Thành phố thông minh nào hiệu suất nhất toàn cầu

09:32 AM 27/03/2018 In bài viết

Nghiên cứu này do Intel tài trợ đã xếp hạng top 20 thành phố thông minh toàn cầu (global smart city performance ranking) ở 4 chỉ số cốt lõi: Di động (Mobility), Y tế (Healthcare), An toàn công cộng (Public safety) và hiệu suất (Productivity).

Singapore đứng đầu cả 4 tiêu chí, trở thành thành phố thông minh hiệu suất nhất toàn cầu, vượt qua các thành phố London, New York, San Francisco, Seoul…

Vượt qua London, New York, Seoul, Singapore là một thành phố thông minh hiệu suất hàng đầu thế giới năm 2017

Vài nét về nghiên cứu

Đã có nhiều nghiên cứu về các thành phố thông minh được thực hiện nhằm dự báo chi tiêu cho công nghệ, hay doanh thu dịch vụ cho các doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, Juniper Research và Intel tin rằng các nghiên cứu này là không đủ để thể hiện phần quan trọng nhất của chính các thành phố thông minh, đó là các công dân của thành phố thông minh.

Theo đó, Juniper đã thực hiện nghiên cứu của mình nhằm tìm hiểu khả năng các thành phố thông minh có thể tiết kiệm bao nhiêu thời gian cho các công dân: Công nghệ và các chiến lược của thành phố thông minh có thể tiết kiệm cho các công dân bao nhiêu thời gian? Thời gian là một hàng hóa quý báu trong thế giới hiện đại và có một tác động mạnh đối với khả năng của mỗi công dân trong việc giảm áp lực (stress) và duy trì hạnh phúc và sức khỏe.

Nghiên cứu đánh giá các thành phố về nỗ lực, tiềm năng tương lai thông qua 4 chỉ số, với mục tiêu đánh giá cách các thành phố có thể mang lại cho công dân các kết quả tích cực về mặt thời gian, chất lượng cuộc sống.

Cụ thể, các chỉ số gồm: Di động: các hệ thống vận tải đô thị, gồm vận tải công cộng và tư nhân, trong đó có cả các giải pháp vận tải thô sơ; Y tế: Dịch vụ y tế cho các công dân, bao gồm việc tiếp cận các dịch vụ và hiệu suất; An toàn công cộng: An toàn của thành phố được đo lường bởi các cấp độ tội phạm, đạo đức và các nỗ lực thực thi pháp luật để ứng phó với các thách thức này; Hiệu suất: các chính sách và công nghệ của thành phố được ứng dụng để tăng hiệu suất cho công dân, dân chủ hóa các dịch vụ và phân phối sự thịnh vượng.

Top 20 thành phố thông minh hiệu suất (Nguồn: Juniper Research)

Khái niệm “các thành phố thông minh”, ứng dụng các công nghệ IoT như các bộ cảm biến kết nối, thiết bị đo lường (meter) và đèn đường để thu thập và phân tích dữ liệu để nâng cấp hạ tầng và các dịch vụ công cộng, hứa hẹn làm thay đổi đáng kể cách các công dân sinh sống, làm việc và đi lại. Nghiên cứu của Juniper cho thấy các thành phố thông minh có khả năng tiết kiệm 125 giờ hàng năm cho mỗi công dân.

“Các nhà phân tích có xu hướng tập trung vào nền móng công nghệ của việc xây dựng một thế giới dữ liệu. Chúng ta không thể nhận thấy hết tầm quan trọng của các lợi ích mà các thành phố thông minh có thể mang lại cho con người. Những cộng đồng kết nối, các dịch vụ và quy trình đô thị có một tác động mạnh mẽ đối với chất lượng cuộc sống của một công dân”, Windsor Holden, người đứng đầu bộ phận dự báo và tư vấn của Juniper Research cho biết.

Các thành phố thông minh trên toàn thế giới

Nghiên cứu cho biết Singapore, Chicago, London, New York và San Francisco là những thành phố hàng đầu của thế giới tích hợp các công nghệ IoT và các dịch vụ được kết nối. Các thành phố này nổi bật bởi những nỗ lực hợp tác để kết nối các chính quyền thành phố, các DN và các công dân để giải quyết một nhu cầu đang tăng lên, cải thiện “khả năng sinh sống” (livability) - cụ thể là về khả năng di động (Singapore, San Francisco và London đứng đầu), an toàn công cộng (Singapore, New York và Chicago đứng đầu), y tế (Singapore, Seoul và London đứng đầu), và hiệu suất (Singapore, London và Chicago đứng đầu) - khi các thành phố này chuyển đổi sang một môi trường thông minh hơn, kết nối nhiều hơn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Sáng kiến “Quốc gia thông minh” (Smart Nation) và vị trí của Singapore vừa là quốc gia vừa là thành phố (city-state) đã làm Singapore trở thành một thành phố có đặc điểm riêng về khả năng thực hiện tầm nhìn thành phố thông minh của quốc gia này. Singapore được đánh giá cao về sự chuyển đổi nhanh chóng kể từ khi độc lập trở thành thành phố thông minh hàng đầu thế giới và là một điển hành cho các thành phố khác có thể học hỏi.

“Các thành phố là trung tâm của hoạt động kinh tế và chúng tôi muốn đóng góp đưa các thành phố trở nên thích ứng và thông suốt hơn. Các hợp tác giữa các nhà hoạch định thành phố, công chức, các công ty tư nhân, các nhà máy sản xuất thiết bị gốc, các công ty phát triển phần mềm và các DN khởi nghiệp (start-ups) đang hình thành nên các hệ sinh thái thành phố thông minh hỗ trợ cho các công dân, đồng thời làm giảm khí carbon”, Sameer Sharma, Tổng giám đốc phụ trách các giải pháp IoT thành phố thông minh toàn cầu của Intel cho biết.

Các thành phố thông minh là thực tế hiện nay

Nhiều công nghệ IoT đã được xác định trong nghiên cứu này, bao gồm các giải pháp di động, y tế và an toàn công cộng đã được triển khai trên toàn thế giới.

Di động: Tốc độ của phương tiện đi lại vào giờ cao điểm trung bình ở các thành phố là chỉ khoảng 6,5 km/giờ. Vấn nạn tắc nghẽn giao thông này khiến những người lái xe mất 70 giờ/năm. Nghiên cứu này đã xác định một hạ tầng có các lưu lượng thông minh trên nền tảng IoT tích hợp, những đường phố an toàn hơn, đỗ xe có định hướng, các thanh toán và phí đỗ xe không có nhầm lẫn có thể tiết kiệm 60 giờ cho những người lái xe dù có phải ngồi trong xe. Singapore là một ví dụ, đã áp dụng các giải pháp giao thông được kết nối, thông minh, kết hợp với chính sách mạnh về sở hữu xe ô tô trong một nỗ lực giảm số phương tiện lưu thông trên đường phố.

Y tế: Nghiên cứu cho thấy các thành phố thông minh với các dịch vụ y tế số được kết nối có thể đóng một vai trò lớn trong việc tạo ra các hiệu quả - tiết kiệm cho các công dân gần 10 giờ/năm và thậm chí mang lại các lợi ích như cứu sống con người cho cả bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân. Ví dụ như các ứng dụng “đeo” sẽ kiểm soát huyết áp, giảm đau và nhiệt độ để hỗ trợ mọi người chủ động điều chỉnh các tình trạng cơ thể mà không phải đến bệnh viện. Y tế từ xa (telemedicine) cho phép những người bị cảm cúm dễ bị lây nhiễm không phải đến bác sĩ nhưng vẫn có thể thăm khá thông qua đường link video tốc độ cao tại nhà. Nghiên cứu cho thấy Singapore và Seoul là những thành phố nỗ lực tập trung vào giải quyết trong việc cung cấp dịch vụ y tế cho những người già thông qua một loạt các công nghệ, trong đó có các nền tảng dịch vụ số cũng như các thiết bị giám sát từ xa.

An toàn công cộng: Những tiến bộ về an toàn công cộng đang tiết kiệm đáng kể thời gian các công dân thành phố - gần 35 giờ/năm, theo nghiên cứu của Juniper. Ví dụ, ở thành phố Portland, tiểu bang Oregon (Hoa Kỳ) (đứng thứ 12 trong bảng xếp hạng) và San Diego (Hoa Kỳ) (thứ 14), Intel đã cùng với công ty General Electric (GE) và nhà mạng AT&T triển khai hạ tầng số, cho phép thành phố tạo được các dữ liệu giá trị. Các ngọn đèn đường sẽ chuyển đổi thành các thiết bị điện tử hạ tầng số được kết nối, giám sát “nhịp đập” của cuộc sống thành phố, giúp giám sát các văn phòng ở địa phương an toàn, sạch sẽ và hiệu quả hơn. Trong khi đó, Singapore đã thử nghiệm việc theo dõi video thông minh để giám sát hoạt động của tội phạm.

Các thành phố thông minh vẫn đang ở vào những giai đoạn đầu, nhưng dựa trên các hoạt động mà nghiên cứu đề cập, mà đang được triển khai nhanh chóng trên toàn thế giới, thì có lý do để tin tường các ví dụ này chỉ là khởi đầu của những gì có thể.

Lan Phương (Theo enterpriseinnovation.net, newsroom.intel.com)