Xe ô tô Volvo chia sẻ thông tin giao thông nhờ dịch vụ đám mây

03:46 PM 08/05/2018 In bài viết

Volvo Trucks đang giới thiệu một dịch vụ dựa trên đám mây được gọi là Connected Safety (Kết nối an toàn), cho phép các dòng xe tải (Volvo Trucks) và một số dòng ô tô chở khách của Volvo (Volvo Cars) tự động cảnh báo cho nhau về các tình hình giao thông nguy hiểm. Nhờ có sự bắt tay này, hai nhà máy sản xuất xe độc lập của Volvo cho phép các dòng xe ô tô con và xe ô tô tải có thể chia sẻ các thông tin giao thông nguy hiểm theo thời gian thực.

Dịch vụ đám mây giúp lái xe an toàn qua những đoạn đường trơn trượt

Phiên bản dịch vụ an toàn kết nối xe khách này được Volvo Cars công bố vào năm 2016. Với việc Volvo Trucks hiện nay đang triển khai phiên bản dịch vụ của mình, theo đó xe tải và ô tô con có thể cảnh báo cho nhau về các nguy hiểm có thể. Điều này là bởi vì hai công ty này chia sẻ các dữ liệu liên quan đến an toàn giữa các đám mây liên quan của hai công ty.

“Hợp tác mở rộng giữa các công ty là một trong những chìa khóa quan trọng nhất đối với an toàn trên đường được tăng cường. Nếu có nhiều phương tiện hơn có thể trao đổi thông tin thời gian thực về tình hình giao thông, thì sẽ giúp làm giảm các vụ tai nạn. Với dịch vụ Connected Safety, chúng tôi đang mở cánh cửa cho tương lai, với kỳ vọng là nhiều nhà sản xuất phương tiện hơn cùng tham gia”, Carl Johan Almqvist, Giám đốc an toàn giao thông và sản phẩm tại Volvo Trucks cho biết.

Connected Safety được phát triển để gửi đi các cảnh báo tới các phương tiện gần đó được kết nối tới dịch vụ này bất cứ khi nào một lái xe phát đi các tín hiệu cảnh báo nguy hiểm của phương tiện.

Giám đốc Carl Johan Almqvist lấy ví dụ: “Một phương tiện đang đỗ bên vệ đường đang trong tình trạng hạn chế tầm nhìn bị đâm bởi xe đằng sau, có thể gặp phải những hậu quả vô cùng lớn. Một cảnh báo được phát trước sẽ cho phép các lái xe gần các xe ô tô và xe tải đó cơ hội như nhau để giảm tốc độ, điều chỉnh lái xe theo tình huống giao thông cụ thể và tránh được va chạm”.

Về dài hạn, dịch vụ dựa trên đám mây này có thể được mở rộng với việc bổ sung các chức năng tăng cường an toàn.

Dịch vụ giúp chia sẻ thông tin có chướng ngại vật phía trước

“Khi công nghệ đã đạt được các tiến bộ lớn hơn và nhiều phương tiện được kết nối vào hệ thống, thông tin thời gian thực sẽ trở thành một phần quan trọng của an toàn thông minh và thúc đẩy các hệ thống hỗ trợ khác nhau có được trên các xe tải hiện nay. Connected Safety đánh dấu sự khởi động của một giai đoạn mới trong nỗ lực liên tục thúc đẩy việc lái xe an toàn và ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông”, Emanuele Piga, Giám đốc Giải pháp khách hàng, phát triển dịch vụ mới tại Volvo Trucks cho biết.

Volvo Trucks ban đầu sẽ giới thiệu dịch vụ Connected Safety trên các xe tải mới ở Thụy Điển và Na Uy, nơi cả Volvo Trucks và Volvo Cars chiếm một phần lớn đăng ký phương tiện mới thường niên.

Vận hành của dịch vụ Connected safety

Đây là cách dịch vụ vận hành: Khi các đèn cảnh báo nguy hiểm được bật, xe tải sẽ gửi một tín hiệu thông qua điện thoại di động kết nối Internet của người lái xe đến dịch vụ đám mây của Volvo Trucks. Từ đó thông tin được chuyển đến dịch vụ liên quan tại Volvo Cars. Một cảnh báo sau đó được gửi đến tất cả các xe ô tô và xe tải được kết nối hướng tới vị trí của phương tiện có các đèn cảnh báo nguy hiểm đã được khởi động.

Hệ thống này sẽ ra mắt ở Thụy Điển và Na Uy trong năm 2018. Dịch vụ Connected Safety sẽ hiện diện trên các xe Volvo FH16, Volvo FH, Volvo FM và Volvo FMX được trang bị hệ thống tích hợp của Volvo Trucks cho các dịch vụ và thông tin giải trí, phụ thuộc vào tiêu chuẩn và lựa chọn dịch vụ của xe tải. Volvo Cars sẽ cung cấp dịch vụ Connected Safety cho tất cả các model Volvo XC60, Volvo XC90, Volvo XC40, Volvo S90, Volvo V60 và Volvo V90. Nhờ Connected Safety, Volvo Cars, Volvo Trucks với hệ thống được kích hoạt có thể cảnh báo cho nhau các tình huống nguy hiểm trên đường.

Lan Phương (Theo enterpriseinnovation.net)