Windows 10 và Android hiện đã tích hợp hoàn hảo

10:57 AM 10/10/2018 In bài viết

Cách tiếp cận mới của Microsoft đối với thiết bị di động là chủ nghĩa thực dụng thuần túy: Chơi đẹp với mọi người và khiến người dùng của họ bị lôi cuốn vào các ứng dụng của Microsoft. Với sự sụp đổ của Windows Phone - một nỗ lực cao quý, đặc biệt là sau sự hợp tác Nokia 2011 - công ty thực sự không có sự lựa chọn. Nhưng giờ đây Microsoft đang vượt ra khỏi việc đơn thuần đưa ứng dụng của mình vào các nền tảng khác: Nó tích hợp Android trong Windows 10 với ứng dụng "Your Phone", cho phép bạn truy cập nhanh vào ảnh và tin nhắn văn bản trên máy tính để bàn.

Trong sự kiện ra mắt Surface tuần này, Microsoft đã cho chúng ta cái nhìn về một cái gì đó ấn tượng hơn: khả năng hoàn toàn phản chiếu điện thoại Android của bạn trên Windows 10. Đột nhiên, người dùng Windows có lí do để tránh iPhone.

Chúng ta không biết khi nào tính năng sao chép của Android sẽ đến, nhưng ứng dụng Your Phone có sẵn trên bản cập nhật Windows 10 tháng 10. Thiết lập nó đơn giản một cách đáng ngạc nhiên: cài đặt ứng dụng "Your Phone Companion" trên thiết bị Android của bạn, đăng nhập vào tài khoản Microsoft của bạn và cấp quyền truy cập vào ảnh và tin nhắn văn bản của bạn. Trong khi đó trên PC của bạn, kết nối sẽ hiện lên trên ứng dụng Your Phone và sau đó sẽ đưa bạn quay lại điện thoại thông minh của mình để bảo vệ các quyền trên máy tính để bàn với cùng một nội dung. Ban đầu nó hơi khó hiểu, nhưng tất cả đều được bảo mật.

Quá trình cài đặt diễn ra suôn sẻ khi tôi ở nhà, nhưng tôi đã gặp phải một vài sự cố khi cài đặt nó với máy tính làm việc của mình. Khi khởi chạy ứng dụng Your Phone, một ghi chú xuất hiện thông báo tôi cần phê duyệt máy mới trên điện thoại của mình. Nhưng tôi không nhận được bất kỳ thông báo tự động nào như vậy trên điện thoại. Microsoft có một nút tiện dụng trên ứng dụng PC để kích hoạt cảnh báo đó trên Android nhưng phải mất vài lần bấm trước khi nó xuất hiện trên điện thoại.

Khi các thiết bị PC và Android được kết nối thành công, bạn sẽ thấy ảnh và tin nhắn mới nhất trên điện thoại thông minh của mình trên ứng dụng Windows. Bạn có thể xử lý ảnh như bất kỳ tệp nào trên Windows: Mở chúng trong ứng dụng Photos; nhấp chuột phải để chia sẻ với các mạng xã hội, danh bạ, PC gần đó và các ứng dụng Windows khác; và, hay nhất là bạn chỉ có thể kéo và thả chúng bất cứ nơi nào bạn muốn. Có một độ trễ từ 10 đến 30 giây giữa việc chụp ảnh trên điện thoại của bạn và nhìn thấy nó trên PC, nhưng nó khá liền mạch, đặc biệt là khi so với việc di chuyển ảnh trên iCloud giữa các thiết bị iOS và Mac.

Tích hợp nhắn tin văn bản hiện đang được thử nghiệm và nó khá cơ bản. Bạn có thể gửi và nhận tin nhắn, nhưng đấy là tất cả. Tuy nhiên, nó có vẻ hữu ích để trả lời bạn bè mà không cần rời bàn phím và chuột của bạn. Khi lần đầu tiên tôi kết nối ứng dụng, chỉ những tin nhắn cuối cùng xuất hiện, nhưng các cuộc hội thoại tiếp theo đã xuất hiện mà không có vấn đề gì. Phải mất từ ​​15 đến 30 giây để văn bản xuất hiện trên Windows, nhưng câu trả lời từ ứng dụng Your Phone xuất hiện gần như ngay lập tức trên điện thoại thông minh.

Tất nhiên, chiến lược tích hợp của công ty đi theo cả hai cách: Người dùng Android cũng có thể tận dụng lợi thế của Windows 10 Timeline trong Microsoft Launcher, giúp họ dễ dàng truy cập các trang web và tài liệu gần đây được sử dụng từ máy tính của họ. Launcher, tùy biến hiệu quả cho Android, cũng đặt tất cả các sản phẩm và dịch vụ của Microsoft, như Bing và Office, ở phía trước và trung tâm. Với việc bổ sung Timeline, giờ đây nó không chỉ là một quảng cáo tôn vinh cho công ty mà còn là một cách giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Nhưng trong khi Microsoft có vẻ thân thiết với Android thì người dùng iPhone sẽ phải chịu thiệt thòi. Có một số tích hợp Timeline cơ bản trong Edge cho iOS nhưng nó chỉ hiển thị cho bạn các trang web bạn đã truy cập trên PC của mình. Và bạn có thể cược rằng Apple sẽ không bao giờ cung cấp cho đối thủ cạnh tranh của mình quyền truy cập sâu vào ảnh và tin nhắn văn bản trên iPhone. Điều này có ý nghĩa đối với Microsoft trong việc tận dụng tính linh hoạt của Android. Và không giống như quan hệ đối tác với Nokia để tạo ra các thiết bị Windows Phone, Microsoft sẽ không phải lo lắng về việc xây dựng một hệ sinh thái khổng lồ cho Android - nó chỉ phải xây dựng một trải nghiệm hữu ích hơn cho người dùng đã có.

Thùy Linh