Làm thế nào để xây dựng PC tùy chỉnh

09:21 PM 20/09/2018 In bài viết

Bạn cũng có thể có giao diện tùy chỉnh độc đáo cho PC của riêng mình. Bạn không phải đối phó với những thứ như bloatware hoặc những cài đặt trước gây phiền nhiễu. Đây cũng là trải nghiệm để bạn học tập: bằng cách xây dựng máy tính của riêng mình, bạn sẽ nắm rõ hơn về cách thức hoạt động của nó.

Bạn không cần phải chi hàng ngàn đô la để xây dựng một dàn máy tính tuyệt vời, mặc dù càng bỏ nhiều tiền thì máy tính của bạn sẽ tốt hơn. Lợi ích của việc xây dựng máy tính để bàn Windows của riêng mình là việc bạn có thể định giá và xây dựng chính xác cho nhu cầu của bạn. Ví dụ: nếu bạn là người biên tập video, rất nhiều chi phí mà bạn bỏ ra sẽ hướng tới RAM bổ sung (bộ nhỡ lưu trữ tạm thời lớn hơn và khả năng chỉnh sửa nhanh hơn) và dung lượng ổ đĩa cứng để lưu trữ những dự án của bạn (ví dụ: SSD bổ sung).

Trong ví dụ của mình, tôi muốn có một PC có khả năng chơi game cao cấp. Đối với nhu cầu đó, tôi phải ưu tiên một GPU lớn (cạc đồ họa) để chúng tôi có thể chơi các tựa game phổ biến ở các cài đặt đồ họa cao nhất của chúng. Và cuối cùng, để nâng cấp lên RTX 2080 để hỗ trợ các tựa game tương lai ở chế độ HD hoặc 4K. Ngân sách chúng tôi đặt cho điều này là 2,000 đô la, tất cả chi phí bao gồm cả bản quyền Windows 10 Home. Đây không phải là chi phí rẻ, nhưng nó đủ để đảm bảo rằng máy tính này vẫn sẽ có khả năng hoạt động tốt trong một vài năm tới.

Để làm cho quy trình này trở nên dễ dàng hơn, tôi đã sử dụng PCPartPicker để sắp xếp danh sách các bộ phận tôi cần sử dụng, đảm bảo không có vấn đề tương thích giữa chúng và đảm bảo rằng chi phí không bị vượt quá ngân sách. Đó là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng mọi thứ bạn muốn mua có thể hoạt động cùng nhau trước khi bạn quyết định mua chúng.

Lưu ý

Trước khi bắt đầu, lưu ý rằng bạn đang xử lý các thiết bị có thể cho dòng điện hàng trăm watt chạy qua, do đó hãy đảm bảo nguồn điện đã được tắt khi bạn chạm vào các thiết bị đó.

Bạn nên đeo vòng tay chống tính điện. Đối với bề mặt làm việc, sử dụng một bảng nhựa hoặc gỗ cho quá trình lắp đặt, hoặc bất kỳ bề mặt khác với một tấm thảm làm việc có đặc tính chống tĩnh điện.

Nếu bạn phải thực hiện những thay đổi nhanh - như điều chỉnh card đồ họa hoặc cắm thêm cáp - trước tiên hãy rút cáp nguồn ra khỏi ổ cắm và nhấn vào nút nguồn để đảm bảo không còn điện năng tồn tại trong hệ thống.

Liên quan đến các bộ phận bạn đang sử dụng, luôn đảm bảo ổ cắm của bộ xử lý và bo mạch chủ mà bạn đã mua khớp với nhau (trong trường hợp của tôi là bộ xử lý LGA 1151 trên bo mạch chủ LGA 1151). Loại ổ cắm cũng dùng cho bộ làm mát CPU mà bạn đang sử dụng. (Đây là nơi PCPartsPicker có ích - nó sẽ cho bạn biết nếu bạn cố mua một bộ xử lý không vừa với bo mạch chủ đã chọn và ngược lại.)

Một lời nhắc nhở hữu ích khác: không áp dụng miếng dán nhiệt cho bộ xử lý của bạn cho đến khi lắp ráp xong, ngay trước khi bạn bắt đầu đấu nối mọi thứ với nguồn điện.

Quá trình mua đồ

Bạn cần những gì cho chiếc máy tính của mình? Có những yếu tố cần thiết: RAM, case máy tính, card đồ họa, bộ vi xử lý, bộ phận làm mát, dán nhiệt, hệ điều hành, bo mạch chủ, và cuối cùng, nguồn cấp năng lượng. Nhà sản xuất nào bạn sử dụng cho từng bộ phận là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Tuy nhiên, có một số điều bạn nên ghi nhớ.

Đầu tiên, hãy xác định bạn sẽ sử dụng máy tính của mình để làm gì. Nếu đó là máy tính để bàn để chơi game, hãy chú ý đến bộ ba RAM, CPU và GPU của bạn - chúng sẽ cần phải là phần cao cấp nhất trong hệ thống. Nếu máy tính chuyên dùng để chỉnh sửa video, hãy giảm chi phí phần đồ họa và chi tiêu nhiều hơn vào bộ nhớ và RAM.

Nếu bạn dự định không muốn chi tiêu quá nhiều vào các bộ phận vào lúc này (hoặc không biết thứ tự ưu tiên của các bộ phận), nhưng muốn nâng cấp dễ dàng trong tương lai, hãy chọn nguồn điện có đủ công suất để hỗ trợ các bộ phận cao cấp hơn (chúng sử dụng nhiều điện năng hơn). Một cách dễ dàng để làm điều này chính là sử dụng PCPartPicker để ước tính điện năng cần thiết, hoặc bạn có thể tìm kiếm các yêu cầu về điện năng của từng bộ phận riêng lẻ.

Trong bản dựng của tôi, các bộ phận tôi đã chọn hiện đang sử dụng điện năng ước tính 374 watt, nhưng bằng cách sử dụng PSU 850 watt, tôi có thể sử dụng thêm hai card đồ họa hoặc một card cao cấp duy nhất mà không cần lo lắng về việc có đủ năng lượng hay không. Tất nhiên, nếu bạn có ngân sách hạn hẹp và quyết định sẽ không sử dụng bất kỳ bộ phận cao cấp nào, hãy chọn nguồn cung cấp điện vừa đủ cho các bộ phận bạn có hiện giờ.

Bây giờ là lúc xác định bạn muốn loại máy tính để bàn nào. Điều đó có nghĩa là quyết định về case máy tính.

Có ba loại case phổ biến: mini-ITX (nhỏ nhất, hạn chế nhất), mATX (nhỏ gọn nhưng dễ làm việc) và ATX đầy đủ (máy tính để bàn điển hình). Mỗi case đều có ưu và khuyết điểm của mình, nhưng hầu hết mọi người sẽ chọn mATX. Kích cỡ vỏ bạn chọn sẽ quyết định các tùy chọn bo mạch chủ của bạn: case Corsair 280X mà tôi đã sử dụng cho phiên bản này là một case mATX, có nghĩa là tôi phải mua bo mạch chủ mATX để vừa với nó.

Cấp nguồn ATX của tôi cũng được sản xuất bởi Corsair, vì vậy nó được thiết kế để phù hợp với case máy tính này, nhưng bạn nên kiểm tra đặc điểm kỹ thuật của case và tìm hiểu bo mạch chủ và kích thước nguồn điện.

Phần còn lại sẽ được ghép vào bo mạch chủ: bộ xử lý, làm mát, RAM, GPU, v.v. Bạn sẽ muốn đảm bảo bo mạch chủ của mình có những thứ như Wi-Fi, Ethernet, âm thanh và Bluetooth tích hợp, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc phải thêm các thành phần đó một cách riêng biệt. May mắn thay, không khó để tìm một bo mạch chủ có tất cả những thứ đã được tích hợp sẵn.

Quá trình lắp đặt

Việc đầu tiên của quá trình lắp đặt là sắp xếp mọi thứ bạn đã mua: bộ vi xử lý, RAM, đồ họa, tất cả các đinh vít, dây cáp, màn hình quạt ... mọi thứ. Bằng cách này, bạn sẽ không phải ngừng giữa chừng để đi tìm kiếm con vít bo mạch chủ.

Bắt đầu lắp đặt từ đâu tùy thuộc vào bạn, nhưng tôi thường bắt đầu bằng cách gắn nguồn cấp điện. Bằng cách cài đặt PSU đầu tiên, tôi có thể tách ra tất cả các dây cần thiết và tạo không gian cho chúng. Nói chung, đó là một bước an toàn. Ngoài ra, đây là sở thích cá nhân, nhưng trong tất cả các bản dựng trước của tôi, tôi quyết định cài đặt mọi phần chính trong máy tính để bàn trước khi tôi bắt đầu đấu nối chúng với nhau và với nguồn điện.

Tiếp theo, gắn bo mạch chủ. Tùy thuộc vào loại ổ cắm của bạn (AMD hoặc Intel), bạn có thể cần cài đặt back brace cho bo mạch chủ, vì vậy hãy thực hiện điều đó trước. Sau đó, vặn xuống một số ít các ốc vít nhỏ, phù hợp với bo mạch chủ và vỏ máy.

Tiếp theo là cài đặt RAM: chỉ cần sắp xếp các đầu nối vàng với trung tâm của khe, từ từ đẩy xuống cho đến khi bạn nghe thấy một tiếng click.

Cài đặt GPU của bạn cũng là một quá trình đơn giản, ngoại trừ bạn phải mở khung mở rộng ở phía sau vỏ máy (nó thường được giữ bằng các ốc vít). Từ đó, căn chỉnh đầu nối vàng của thẻ với khe của bo mạch chủ và mặt sau của vỏ máy, nhấn mạnh cho đến khi bạn nghe thấy tiếng click.

Cài đặt bộ vi xử lý có lẽ là phần khó nhất của quá trình lắp đặt. CPU rất tinh tế (và đắt tiền), vì vậy bạn chỉ nên cài nó vào ổ cắm bộ xử lý một lần duy nhất. Mở ổ cắm bằng chốt, sau đó căn chỉnh mũi tên xuất hiện trên chip của bạn với mũi tên tương ứng trên bo mạch chủ. Nhẹ nhàng kéo chốt xuống, đảm bảo rằng bộ xử lý không hề di chuyển.

Tại thời điểm này, bạn nên cài đặt bộ tản nhiệt và quạt để làm mát máy tính của mình. Tôi quyết định lắp bộ làm mát CPU lên trên vỏ máy, với hai quạt làm mát thêm ở mặt trước vỏ máy. Tất cả tùy thuộc vào ngân sách của riêng bạn và thông số kỹ thuật. Tuy nhiên, với một ATX micro như thế này nên có hai quạt trong bộ tản nhiệt và hai cái khác để làm mát phần còn lại của case.

Làm mát bằng chất lỏng hoàn toàn có thể trong bản dựng DIY, nhưng nó đắt hơn cài đặt quạt và chỉ cần thiết cho việc ép xung hoặc xử lý chuyên sâu.

Khi đã lắp các quạt, cuối cùng bạn có thể tiến hành áp dụng hai hoặc ba miếng dán nhiệt nhỏ vào đầu bộ xử lý của bạn. Từ đó, vít vào các vít còn lại để bảo vệ bộ làm mát của bạn ở phía trên bộ xử lý.

Bây giờ tất cả các bộ phận máy tính của bạn được cài đặt và vừa khít với nhau bên trong vỏ máy, đã đến lúc kết nối mọi thứ. Đây là một quá trình tẻ nhạt và phức tạp liên quan đến việc cần biết chính xác loại cáp nào cần sử dụng.

Trong bản dựng này, tôi đang sử dụng nhiều trình kết nối cho các cổng của bảng mặt trước, đầu vào âm thanh và nút nguồn. Điều này cũng bao gồm cáp nguồn cho card đồ họa, CPU, bo mạch chủ, bộ điều khiển quạt, quạt riêng và anten Wi-Fi.

Các cáp chính (PCI-E, 24-pin, CPU, v.v.) thường được gắn nhãn và không giống nhau ở các đầu một cách trực quan, do đó không nên có quá nhiều nguyên nhân để gây nhầm lẫn ở đó. Bạn có thể gặp rắc rối khi kết nối ba đến bốn dây cáp nhỏ xíu tương ứng với cổng và quạt của case của bạn. Nếu bạn không thể biết được các loại cáp này nên đi đến đâu, hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ của bạn thường có bản đồ của tất cả các cổng / kết nối trên bảng.

Bây giờ bạn đã gần như kết thúc quá trình cài đặt PC của mình. Tại thời điểm này, bạn muốn chắc chắn rằng tất cả các dây cáp đã được cài đặt, kết nối với bo mạch chủ được an toàn, công tắc nguồn được bật và cắm vào ổ cắm trên tường. Tiếp theo, kết nối máy tính để bàn với màn hình, chuột và bàn phím.

Cuối cùng, nhấn nút nguồn. Bạn sẽ thấy một màn hình mang tên thương hiệu của bo mạch chủ của bạn. Điều này cho thấy một thử nghiệm tự bật nguồn thành công (hoặc POST).

Bây giờ, cắm một thanh USB với các tập tin cài đặt Windows 10, khởi động lại máy tính, và chọn thiết bị khởi động của bạn làm ổ USB mà bạn vừa mới chèn vào. Làm theo lời nhắc trên màn hình, nhập khóa cấp phép Windows của bạn.

Tuy nhiên, bạn vẫn chưa làm xong! Tải và cài đặt bo mạch chủ, GPU, làm mát và trình điều khiển mạng hoặc ứng dụng có liên quan để đảm bảo mọi thứ đang chạy như dự định.

Hợp Trương