3 nhà mạng lớn sử dụng chung hạ tầng, tạo thuận lợi cho triển khai 5G toàn quốc

Ba nhà mạng lớn MobiFone, VNPT, Viettel đã đồng thuận trong việc sử dụng chung cơ sở hạ tầng, tạo thuận lợi cho triển khai mạng 5G trên toàn quốc.
14:08 PM 25/12/2020 In bài viết này

Sự đồng thuận đã được thể hiện thông qua ký kết hợp đồng nguyên tắc giữa 3 nhà mạng ngày 24/12.

3 nhà mạng lớn sử dụng chung hạ tầng, tạo thuận lợi triển khai mạng 5G toàn quốc - Ảnh 1.

Lãnh đạo Cục Viễn thông chứng kiến ký kết hợp tác giữa 3 nhà mạng

Trong những năm gần đây, hạ tầng kỹ thuật viễn thông đã được xây dựng cơ bản khá đồng bộ. Tuy nhiên công tác quản lý, xây dựng hạ tầng viễn thông thụ động trong đó có hạ tầng mạng di động nhà trạm viễn thông, cột anten… vẫn còn hạn chế. Việc này không chỉ làm giảm hiệu quả đầu tư, gây khó khăn trong công tác phát triển, xây dựng hạ tầng của chính doanh nghiệp (DN) viễn thông mà còn gây ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị.

Ngày 11/11/2019, Bộ trưởng Bộ TTTT đã ban hành Chỉ thị số 52/CT-BTTTT về tăng cường chia sẻ, sử dụng chung cơ sở hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động giữa các DN viễn thông.

Trên phương diện quốc tế, xu thế dùng chung hạ tầng đang dần trở thành xu thế tất yếu, đang diễn ra nhanh chóng trên thế giới, đem lại lợi ích rõ ràng, thiết thực. Tính từ năm 2013 đến nay tỷ lệ sở hữu của các DN chuyên xây dựng nhà trạm BTS (towerco) đã tăng nhanh qua các năm, từ mức 10-15% năm 2013 lên đến 70% năm 2020. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chi phí thuê nhà trạm giảm đáng kể, lên tới 30%, khi có DN thứ hai cùng tham gia khai thác nhà trạm đó. Do vậy, các DN viễn thông không thể đứng ngoài cuộc, cần xác định dùng chung hạ tầng là hành trình bắt buộc phải đi.

Triển khai Chỉ thị số 52/CT-BTTTT, tháng 6/2020, Cục Viễn thông đã chỉ đạo các DN viễn thông trao đổi, đi đến thống nhất và ký kết thỏa thuận chia sẻ sử dụng chung tổng số 1.800 vị trí trạm BTS và tiến hành trao đổi, thống nhất về cơ chế cụ thể để có thể triển khai thuận lợi các vị trí đã ký kết dùng chung.

Sau thời gian trao đổi nghiêm túc, với tinh thần hợp tác, chia sẻ, đặt lợi ích của xã hội lên trên hết, ngày 24/12/2020, dưới sự chứng kiến của Cục Viễn thông, 03 DN viễn thông đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng nguyên tắc cung cấp dịch vụ cho thuê hạ tầng, đây là bước đi quan trọng nhằm cụ thể hóa các thỏa thuận chia sẻ, sử dụng chung đã ký kết trước đó.

Việc ký kết hợp đồng nguyên tắc là bước tiến lớn về chia sẻ, sử dụng hạ tầng viễn thông thụ động, cụ thể hóa các kết quả, ý nghĩa tích cực của các chỉ đạo điều hành của Bộ TT&TT. Hợp tác này có ý nghĩa đặc biệt là trong bối cảnh triển khai mạng 5G tới đây, bởi sử dụng chung cơ sở hạ tầng là một đòi hỏi mang tính quyết định đến hiệu quả đầu tư và sự thành công của mỗi DN, góp phần tiết kiệm ngân sách cho nhà nước và cho chính các DN viễn thông.

PV
Xem thêm