Sổ tay hướng dẫn kỹ năng đưa tin thời đại kỹ thuật số

02:26 PM 30/03/2018 In bài viết

GS, TS Phạm Quang Minh phát biểu tại lễ ra mắt cuốn sổ tay "Hướng dẫn kỹ năng đưa tin trong thời đại kỹ thuật số".

Đây là cuốn sổ tay đầu tiên tại Việt Nam cung cấp những nguyên tắc tác nghiệp quan trọng cho các nhà báo trong môi trường truyền thông số, đồng thời cập nhật những chính sách, điều luật liên quan mới tại Việt Nam và những xu hướng báo chí của thế giới. Trong đó, cuốn sổ đi sâu phân tích báo chí dữ liệu, một xu hướng nổi bật của truyền thông hiện nay, giúp nhà báo tận dụng công nghệ số để thu thập dữ liệu và truyền tải chúng thành tin tức có giá trị, khách quan và hấp dẫn.

Phân tích bối cảnh môi trường truyền thông hiện nay, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Chương trình Nghiên cứu internet và xã hội, Hiệu trưởng ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội), GS, TS Phạm Quang Minh khẳng định, internet cùng sự phát triển của các phương tiện truyền thông số đã thay đổi nhanh chóng môi trường báo chí Việt Nam và thế giới.

Dựa trên nền tảng công nghệ mới, nhà báo không chỉ theo dõi và khai thác thông tin dễ dàng hơn mà còn có thể tiếp cận gần hơn với độc giả qua những cách thức truyền tải sinh động nhanh chóng và trực tiếp.

Tuy nhiên, môi trường truyền thông số cũng đặt ra những áp lực không nhỏ về cân bằng giữa tốc độ và tính chính xác của thông tin, giữa những yêu cầu liên quan khía cạnh thương mại và sự công tâm.

Điều phối viên Chương trình Nghiên cứu internet và xã hội Cao Hoàng Nam cho biết, cuốn sổ này sẽ là một trong những công cụ hữu ích cho phóng viên để tăng tính tin cậy cho các bài viết của mình trong bối cảnh tin giả ngày càng phổ biến, thông qua áp dụng các quy trình truyền tải dữ liệu thành tin tức một cách minh bạch và mang tính phản biện cao của báo chí dữ liệu.

Tại lễ ra mắt, các chuyên gia trong ngành và các nhà báo tham dự đã cùng thảo luận cách thức ứng dụng cuốn cổ tay vào thực tế đào tạo và thực tiễn tác nghiệp một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, với mong muốn tiếp nối những giá trị ban đầu của cuốn sổ này, người tham dự cũng đề xuất những định hướng phát triển nội dung của các cuốn sổ tay tiếp theo sẽ cập nhật và hướng dẫn chuyên sâu hơn cách áp dụng các xu hướng báo chí thế giới mới nhất dựa trên bối cảnh truyền thông Việt Nam.

Quỳnh Nguyễn (NDĐT)