miễn phí, giống như các nhà cung cấp email miễn phí, để bảo toàn tính ẩn danh, người dùng nên bỏ qua những nhà cung cấp này và chọn những nhà cung cấp VPN trả phí, để đảm bảo những công ty đó không bán dữ liệu của bạn để tồn tại.

Kết quả hình ảnh cho How to create an anonymous email in 3 stepsBước hai: Sử dụng trình duyệt ẩn danh

Sử dụng internet đòi hỏi phải sử dụng một trình duyệt những ngày này. Vấn đề là trình duyệt của chúng tôi được lấp đầy với tất cả các loại cookie theo dõi, từ Google và Doubleclick. Chắc chắn, bạn có thể dọn dẹp các cookie đó bằng phần mềm chống malware, nhưng chúng sẽ chỉ xuất hiện nhanh như chúng biến mất.

Hơn nữa, hầu hết các trình duyệt đều cung cấp phương thức duyệt web ẩn danh, được gọi bằng nhiều tên khác nhau, chẳng hạn như ‘Cửa sổ riêng’ trong Firefox hoặc ‘Cửa sổ ẩn danh’ trong Chrome. Tuy nhiên, điều này tạo ra một tab riêng biệt và trình duyệt không giữ lịch sử của các trang web được truy cập, nhưng khác với trên máy tính, không có ẩn danh ở bất kỳ nơi nào khác và email vẫn có thể dễ dàng được theo dõi trở lại Địa chỉ IP đã gửi nó. Tốt hơn nên sử dụng trình duyệt được thiết kế để bảo mật từ đầu, thay vì tạo cảm giác bảo mật thông qua chế độ ẩn danh trên trình duyệt.

Hãy sử dụng Tor, được thiết kế để giữ cho người dùng ẩn danh trực tuyến bằng cách gửi dữ liệu của bạn  qua một số máy chủ ẩn danh trước khi nó đến đích. Tor kết hợp khái niệm 'định tuyến hành tây' có nghĩa là dữ liệu đi qua các lớp ẩn danh qua nhiều máy chủ. Đây là một chiến lược thành công được phát triển bởi Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân Hoa Kỳ cho các thông tin tình báo an toàn của Hoa Kỳ vào giữa những năm 1990.

Kết hợp VPN với Tor giúp bạn đạt được trải nghiệm ẩn danh tốt nhất khi truy cập trực tuyến. Các máy chủ VPN bảo mật nút mạng cuối cùng từ trình duyệt Tor trước khi dữ liệu vượt qua quá trình ẩn danh và nhập dòng chảy web chung.

Kết quả hình ảnh cho How to create an anonymous email in 3 stepsBước ba: Sử dụng email ẩn danh

Sau khi đã che giấu địa chỉ IP qua VPN và đang sử dụng trình duyệt ẩn danh, thông qua Tor, mục tiêu còn lại là gửi email. Điều này thể hiện một thách thức khác, nếu người dùng truy cập ngay vào tài khoản Hotmail hoặc Gmail không có ẩn danhcủa họ thì hai bước đầu tiên sẽ trở nên vô ích.

Thay vào đó, mục tiêu phải là sử dụng tài khoản email dùng một lần. Một cách để thực hiện điều này là thiết lập một tài khoản khác với một trong những nhà cung cấp chính, nhưng trở ngại là họ yêu cầu số điện thoại để tài khoản có thể được xác minh. Các giải pháp tồn tại cho điều này, chẳng hạn như tạo tài khoản cho trẻ dưới 15 tuổi để bỏ qua yêu cầu điện thoại hoặc nhận điện thoại di động dùng một lần trong trường hợp này, nhưng không giải pháp nào là thực sự hoàn hảo.

Một phương pháp dễ dàng hơn là sử dụng dịch vụ email nhằm bảo vệ quyền riêng tư, với địa chỉ email tạm thời, dùng một lần. Một số ví dụ về điều này bao gồm Nada, Temp Mail và Guerilla Mail. Các dịch vụ này cung cấp cách gửi email qua địa chỉ tự hủy. Chúng thường được sử dụng trong các tình huống mà mọi người cần cung cấp địa chỉ email, chẳng hạn như để đăng ký một sản phẩm, nhưng không muốn nhận email spam.

Các dịch vụ này cung cấp địa chỉ email tự hủy, để sau khi email được gửi, một thời gian ngắn sau đó, địa chỉ email không còn tồn tại nữa. Thật thuận tiện là Guerilla Mail cũng có sẵn như một ứng dụng cho Android.

Ngọc Ánh